Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử phạt ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #601654 05/04/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1720)
  Số điểm: 57341
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1528 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử phạt ra sao?

  Theo nhiều ghi nhận hiện nay nhiều người đi xe máy khi thấy CSGT kiểm tra nồng độ cồn ở các chốt kiểm soát thì có hành vi quay đầu bỏ chạy hoặc rẽ vào đường khác. Trường hợp này cũng có xảy ra ở xe ô tô nhưng rất hiếm các đối tượng thực hiện.
   
  Việc kiểm tra này nhằm rà soát người tham gia phương tiện giao thông chấp hành quy định pháp luật và xử phạt các hành vi sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Việc kiểm tra chỉ mất từ 3 - 4 phút, các trường hợp không có vi phạm sẽ được cho qua.
   
  khong-chap-hanh-yeu-cau-kiem-tra-nong-do-con-se-bi-xu-phat-ra-sao?
   
  Tuy nhiên, có nhiều trường hợp phát hiện ra chốt kiểm tra nồng độ cồn của của lực lượng CSGT từ xa đã quay đổi bỏ chạy hoặc chạy sang hướng khác. 
   
  Nhận diện được có hành vi vi phạm CSGT đã cử cán bộ đuổi theo thì phát hiện các đối tượng này có nồng độ cồn cao. Vậy trường hợp này người vi phạm trốn tránh kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử phạt ra sao?
   
  (1) Xử phạt người điều khiển xe máy không chấp hành hiệu lệnh
   
  Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 8 và điểm g khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:
   
  Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.
   
  Phạt tiền 06 - 08 triệu đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.
   
  Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 22 - 24 tháng.
   
  Do đó, người điều khiển xe máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của CSGT có thể bị phạt cao nhất đến 08 triệu đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 22 - 24 tháng.
   
  (2) Xử phạt người điều khiển xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh
   
  Theo khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có một trong trong các hành vi vi phạm sau đây:
   
  - Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.
   
  - Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.
   
  - Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.
   
  - Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.
   
  Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.
   
  Theo đó, người điều khiển ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền 30 triệu - 40 triệu đồng. Ngoài ra, tài xế còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 22 - 24 tháng.
   
  (3) Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng không chấp hành hiệu lệnh
   
  Căn cứ điểm b khoản 9 và điểm e khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.
   
  Phạt tiền 16 triệu đến 18 triệu đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.
   
  Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe , chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 22 - 24 tháng.
   
  Như vậy, nếu người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng mà không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn sẽ bị phạt tiền 16 - 18 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 22 - 24 tháng.
   
  Như vậy, trường hợp vượt, né tránh chốt kiểm tra nồng độ cồn, tùy vào tình hình thực tế thì người điều khiển xe máy có thể bị phạt đến 08 triệu đồng, còn mức phạt xe ô tô lên đến 40 triệu đồng, xe máy kéo thì tối đa 18 triệu đồng.
   
  6153 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (10/04/2023) ThanhLongLS (05/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận