Không biết chữ vẫn được làm giám đốc trung tâm đăng kiểm?

Chủ đề   RSS   
 • #596858 04/01/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2006 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Không biết chữ vẫn được làm giám đốc trung tâm đăng kiểm?

  Những ngày qua sự việc một giám đốc trung tâm đăng kiểm tại Nhà Bè TP.HCM được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an về việc kiểm định chất lượng lãnh đạo tại các trung tâm đăng kiểm thì có phát hiện trường hợp một giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết đọc chữ và chỉ mới học hết lớp 3 cách đây 50 năm.
   
  Sự việc này gây hoang mang dư luận và có ý kiến cho rằng việc cấp phép và bổ nhiệm quy trình trở thành giám đốc tại trung tâm đăng kiểm có dễ dàng đến vậy? 
   
  khong-biet-chu-van-duoc-lam-giam-doc-trung-tam-dang-kiem
   
  1. Điều kiện trở thành lãnh đạo trung tâm đăng kiểm 
   
  Để trở thành lãnh đạo tại trung tâm đăng kiểm thì người được bổ nhiệm phải đáp ứng được Điều 24 Nghị định 139/2018/NĐ-CP để trở thành lãnh đạo đơn vị đăng kiểm:
   
  Lãnh đạo đơn vị đăng kiểm là người chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định của đơn vị đăng kiểm và ký giấy chứng nhận kiểm định.
   
  Lãnh đạo đơn vị đăng kiểm phải là đăng kiểm viên xe cơ giới đã thực hiện nhiệm vụ của đăng kiểm viên tối thiểu 36 tháng được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật.
   
  Tuy nhiên, theo ghi nhận một đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam lý giải, trung tâm đăng kiểm hoạt động như một doanh nghiệp, sẽ có nhiều lãnh đạo cùng điều hành. 
   
  Quy định trên được áp dụng với lãnh đạo chịu trách nhiệm chuyên môn, tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định và ký giấy chứng nhận kiểm định xe.
   
  Việc lựa chọn lãnh đạo trung tâm là do doanh nghiệp đầu tư thực hiện. Do đó, bên cạnh các đơn vị làm tốt vẫn còn có đơn vị lựa chọn lãnh đạo chưa có năng lực. 
   
  Thực tế, việc này không ảnh hưởng đến chất lượng của trung tâm vì người này chỉ là nhà đầu tư và quản lý tài chính, còn quyền điều hành chuyên môn trên giấy tờ sẽ do phó giám đốc thực hiện.
   
  2. Tại sao sự việc một người chưa đủ trình độ phổ thông có làm giám đốc?
   
  Nguyên nhân người này trở thành giám đốc trung tâm đăng kiểm do công an huyện Nhà Bè điều tra bước đầu cho là ông này được lên làm giám đốc là để khấu trừ nợ mà ông Tài cho Chủ tịch HĐQT Công ty lập ra Trung tâm Đăng kiểm 50-17D mượn.
   
  Đặc biệt, Công an TP.HCM còn xác định có khoảng 120 phương tiện xe ô tô không đảm bảo tiêu chuẩn được Trung tâm Đăng kiểm 50-17D đăng kiểm rồi Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe đưa vào hoạt động dạy lái xe; có nguy cơ gây nguy hiểm cho hoạt động dạy học lái xe tại trường.
   
  Và đây cũng là nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo học viên và chất lượng của học viên khi được cấp giấy phép lái xe.
   
  Qua đó, có thể thấy việc hành vi trên đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, thiếu trách nhiệm; vi phạm công tác quản lý Nhà nước, thanh tra, kiểm tra… của các cơ quan, đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được phân công, phân cấp để xử lý theo quy định.
   
  Ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và chất lượng của cơ quan nhà nước trong việc kiểm định cấp phép.
   
  3. Xử lý bước đầu trung tâm kiểm định
   
  Trước khi tiếp tục mở rộng điều tra thì trung tâm kiểm định sẽ bị tạm đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo Điều 10 Nghị định 139/2018/NĐ-CP.
   
  (1) Đơn vị đăng kiểm bị tạm đình chỉ từng dây chuyền kiểm định từ 01 tháng đến 03 tháng nếu vi phạm một trong các trường hợp sau:
   
  - Không đảm bảo một trong các điều kiện, yêu cầu, quy định tại Nghị định này và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm;
   
  - Có 02 lượt đăng kiểm viên bị tạm đình chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục.
   
  - Phân công đăng kiểm viên kiểm định không phù hợp nội dung giấy chứng nhận đăng kiểm viên.
   
  (2) Đơn vị đăng kiểm bị tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới từ 01 tháng - 03 tháng một trong các trường hợp sau:
   
  - Thực hiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định, thẩm quyền.
   
  - Có từ 03 lượt đăng kiểm viên trở lên bị tạm đình chỉ hoặc từ 02 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên trong thời gian 12 tháng liên tục.
   
  - Có từ 02 lượt dây chuyền bị tạm đình chỉ trở lên trong thời gian 12 tháng liên tục.
   
  - Thực hiện kiểm định khi tình trạng thiết bị kiểm tra đã bị hư hỏng, không bảo đảm tính chính xác, chưa được kiểm tra, đánh giá theo quy định.
   
  (3) Tùy theo trường hợp và mức độ vi phạm, các đơn vị đăng kiểm còn bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
   
  Ngoài ra, trung tâm kiểm định còn bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới khi rơi vào một trong các trường hợp sau:
   
  - Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới được cấp do gian lận, làm giả các hồ sơ, giấy tờ, tài liệu.
   
  - Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới bị cố ý tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.
   
  - Ngừng hoạt động kiểm định xe cơ giới quá 12 tháng liên tục.
   
  - Bị tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới quá hai lần trong thời gian 12 tháng liên tục.
   
  - Có từ 05 lượt đăng kiểm viên trở lên bị tạm đình chỉ hoặc từ 03 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên trong thời gian 12 tháng liên tục.
   
  - Đơn vị đăng kiểm bị giải thể.
   
  Như vậy, trung tâm kiểm tại huyện Nhà Bè TP.HCM sẽ bị đình chỉ hoạt động để điều tra hoạt động bổ nhiệm giám đốc và có gian lận, nhận hối lộ trong việc bổ nhiệm người không có đủ trình độ, chất lượng chuyên môn vào làm lãnh đạo, vấn đề này sẽ được cơ quan công an phối hợp điều tra để truy tố hình sự.
   
  413 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #596880   05/01/2023

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (2002)
  Số điểm: 14465
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 318 lần


  Không biết chữ vẫn được làm giám đốc trung tâm đăng kiểm?

  Cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nêu trên. Trường hợp này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các đơn vị đăng kiểm, mất lòng tin của người dân đối với các đơn vị này cũng như cần phải xem xét lại chất lượng kiểm định của đơn vị này. Không đảm bảo chất lượng kiểm định có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như tính mạng của người dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #596913   08/01/2023

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Không biết chữ vẫn được làm giám đốc trung tâm đăng kiểm?

  Hiện nay, xã hội đang quan tâm đến các trung tâm đăng kiểm, cơ quan chức năng đã khám xét và bắt giữ nhiều trung tâm và các cá nhân liên quan. Vấn đề này ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và niềm tin của người dân vào các trung tâm đăng kiểm. Vấn đề này còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nếu các phương tiện giao thông không đảm bảo chất lượng vẫn được đăng kiểm lưu hành. Do đó, cần có hình phạt nặng để răn đe các đối tượng có hành vi vi phạm.

   
  Báo quản trị |