Khởi nghiệp - Đừng chỉ mải mê chạy theo ý tưởng !

Chủ đề   RSS   
 • #361318 07/12/2014

  luatsutraloi3
  Top 200
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Khởi nghiệp - Đừng chỉ mải mê chạy theo ý tưởng !

  Từ một ý tưởng đơn sơ nguệch ngoạc trên giấy đến việc tạo ra sản phẩm, thành lập và vận hành doanh nghiệp là một quá trình “hoài thai” đầy nhọc nhằn, vất vả. Nếu không cẩn thận vạch ra một lộ trình, bạn sẽ rất dễ sảy chân.

  Mở một doanh nghiệp mới là cả một thách thức to lớn. Không những thế, mỗi loại hình doanh nghiệp lại có những vướng mắc riêng. Doanh nghiệp sản xuất có cái khó của doanh nghiệp sản xuất, không giống doanh nghiệp bán lẻ hay công ty tư vấn. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên tắc chung mà bạn phải tuân thủ trong quá trình thành lập doanh nghiệp sau khi đã lên được ý tưởng và ngân sách.

  1. Đánh giá tính khả thi của ý tưởng

  Einas Ibrahim, người sáng lập Talem Advisory - một công ty tư vấn khởi nghiệp có trụ sở ở thành phố New York, cho biết sai lầm lớn nhất mà các doanh nhân mới hay mắc phải là mải mê theo đuổi ý tưởng mà quên không tìm hiểu nhu cầu thị trường. Đáng ra, nếu doanh nghiệp của bạn có ý định bán một sản phẩm mới thì trước hết bạn phải chắc chắn rằng người tiêu dùng cần đến nó và sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Biết đâu từ trước đến giờ, sản phẩm của bạn không tồn tại là vì không ai cần đến nó cả.

  "Đừng vội lao vào kinh doanh khi bạn chưa biết ý tưởng có khả thi hay không. Hãy chắc chắn rằng nhu cầu thị trường là có, rằng khách hàng muốn nó. Nhiều khi ý tưởng của  người làm kinh doanh không trùng với mong muốn của khách hàng” - Ibrahim chia sẻ.  

  Với các doanh nghiệp ấp ủ những giấc mơ lớn, nghiên cứu thị trường là điều tối quan trọng. Hãy thực hiện nó để đảm bảo khách hàng thỏa mãn với “những đứa con tinh thần” của bạn nếu bạn đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp tỷ đô.

  "Trao đổi với các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ biết ngay kết quả. Các nhà đầu tư sẽ không mặn mà nếu ý tưởng quá nhỏ. Chẳng hạn, nếu tiềm năng của cả thị trường chưa đến 500 triệu USD thì chẳng nhằm nhò gì với một nhà đầu tư mạo hiểm” - Ibrahim khẳng định.

  2. Xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách

  Ngay cả những phương án kinh doanh hay nhất cũng có lúc gặp thất bại. Chính vì thế, muốn thành công, doanh nghiệp phải lường trước được những kịch bản bất ngờ nhất và luôn có sẵn câu trả lời trong mọi tình huống.

  Leonard Greent, người sáng lập kiêm Chủ tịch The Green Group - một công ty tư vấn kế toán và thuế ở New Jersey, đồng thời là giảng viên quản trị kinh doanh tại Đại học Babson khuyên: "Hãy lên kế hoạch vận hành doanh nghiệp. Đây là cách bạn đưa ra quyết định nháp trước khi phải đưa ra quyết định thực sự”.

  Những quyết định nháp ấy phải bao quát mọi thứ, từ sứ mệnh của doanh nghiệp cho đến loại hình, cơ cấu tổ chức (trách nhiệm hữu hạn, cổ phần hay tư nhân) và chính sách hoàn vốn.

  Khi làm dự toán ngân sách, hãy để doanh thu trong năm đầu tiên bằng 0 vì theo kinh nghiệm của Green: “Nhiều khi bạn bán được hàng nhưng để thu tiền của khách có thể phải mất vài tháng. Trong khi đó, bạn phải trả tiền thuê địa điểm, tiền điện nước, tiền nhập hàng, lương, thưởng".

  3. Xây dựng đội ngũ nhân sự vững mạnh

  Có lẽ bước tiến quan trọng nhất cho một doanh nghiệp mới là hình thành được đội ngũ nhân viên phối hợp hài hoà, ăn ý với nhau để cùng tạo ra sản phẩm. Mark Coopersmith - một doanh nhân lão làng trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời là uỷ viên cấp cao của Trường Quản trị Kinh doanh Haas thuộc Đại học California ở Berkeley chia sẻ: “Nhiều doanh nhân có biệt tài kết nối mọi người thành một mạng lưới quan hệ chặt chẽ, đó là lợi thế rất lớn của họ”.  

  Những thành viên trong đội ngũ nhân sự của bạn cần có chung quan điểm với bạn về cách điều hành doanh nghiệp. Coopersmith khẳng định: “Yếu tố cực kỳ quan trọng ở đây là tinh thần đồng đội, tinh thần tập thể. Bạn phải xây dựng tinh thần đó cho nhân viên của mình ngay từ đầu. Nếu nhân viên, đối tác và bản thân bạn đồng chí hướng, bạn có thể dựa vào đó để đưa ra các quyết sách phù hợp".

  Dẫn lời của cố bậc thầy về quản trị Peter Drucker - người cách đây 60 năm đã viết: doanh nghiệp có duy nhất hai chức năng nòng cốt là marketing và đổi mới, hay nói cách khác, doanh nghiệp tồn tại để xây dựng và bán sản phẩm, Coopersmith khẳng định: “Tôi sẽ đảm bảo rằng đội ngũ nhân sự của mình sẽ hội tụ cả hai kỹ năng đó”.

  Ngoài ra, bạn sẽ cần một đội ngũ có đầu óc thực tế và khả năng phối hợp với nhau vào những giai đoạn khó khăn. Hãy ngồi lại với những thành viên chủ chốt trong đội ngũ nhân sự và lên phương án cho mọi bất trắc. Green lấy ví dụ: “Điều gì sẽ xảy ra nếu đối tác của bạn bị tàn phế, lâm trọng bệnh hay ly hôn?”, hay “Nếu đột nhiên việc kinh doanh đi xuống, ta phải đi vay ngân hàng thì sao?”. Không phải bạn hay tôi mà là chúng ta sẽ phải cùng giải quyết những tình huống đó.

  4. Xây dựng hệ thống trợ giúp

  Hành trình doanh nhân có vẻ như là một chuyến đi độc hành. Nhưng trước khi thực hiện chuyến đi đó, bạn phải chắc chắn rằng mình có những người luôn yêu thương, ủng hộ mình. Họ là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

  Margaux Guerard, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Marketing của Memi - một công ty chuyên sản xuất các loại trang sức thông minh dành cho phụ nữ, chia sẻ: "Tôi luôn nói rằng để thành lập một doanh nghiệp cần phải có cả một làng theo sau. Một mình bạn sẽ không thể làm được. Bạn cần phải có sự ủng hộ về mặt tinh thần của gia đình, bạn bè, người thân để có thể vượt qua những sóng gió”.

  Guerard từng làm Giám đốc kinh doanh tại Diane von Furstenberg nhưng nghỉ việc để cùng Leslie Pierson thành lập Memi vào năm 2012. Bước đường khởi nghiệp của cô giống như một cơn lốc xoáy, ngày nào cũng để lại đủ mọi cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố. Để giữ phong độ ổn định, cô phải dựa rất nhiều vào người thân.

  Guarard chia sẻ: "Tôi thấy mình giống như đội trưởng đội cổ động cho công ty. Khi mọi người đều nói “không”, tôi sẽ phải lấy hết sức khua chiêng, gióng trống, gõ phèn la và gào to hết mức có thể “có, có, có”. Khi tôi cảm thấy nản lòng và muốn buông bỏ, tôi sẽ cần đến sự trợ giúp để tiếp tục làm được việc đó. Ai sẽ là người tôi có thể trông cậy nếu không phải là gia đình, bạn bè và chồng con”.  

  5. Đáp lại những phản hồi và tiến hành cải tiến

  Khi thai nghén ý tưởng sản xuất áo khoác có mũ, Bayard Winthrop - người sáng lập kiêm Chủ tịch của American Giant, công ty có trụ sở ở San Francisco - đã làm các mẫu cho hàng trăm khách hàng thử để trưng cầu ý kiến xem chất liệu vải có được không? Có cứng quá, mềm quá hay dính quá không?

  Theo Winthrop, nếu không xin những phản hồi cụ thể như thế từ phía khách hàng tiềm năng, bạn không thể biết ý tưởng của mình sẽ đi đến đâu. Ông cho biết: “Chúng tôi đã phải làm tất cả mọi thứ, từ thiết kế, đưa lên website cho đến sản xuất thử 100 mẫu và mang đến tận tay người tiêu dùng”.

  American Giant ra đời năm 2012 đã làm thay đổi mọi suy nghĩ về áo khoác có mũ quá phổ biến hiện nay. Trước khi khai trương công ty, Winthrop đã phải tham khảo ý kiến của khách hàng về mọi thứ: măng séc, dáng áo, kiểu mũ, thậm chí cả khóa kéo. Quá trình chỉnh sửa và hoàn thiện mẫu áo không thôi đã mất 6 tháng.

  "Trong thế giới hạn hẹp của những chiếc áo khoác, việc làm ra một sản phẩm chuẩn giống như là nấu một bữa ăn ngon. Bạn phải cho mọi người nếm thử và hỏi xem họ có sẵn sàng trả tiền để được thưởng thức không?" - Winthrop nói.

  Những phản hồi của khách hàng cũng là căn cứ để nhà vật lý học Mitesh Patel - đồng sáng lập Docphin - thay đổi công nghệ của mình. Công nghệ này bắt nguồn từ ý tưởng hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tiếp cận nhanh các bài nghiên cứu đăng tải trên các tạp chí y học. Nó nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của người dùng.

  Tuy nhiên, do thủ tục đăng ký quá rườm rà, phức tạp nên nhiều người dùng chán nản thoát ra. Nhận thấy điều này, Docphin đã thu gọn lại quy trình, lược bớt một số câu hỏi cho người truy cập lần đầu, từ đó giảm thời gian đăng ký xuống còn 2 phút. Thế là khách hàng quay lại ầm ầm và tới thời điểm này, có tới 500 bệnh viện lớn nhỏ trên đất nước Mỹ sử dụng dịch vụ của Docphin.

  Patel chia sẻ: "Với chúng tôi, điều quan trọng nhất là tìm ra thứ mà khách hàng cần và đem nó đến với khách hàng một cách nhanh nhất. Ở đây, cái mà khách hàng thực sự cần là tốc độ”.

  Với những doanh nghiệp mới, liên tục đổi mới là yêu cầu bức thiết. David Rush, đồng sáng lập kiêm CEO của Earshot, một công ty có trụ sở ở Chicago chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng qua mạng xã hội, khẳng định: “Bạn phải luôn nghĩ xem làm cách nào để cải tiến thứ mà bạn đang có, làm cho nó tốt hơn”. Phi vụ kinh doanh đầu tiên của Rush là một ứng dụng có tên Evzdrop cho phép những người lạ nhưng ở cùng một địa điểm có thể liên lạc với nhau. Khách hàng phản hồi với Rush là họ muốn ứng dụng này truy cập được các mạng xã hội đang được sử dụng phổ biến. Thấy có cơ hội kinh doanh rộng mở hơn, Rush đã tập trung cải tiến ứng dụng và đến tháng 10/2013, Evzdrop trở thành Earshot.

  "Bạn phải ý thức sâu sắc tầm quan trọng của việc cập nhật thông tin liên quan đến khách hàng hay môi trường cạnh tranh của bạn và hiểu được những gì chúng phản ánh để rút ra kinh nghiệm và liên tục cải tiến mình. Bạn không bao giờ được thỏa mãn với bản thân".

  (Dịch từ Entrepreneur)

   

   
  15146 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsutraloi3 vì bài viết hữu ích
  uyenchi209 (07/04/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #362194   11/12/2014

  bravolaw123
  bravolaw123

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2014
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 385
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 10 lần


  Bài viết rất hữu ích, cảm ơn bạn nhé! Đúng thật từ ý tưởng đến thực tế quả là một đoạn đường thật xa, và thường thực tế không giống như mơ! Mình đã bị thất bại, nhưng mình sẽ không từ bỏ! Cố lên !

   
  Báo quản trị |  
 • #362319   12/12/2014

   

  Cám ơn bạn Bravolaw123 !

  Chúc bạn & các thành viên trên Dân Luật luôn thành đạt !

   
  Báo quản trị |  
 • #362320   12/12/2014

  luatsutraloi3
  luatsutraloi3
  Top 200
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Cám ơn bạn Bravolaw123 !

  Chúc bạn & các thành viên trên Dân Luật luôn thành đạt !

   

   
  Báo quản trị |  
 • #493242   31/05/2018

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Giám khảo Shark Tank Mỹ Barbara Corcoran đã có những chia sẻ chân thành về bí quyết khởi nghiệp dành cho các startup từ kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn trên thương trường của mình như sau:

  - Biết tự PR bản thân mình

  - Xuất sắc trong việc…thất bại và đứng lên tiếp tục

  - Không có thứ gì gọi là cân bằng công việc và cuộc sống. Công việc và gia đình với bà luôn là hai phàm trù rõ ràng vì thế không có gì phải cân bằng giữa đôi bên. Vì chúng hoàn toàn tách biệt

  - Công ty bạn cần những bất ngờ vui vẻ

  -  Luôn mang trong mình sự tự tin

   
   
  Báo quản trị |  
 • #494388   16/06/2018

  Kimhang1302
  Kimhang1302
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 1235
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 20 lần


  Khởi nghiệp có ý tưởng là tốt, ý tưởng càng hay thì sẽ dễ tiếp cận , đem cái mới lạ vào thị trường. Tuy nhiên theo quan điểm của mình thì ngoài việc có ý tưởng thì phải xem xét cái ý tưởng đó có thực tế không? có phù hợp với đối tượng mà mình hướng tới không. Bởi vì ý tưởng xây dựng ra là để đáp ứng nhu cầu xã hội, nếu không đáp ứng được thì có cả vạn ý tưởng không phù hợp với nhu cầu xã hội thì cũng dễ bị thất bại.

   
  Báo quản trị |  
 • #495203   27/06/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  - Theo mình, khi có ý tưởng và muốn xây dựng nó thì việc đầu tiên cần làm là xác định ý tưởng đó nhắm đến đối tượng khách hàng cụ thể nào và khả năng áp dụng vào thực tế ra sao

  - Sau đó đưa ra một kế hoạch cụ thể, thử nghiệm sản phẩm dưới quy mô nhỏ với 1 lượng khách hàng nhất định

  - Khi thấy có đủ tiềm năng để phát triển thì tìm kiếm người đồng sáng lập vì nếu tự thân khởi nghiệp mà không có tiềm lực kinh tế, nguồn lực và nhất là người có đủ khả năng để cùng mình phát triển ý tưởng thì việc tự thân khởi nghiệp sẽ rất gian nan.

  - Rót vốn đầu tư vào sản phẩm, tìm kiếm mặt bằng (nếu cần thiết)

  - Quảng bá, khai trương rộng rãi sản phẩm đến khách hàng.

  - Tiếp tục phát triển sản phẩm, xây dựng thêm đội ngũ nhân lực để tiếp thu thêm được nhiều ý tưởng sáng tạo hơn

   
  Báo quản trị |  
 • #495467   29/06/2018

  Phong_96
  Phong_96
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 3464
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 53 lần


  Nhiều người chạy theo đam mê khởi nghiệp nhưng quên mất các triết lý và kinh nghiệm để thành công. Họ chỉ nghĩ như mơ đến những thành công chứ không nghĩ làm gì để đi đến thành công đó. Họ gặp khó khăn, vấp ngã họ dễ dàng hụt hẫng và từ bỏ. Lý do, họ chỉ nghĩ đến thành công mà không đủ niềm tin và sức mạnh để từng bước đến thành công đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #495585   30/06/2018

  Từ ý tưởng đến hiện thực là cả một quá trình dài đầy khó khăn. Trong đầu mỗi người luôn luôn có ý tưởng, thậm chí là rất nhiều. Nhưng để hiện thực hoá ý tưởng là một chuyện khác. Và bước quan trọng chính là đánh giá tính khả thi của ý tưởng. Việc đánh giá tính khả thi phải trải qua nhiều công đoạn . Thứ nhất, nên tự hỏi bản than mình về sản phẩm, khách hàng, đối thủ cạnh tranh,…Thứ hai, tìm hiểu nhu cầu thị trường, với thời đại Internet phát triển hiện nay, việc đó không còn quá vất vả, không tốn nhiều công sức và không tốn chi phí. Thứ ba là thu thập phản hồi từ khách hàng, và tránh đặt niềm tin vào sự phản hồi của người thân và bạn bè quá nhiều vì hạn chế sự khách quan. Đánh giá những phản hồi đó giúp bạn hiểu được sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp thiếu sót chỗ nào, từ đó có sự cải tiến phù hợp hơn. Luôn luôn lắng nghe thì mới tiến bô được.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #495702   30/06/2018

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Nguồn vốn cho kinh doanh là một yếu tố quan trọng bậc nhất cho khởi nghiệp. Nếu có ý tưởng, có quyết tâm, có nhân lực, có thị trường, nhưng không có vốn thì tất cả vẫn chỉ là lý thuyết. Do đó trước khi mở doanh nghiệp, các start-up cần phải xác định rõ sẽ huy động vốn ở đâu. Ngoài ra các yếu tố liên quan như tài sản thế chấp, lãi suất, thời hạn và rủi ro cũng là điều phải cân nhắc.
   
  Báo quản trị |  
 • #495703   30/06/2018

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Nguồn vốn cho kinh doanh là một yếu tố quan trọng bậc nhất cho khởi nghiệp. Nếu có ý tưởng, có quyết tâm, có nhân lực, có thị trường, nhưng không có vốn thì tất cả vẫn chỉ là lý thuyết. Do đó trước khi mở doanh nghiệp, các start-ups cần phải xác định rõ sẽ huy động vốn ở đâu. Ngoài ra các yếu tố liên quan như tài sản thế chấp, lãi suất, thời hạn và rủi ro cũng là điều phải cân nhắc.
   
  Báo quản trị |  
 • #506320   31/10/2018

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Rất nhiều các start-up có mong muốn khởi nghiệp, kêu gọi các nhà đầu tư nhưng lại không định vị được vị trí của mình, không đóng gói được sản phẩm trước các nhà đầu tư. Shark Phạm Thành Hưng chia sẻ: "Với những sản phẩm dịch vụ không rõ ràng, phải định vị và đóng gói trước khi giới thiệu với nhà đầu tư".

   
  Báo quản trị |  
 • #506423   31/10/2018

  dutiepkhac
  dutiepkhac
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 15257
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 166 lần


  Khởi nghiệp những năm qua phát triển rầm rộ tạo điều kiện cho rất nhiều thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp. Tuy nhiên, làm gì cũng cần tỉnh táo và phù hợp với khả năng bản thân, không nên quá ảo tưởng sức mạnh, xem đời màu hồng,.. rất dễ thất bại. 

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  Báo quản trị |  
 • #506764   06/11/2018

  Bài viết bổ ích

   
  Báo quản trị |  
 • #512243   14/01/2019

  dungbetion
  dungbetion

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2019
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bài viết rất hữu ích, cảm ơn bạn nhé! Đúng thật từ ý tưởng đến thực tế quả là một đoạn đường thật xa, và thường thực tế không giống như mơ! Mình đã bị thất bại, nhưng mình sẽ không từ bỏ! Cố lên !

   
  Báo quản trị |  
 • #512845   27/01/2019

  Phong_96
  Phong_96
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 3464
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 53 lần


  Bài viết rất thực tế. Theo mình thấy những yếu tố đề cập trên là cực kỳ quan trọng. Bởi có rất nhiều người sáng tạo, có những ý tưởng hay luôn cố gắng phát triển ý tưởng đó thành những hữu ích trên thực tiễn nhưng lại quên đi những yếu tố khác. Ý tưởng, sáng tạo là yếu tố cần nhưng chưa đủ, yếu tố đủ ở đây là những vấn đề khách quan khác hoặc những vấn đề mang tính "tính toán".

  Ví dụ: Giám đốc tập đoàn Huynhdai lần đầu tiên khởi nghiệp bởi ngành nghề đóng tàu, nhưng ông và những người cùng làm lúc ấy chỉ chú trọng việc triển khai đóng tàu nhưng lại không quan tâm thị trường và quên rằng phải tìm đầu ra chắc chắn. Kết quả lần khởi nghiệp đầu tiên ấy là một "cú ngã" rất đau. Nhưng cũng nhờ đó mà ông rút ra một bài học bổ ích.

  Trên thực tế cũng vậy, khởi nghiệp rất khó khăn. Không phải ai cũng thành công ngay lần đầu tiên bắt tay hoạt động. Nhưng tính toán càng kỹ thì "cú ngã" sẽ càng nhẹ nhàng hơn. Dần dần kinh nghiệm và sự kiên trì sẽ giúp bạn thành công.

  Cập nhật bởi Phong_96 ngày 27/01/2019 07:28:14 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #512851   27/01/2019

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Khởi nghiệp nếu nói trước kia thì có vẻ xa vời và thuật ngữ mới lạ tuy nhiên thì những năm gần đây thì việc khởi nghiệp lại khá là dễ dàng và mang lại nhiều thành công cho các bạn trẻ nhưng cũng không kém phần cam go và khốc liệt bởi tỷ lệ phá sản cao và thành công là rất thấp. Những các yếu tố bạn đưa ra là rất đúng và xác thực đối với các vấn đề khởi nghiệp, mong rằng khi bất cứ bạn nào khởi nghiệp đều trang bị và có những đường đi và định hướng như bài viết của bạn

   
  Báo quản trị |