Khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #595362 09/12/2022

  diachinh_nhuthuy

  Mầm

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2012
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 715
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 5 lần


  Khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

  Năm 2022, địa phương tôi có xảy ra 01 vụ việc sau: Gia đình Bà Đ và gia đình ông G sống tại thôn TS. Ngày 04/6/2022, bà Đ có dọn dẹp số cây cỏ trong đất thuộc QSDĐ của bà Đ, sau đó bà Đ thu dọn toàn bộ số cây cỏ đó mang ra để khu đất trống, giáp cổng nhà ông G. Ông G thấy vậy không đồng ý, ông G đã dọn và mang toàn bộ số cây cỏ đó để lại ở cổng nhà bà Đ. Hai bên mâu thuẫn lời qua tiếng lại (không có xô xát). Sau đó cả 2 làm đơn đề nghị UBND xã, công an xã giải quyết.

  Chủ tịch UBND xã giao cho công an xã làm việc với bà Đ và ông G, trong quá trình làm việc kiểm tra hiện trạng, công an xã không lập biên bản vi phạm hành chính về đất đai đối với bà Đ và ông G. Ngày 06/9/2022 công an xã đã tham mưu, đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông G với lý do: ông G có hành vi đổ rác lên thửa đất của người khác mà gây cản trở cho việc sử dụng đất, quy định tại khoản 1, điều 16, Nghị định 91/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

  Sau khi nhận Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND xã, ông G không nhất trí với quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND xã và làm đơn khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND xã tại Toàn án nhân dân huyện.

  Xin hỏi Luật sư tư vấn giúp:

  - Công an xã (chính quy) có thẩm quyền tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND xã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực đất đai đối với ông G theo khoản 1, điều 16, Nghị định 91/2022/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ hay không?

  - Việc không lập biên bản vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai đối với ông G mà Chủ tịch UBND xã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông G có đúng theo Quy định tại Nghị định 91/2022/NĐ-CP ngày 19/11/2019 và các Quy định pháp luật về đất đai hay không?

  - Việc ông G có quyền khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND xã đối với ông G tại Tòa án nhân dân huyện có đúng Quy định hay không? (nếu đúng Quy định) thì khi có bản án của Toàn án nhân dân huyện mà ông G không nhất trí với bản án thì ông G có thể khiếu nại hoặc khởi kiện đến cơ quan nào?

  Trân trọng cảm ơn!

   

  Longvu_fc

   
  240 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn diachinh_nhuthuy vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận