Khoản 5 Điều 26 trong Luật đất đai năm 2013

Chủ đề   RSS   
 • #449596 15/03/2017

  Khoản 5 Điều 26 trong Luật đất đai năm 2013

  Thưa Luật sư.

  Như trước đây tôi đã trình bày nhờ Luật sư tư vấn,nhưng trải qua 2 cấp chính quyền Thành phố và Tỉnh người ta đều lấy khoản 5 điều 26 của Luật đất đai 2013 để ra Quyết định bác bỏ đơn khiếu nại đất của tôi mặt dù tôi đã trình bày tường tận nguyên nhân,diễn biến,thậm chí ông Phó chủ tịch Tỉnh còn nhấn mạnh"Cho dù mảnh đất đó thât sự là của anh thì chính quyền cũng không trả lại cho anh vì khoản 5 điều 26 của Luật đất đai 2013 đã qui định.........".

  Tôi vô cùng bức xúc nhưng vì không hiểu biết tường tân về khoản và điều nói trên.

  Đe Luật sư biết rõ sự việc và có thể tư vấn giúp tôi đòi lại tài sản và công bằng nay xin LS vui lòng xem xét tất cả nguyên nhân,tình tiết của vụ việc.:

  NGUYÊN NHÂN:Năm 1973 tôi là một trung úy của chính quyền Saifgon,tôi có mua một cái nhà toole vách gổ trên mảnh đất ngang 6m dài khoảng 100m của bà Ngô thị Tình,viết giấy tay có 3 nhân chứng ở gần đó đồng ký tên (nay một người qua đời hai người còn sống đều có làm giấy xác nhận có chính quyền nơi cư trú đóng dấu,hai người này nay đang ở địa phương khác).

  Giấy mua bán viết tay không có con dấu của chính quyền).Tôi làm việc và ở ké nhà cha mẹ vợ tại Nhatrang,nhà tôi mua tại phường Cam nghĩa TP Camranh (thuộc tỉnh Khánh hòa).

  Cuối tháng 3 năm 1975 TP Nhatrang giải phóng tôi trình diện học cải tạo đợt đầu tiên.(tôi không chạy giặc,vẫn ở nguyên tại chổ).

  Trong thời gian bị giam giữ cải tạo thì chủ tịch phường Cam nghĩa cho tịch thu nhà đát của tôi,tháo gở toole gổ chở về phường.

  Vợ tôi hay tin đã đến gặp chủ tịch phường xin lại số toole,ông này vẽ mặt hung hãn nói với vợ tôi:"NHÀ SỈ QUAN NGỤY HÚT MÁU DÂN NÊN TỊCH THU", bắt buộc vợ tôi phải ký vào một biên bản mới cho nhận không ký không cho nhận nhưng không đọc cũng không cho đọc nội dung.

  Vợ tôi sợ quá đã ký nhận số tole.Chủ tịch phường không cấp cho bản phụ của biên bản vợ toi ký nhận tôleTrong thời gian cải tạo tôi được quản giáo quán triệt chủ trương chính sách của Đảng,nhà nước"ĐÁNH KẺ CHẠY ĐI KHÔNG ĐÁNH NGƯỜI CHẠY LAI.

  Giải phóng miền nam để thống nhất đất nước,đễ xóa bỏ gông xiềng áp bức bất công bóc lột v.v...,người dân và các anh không mất gì hết,..Cho nên tôi yên tâm xác định việc chủ tịch phường tịch thu nhà đát của tôi là sai trái,là làm ngược với chủ trương chính sách của Đảng nhà nước.

  Quản giáo truyền bá "CƠ CẤU TỔ CHỨC HỆ THỐNG CHÍNH QUYỀN NHÀ NƯỚC RẤT LÀ CHĂT CHẼ,KHONG GIỐNG NHƯ BÊN KHỐI TƯ BẢN,CẤP DƯỚI LÀM SAI CẤP TRÊN SẼ PHÁT HIỆN NGAY VÀ SẼ CÓ BIỆN PHÁP ĐIỀU CHỈNH XỬ LÝ ĐỂ TẠO MỘT XÃ HỘI CÔNG BẰNG..........Tôi yên tâm chờ đợi khi chủ tịch phường Cam nghĩa trình lên trên thành quả tịch thu thì cấp trên sẽ xem xét và trả lại tài sản cho tôi.

  Cập nhật bởi nguyenthanhbien1945 ngày 15/03/2017 05:35:41 CH Luật đất đai năm 2013 không phai 3012
   
  13332 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450375   25/03/2017

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2771 lần
  Lawyer

  Chào bạn !
  Khoản 5, Điều 26 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

  "Điều 26. Bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất

  ...

  5. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.".

  Nếu trường hợp sử dụng đất của gia đình bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 5, Điều 26 Luật đất đai năm 2013 thì gia đình bạn không thể đòi lại được ngôi nhà đó.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #452411   24/04/2017

  kính chào LS Cường

  Vì khg biết tôi ở trong trường hợp nào nên nay xin LS nói rõ hơn.Về nhân thân:-khg tư sản mại bản,khg ác ôn có tội với nhân dân,ngày nhatrang giải phóng(cuối tháng 3)khg bỏ chạy,vẫn ở nguyên tại nhatrang v.v..nói chung là lương thiện..Trình diện học cải tạo đợt đầu tiên.Chủ tịch phườ cam nghiã tịch thu nhà dất ,tháo gở nhà chở tôle về phường trong lúc tôi đang học cải tạo.Vợ tôi có đến gặp chũ tịch phường xin lại số tôle,ông này hung dữ nói "NHÀ CUẢ SQ NGỤY HÚT MÁU DÂN NÊN TỊCH THU".Không cấp Quyết định tịch thu,không cấp bản phụ mà vợ tôi đã ký.Tôi nghĩ ông này vì biến chất,lòng tham bất chấp chủ trương chính sách xâm hại tài sản cuả dân,ngoài ra câu nói chụp mũ đầy uy hiếp khiến tôi sợ.Lúc bấy giờ nếu tôi đến có thể bị chụp mũ là.......rôì họ bắt đi cải tạo thì có lẽ giờ này khg còn để mà khiếu nại.Nói thật tình hình lúc đó căng lắm,các ông phường khóm là vua 1 coĩ.Nhưng nhờ đã được quản giáo quán triệt các chủ trương chính sách trong thời gian cải tạo nên tôi yên tâm chờ đợi trước nhất là bảo tồn sinh mạng.Hiện nay chủ tịch phường báo cáo sai thực địa,phòng TNMT căn cứ vào đó tham mưu sai khiến chũ tịch TP ra QĐ sai.Chánh Thanh tra So TNMT đi thực địa,có phỏng vấn điều tra 1 hộ dân lập biên bản,khi ra ngoài nói với tôi"có lẽ chú phải làm lại mọi việc từ đầu điểm xuất phát".Sau đó 1 thời gian Thanh tra sở mơì tôi đến đề nghị"tôi nên rút đơn khiếu nại,kiện ra toà!!??".Tôi từ chối thì sau vài tháng Phó thanh tra lại mời tôi đi thực địa lần 2.Tại đây một người dân khai báo hoàn toàn trái ngựơc vơí báo cáo cuả chủ tịch phường cam nghiã.Nhưng viên Phó thanh tra tham mưu lên Tỉnh sai sự thật.Thưa LS,trường hợp cuả tôi chính quyền đem khoản 5 điều 26 áp dụng có đúng không?Từ phường đến tỉnh đều báo cáo tham mưu sai sự thật,vậy tôi phải làm sao để đòi lại công lý và tài sản.Xin LS chiếu cố tư vấn sớm.Xin chân thành cám ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #454868   28/05/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2145)
  Số điểm: 12195
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1556 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bác đã khiếu nại, tố cáo ở nhiều cấp  và bác rất  bức xúc vấn đề này. Vụ việc này trở thành đặc biệt phức tạp, đặc biệt gay gắt. Trong số đó, phần lớn khiếu nại, tố cáo đều nảy sinh từ xã, phường, thị trấn - cơ quan quản lý toàn diện kinh tế - xã hội ở cơ sở.

  Nếu bác có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #509057   30/11/2018

  ldv_512
  ldv_512

  Male
  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin chào Luật sư!

  Tôi có nội dung mong được Luật sư tư vấn giúp cụ thể như sau:

  Nội dung vụ việc:

  Qua xác minh tại BQL bản và UBND xã S thì thửa đất ông D đang sử dụng có nguồn gốc là đất xâm canh do người dân xã Đ khai phá, tuy nhiên theo địa giới hành chính thì khu đất trên thuộc địa giới hành chính bản M, xã S nên sau đó hai xã đã thống nhất bàn giao lại cho BQL bản M, xã S quản lý. Trong quá trình quản lý, BQL bản M có giao cho ông D cải tạo sử dụng để trồng rau, hoa màu và tự chủ phát triển kinh tế (không có giấy tờ cho thuê thầu). Đến năm 1997 khi đo đạc địa chính, cấp Giấy chứng nhận đồng loạt cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện thì thửa đất trên được BQL bản quy chủ cho ông D và được BQL bản M xác nhận quá trình sử dụng đất, nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất để cấp Giấy chứng nhận cho ông D, tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận cho ông D thì thửa đất trên đã được gia đình sử dụng, canh tác ổn định và được cấp Giấy chứng nhận QSD đất. Sau 19 năm sử dụng, canh tác ổn định, đến nay BQL bản mới có ý kiến muốn đòi lại khu đất trên để xây dựng nhà văn hóa bản.

  UBND huyện đã trả lời:

  Theo quy định Tại Khoản 5, Điều 26, Luật đất đai 2013 có quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Nhằm giải quyết tình trạng khiếu kiện về các tranh chấp quyền sử dụng mang tính lịch sử, các khiếu kiện đòi lại đất có ảnh hưởng không tốt đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Vì vậy việc kiến nghị đòi lại đất của BQL bản M là không có cơ sở.

  Tuy nhiên, sau khi trả lời BQL bản M chưa nhất trí và đề nghị xác minh lại. Qua xác minh thì tại thời điểm giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông D thì toàn bộ hồ sơ, biên bản giao đất được BQL bản M và UBND xã S xác nhận đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp, lấn chiếm, đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với nội dung liên quan đến việc cho thuê thầu theo ý kiến kiến nghị của bản M, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai đã lên làm việc trực tiếp với Ban quản lý bản  M và đề nghị cung cấp các giấy tờ, Hợp đồng liên quan đến việc cho ông D thuê thầu đất của BQL bản M, tuy nhiên đến nay BQL bản M không cung cấp được hợp đồng cho thuê thầu hoặc các giấy tờ liên quan đến việc cho thuê thầu nên không có cơ sở xác định khu đất này là đất đang cho thuê thầu.

  Đề nghị Luật sư tư vấn giúp:

  1. Nội dung trả lời như trên có đảm bảo theo quy định của pháp luật không?

  2. BQL bản M, UBND xã S có đòi lại được khu đất này không?

  Xin trân trọng cám ơn!

   

  Viet

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn