Khiêm tốn là chuẩn mực đạo đức mà Cán bộ Kiểm sát cần phải có

Chủ đề   RSS   
 • #598591 10/02/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2218)
  Số điểm: 77575
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1636 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Khiêm tốn là chuẩn mực đạo đức mà Cán bộ Kiểm sát cần phải có

  Ngày 07/02/2023, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ký Quyết định 21/QĐ-VKSTC ban hành quy tắc chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ Kiểm sát.

  Theo đó, quy tắc chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ Kiểm sát quy định những tiêu chí về chuẩn mực đạo đức của người cán bộ Kiểm sát theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Cụ thể, điều chỉnh thái độ, hành vi, cách ứng xử, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người cán bộ Kiểm sát khi thi hành công vụ.

  Quy tắc này áp dụng đối với cán bộ, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên, công chức khác, viên chức công tác tại Viện kiểm sát nhân dân, Viện kiểm sát quân sự các cấp.

  Ngoài ra, khuyến khích áp dụng đối với cán bộ Kiểm sát đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác.

  Yêu cầu chung đối với người cán bộ Kiểm sát

  Thứ nhất, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, với Đảng Cộng sản Việt Nam; nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật, nguyên tắc tổ chức hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân.

  Thứ hai, luôn nói, viết và làm theo đúng cương lĩnh, điều lệ, nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định, quy chế, quyết định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của ngành Kiểm sát nhân dân trong thi hành công vụ; tận tụy, chuyên nghiệp trong xử lý công việc.

  Thứ ba, có bản lĩnh chính trị vững vàng, không né tránh trách nhiệm, dũng cảm đấu tranh với vi phạm, tội phạm và với những hành vi tham nhũng, tiêu cực; kiên quyết bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, lẽ phải và sự công bằng.

  Thứ tư, có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực, nghiêm túc, đúng mực và nhân văn; luôn đặt lợi ích của Đảng, của Nhà nước, của Nhân dân và tập thể lên trên lợi ích của cá nhân mình.

  Thứ năm, chuyên tâm tu dưỡng, rèn luyện bản thân, thường xuyên cảnh giác, kiên định lý tưởng, ý chí, ý thức tổ chức kỷ luật, thực hành lối sống lành mạnh.

  Ngoài các yêu cầu chung đối với người cán bộ Kiểm sát như trên thì tại quy tắc chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ kiểm sát nêu rõ tính khiêm tốn là một trong 05 chuẩn mực đạo đức cần có của cán bộ Kiểm sát, như sau:

  Khiêm tốn là tác phong, thái độ ứng xử của người cán bộ Kiểm sát, đòi hỏi cán bộ Kiểm sát phải đáp ứng yêu cầu sau:

  - Luôn có ý thức, thái độ đúng mực trong nhìn nhận, đánh giá bản thân, cầu thị, nêu gương, giản dị, hòa đồng, có ý thức giữ gìn hình ảnh của ngành Kiểm sát nhân dân.

  - Không quan liêu, cửa quyền, hách dịch; không tự mãn, tự cao, tự đại, coi thường người khác; luôn tôn trọng và phục vụ nhân dân.

  Theo Quyết định 21/QĐ-VKSTC, 04 chuẩn mực còn lại mà người cán bộ Kiểm sát cần có là tính công minh, tính chính trực, tính khách quan và tính thận trọng.

  Xem chi tiết tại Quyết định 21/QĐ-VKSTC có hiệu lực kể từ ngày 07/02/2023.

   
  701 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (13/02/2023) ThanhLongLS (11/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598974   23/02/2023

  Khiêm tốn là chuẩn mực đạo đức mà Cán bộ Kiểm sát cần phải có

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Quy tắc chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ Kiểm sát là cơ sở để để cán bộ Kiểm sát tu dưỡng, rèn luyện bản thân, tạo nền nếp, tác phong, hành vi ứng xử trong xử lý công việc, góp phần xây dựng môi trường công vụ văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599835   28/02/2023

  Khiêm tốn là chuẩn mực đạo đức mà Cán bộ Kiểm sát cần phải có

  cảm ơn thông tin hưu ích bạn đã chia sẻ. Khiêm tốn là một đức tính tốt mà mọi người cần phải trau dồi, rèn luyện, đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên. Người có đức tính khiêm tốn sẽ có sự tỉnh táo, để nhận thức được chân lý một cách đúng đắn, khách quan; đồng thời có được sự ủng hộ, giúp đỡ chân thành của mọi người. Nó đem lại cho ta nhiều khả năng cả về trí lực và vật lực để đạt đến sự thành công cũng như sự tin tưởng của mọi người. Do đó các bộ kiểm sát viên cần nêu cao tinh thần khiêm tốn để có sự tỉnh táo, để nhận thức được chân lý một cách đúng đắn, khách quan trong công việc va đời sống.

   
  Báo quản trị |  
 • #600353   21/03/2023

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (264)
  Số điểm: 2067
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 22 lần


  Khiêm tốn là chuẩn mực đạo đức mà Cán bộ Kiểm sát cần phải có

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Quy tắc chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ Kiểm sát là tiêu chí để cán bộ Kiểm sát rèn luyện, tu dưỡng, xây dựng nếp sống đúng mực. Quy tắc này điều chỉnh thái độ, hành vi và cách cư xử của người cán bộ Kiểm sát khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Trong đó, khiêm tốn là chuẩn mực đạo đức mà cán bộ Kiểm sát cần phải có để có cách hành xử đúng đắn, liêm khiết, trung thực khi thi hành công vụ.

   
  Báo quản trị |