Khi nào không được nhận chuyển nhượng QSDĐ?

Chủ đề   RSS   
 • #593742 08/11/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2002 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Khi nào không được nhận chuyển nhượng QSDĐ?

  Tặng cho, mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) là quyền của cá nhân đối với mảnh đất thuộc quyền sử dụng của mình. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào thì người có quyền đối với đất cũng có thể đủ điều kiện để thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận QSDĐ. Vậy trong trường hợp nào thì không được chuyển nhượng QSDĐ?
   
  khi-nao-khong-duoc-nhan-chuyen-nhuong-qsdđ
   
  Điều kiện thực hiện chuyển nhượng QSDĐ
   
  Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất được căn cứ theo Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:
   
  - Có Giấy chứng nhận QSDĐ hợp pháp, trừ trường hợp quy định tại:
   
  + Ngoại trừ khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013 người nhận thừa kế QSDĐ nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền chuyển nhượng, tặng cho.
   
  + Ngoại trừ khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   
  Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.
   
  - Đất không có tranh chấp, đây là một điều kiện quan trọng vì không ai muốn nhận chuyển nhượng phần đất đang xảy ra tranh chấp mà có liên quan đến bên thứ ba dù là lớn hay nhỏ. Trong trường hợp cố tình thực hiện thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp phép.
   
  - QSDĐ không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Một điều kiện khác là đất đang bị kê biên, phong tỏa để thực hiện biện pháp đảm bảo trong thi hành án dân sự sẽ không được thực hiện chuyển nhượng.
   
  - Trong thời hạn sử dụng đất. Đối với đất cho thuê, nhà nước giao đất dù là bao nhiêu năm thì người đó vẫn có quyền chuyển nhượng lại và chỉ được sử dụng đất trong khoản thời gian còn lại.
   
  Ngoài các điều kiện quy định như trên, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 Luật Đất đai 2013.
   
  Việc thực hiện các quyền đối với đất bằng QSDĐ phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.
   
  04 trường hợp không được nhận chuyển nhượng
   
  Pháp luật hiện hành về đất đai quy định rõ 4 trường hợp mà công dân sẽ không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất theo Điều 191 Luật Đất đai 2013 bao gồm:
   
  (1) Cá nhân, tổ chức nước ngoài:
   
  Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSDĐ đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép.
   
  (2) Tổ chức kinh tế:
   
  Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng QSDĐ trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân.
   
  Trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
   
  (3) Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất:
   
  Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSDĐ trồng lúa.
   
  (4) Hộ gia đình, cá nhân nhận đất nông nghiệp trong khu quân sự
   
  Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho QSDĐ ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.
   
  Đất là tài nguyên vô cùng quý giá và có ý nghĩa vô cùng to lớn ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng cũng như kinh tế của nước ta. Qua các quy định trên thì người có giấy chứng nhận QSDĐ sẽ không được chuyển nhượng, tặng cho khi thuộc 04 trường hợp nêu trên.
   
  646 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (19/04/2023) ThanhLongLS (08/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595084   30/11/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 3784
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Khi nào không được nhận chuyển nhượng QSDĐ?

  Cảm ơn chia sẻ hữu ích từ bạn. MÌnh cũng xin thông tin thêm một số trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:
  "Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.
   
  2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
   
  3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
   
  4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
   
  5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   
  6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
   
  7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh."
  Như vậy, những trường hợp trên sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhdat.nguyen1404 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2022)