Khi nào bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Chủ đề   RSS   
 • #531557 28/10/2019

  Ktkh0hoai

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Khi nào bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

  Kinh chào luật sư Tôi năm nay 31t đã có con đc 2t con 2 đứa con riêng của vợ tôi thì đã lớn đứa 10 đứa 14t trong trường hợp này thì thị có quyền đc nuôi con của tôi ko Xin cảm ơn luật sư

   
  2093 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Ktkh0hoai vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #531708   29/10/2019

  Limma
  Limma

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 145 lần


  Chào bạn,

  Theo mình hiểu nội dung câu hỏi của bạn như sau "Bạn năm nay 31 tuổi, có một người con 2 tháng và vợ bạn có hai đứa con riêng ( 1 đứa 10 tuổi và 1 đứa 14 tuổi). Nay Bạn và vợ bạn ly hôn thì bạn có quyền nuôi con mình là đứa 2 tháng tuổi hay không?". Nếu mình hiểu sai bạn có thể bổ sung để mình tư vấn nhé.

  Tư vấn trong trường hợp này như sau:

  Căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhận gia đình 2014 quy định:

  " Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” 

  Theo quy định trên, về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp:

  - Người mẹ đồng ý cho bạn nuôi con.

  - Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  Như vậy, để được nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong trường hợp này, bạn phải thoả thuận và được sự đồng ý của người mẹ. Hoặc đưa ra các chứng cứ chứng minh mẹ không đủ điều kiện cũng phải chứng minh mình có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con:

  +) Điều kiện về vật chất: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con.

  +) Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của mẹ.

  Với những thông tin bạn cung cấp, mình không biết thông tin về vợ bạn hay của bạn để tư vấn cụ thể, bạn có thể cung cấp thêm (nếu được). 

  Nếu vợ bạn có công việc ổn định và có đủ tư cách nuôi con thì khả năng lớn là Toà án sẽ giao con dưới 36 tháng tuổi cho vợ bạn chăm sóc, nuôi dưỡng và bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng một khoản tiền hợp lý để hỗ trợ vợ nuôi con nhỏ.

  Trên đây là nội dung tư vấn của mình, bạn tham khảo nhé!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #531718   29/10/2019

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Căn cứ Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:
   
  - Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con .
   
  Theo quy định trên, về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp:
   
  – Người mẹ đồng ý cho bạn nuôi con.
   
  – Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
   
  Như vậy, để được nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong trường hợp này, bạn phải thoả thuận và được sự đồng ý của người mẹ, hoặc đưa ra các chứng cứ chứng minh người mẹ không đủ điều kiện về vật chất, tinh thần để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con.

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #534185   30/11/2019

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, con dưới 36 tháng tuổi phải được mẹ chăm  sóc. Tuy nhiên, nếu anh chứng minh được người mẹ thuộc trường hợp không đủ điều kiện để “trực tiếp” trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con,…và được người mẹ đồng ý thì có thể Tòa án sẽ quyết định anh là người trực tiếp chăm sóc.

   
  Báo quản trị |  
 • #552863   26/07/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Theo như câu hỏi của bạn thì chỉ muốn hỏi về việc dành quyền nuôi con đối với đứa con 2 tuổi, nên mình sẽ trả lời về theo hướng này:

  Theo quy định tại điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, đối với trường hợp “con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

  Trong trường hợp của bạn vì con bạn chỉ mới 2 tuổi nên việc chăm non con sẽ được giao cho người mẹ. Tuy nhiên quy định này không có nghĩa là người mẹ sẽ chắc chắn dành được quyền nuôi con vì nếu vợ bạn không đủ điều kiện (về khả năng, về kinh tế,…) để nuôi dưỡng đứa nhỏ thì tòa sẽ không giao con cho mẹ nuôi dưỡng nên bạn có thể xem xét đến khả năng của vợ bạn có đủ để nuôi dưỡng cả ba đứa trẻ hay không và bạn có thể xem đây như là một cách để dành lại quyền nuôi con của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #582743   13/04/2022

  thaophuongg24
  thaophuongg24

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:14/03/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 365
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Khi nào bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

  Trả lời:

  Chào anh, về trường hợp của anh, tôi xin chia sẻ quan điểm như sau:

  Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, đối với trường hợp “con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. Theo đó, nếu anh muốn trực tiếp nuôi con nhỏ 02 tuổi sau khi ly hôn thì:

  Thứ nhất, anh có thể thỏa thuận với vợ anh về người trực tiếp nuôi con theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi.”

  Thứ hai, trong trường hợp không thỏa thuận được, anh cần có các chứng cứ chứng minh người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Các nội dung cần chứng minh như sau:

  1. Chứng minh bên kia là người có lỗi dẫn đến ly hôn

  Anh thu thập chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn. Ví dụ như: hành vi bạo lực, đánh bạc, phá tán tài sản, không chung thủy…Chứng minh được lỗi của bên kia dẫn đến ly hôn sẽ là lợi thế khi giành quyền nuôi con. Bởi vì, lỗi trong việc dẫn đến ly hôn góp phần phản ánh đạo đức, nhân phẩm của một người. Mà người nuôi con sẽ là người có nhiều cơ hội để chăm sóc, dạy dỗ, ảnh hưởng đến sự phát triển của con nhất nên nhân phẩm đạo đức của người đó là yếu tố quan trọng để quyết định người nuôi con.

  2. Chứng minh bên kia không thực hiện tốt nghĩa vụ với con trong thời gian chung sống

  Để được trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có trách nhiệm với con, yêu thương con… nên nếu bên nào có hành vi bạo lực, không quan tâm chăm sóc cho con trong thời gian chung sống trước ly hôn sẽ là căn cứ để quyết định người được nuôi con.

  3. Chứng minh người vợ không có đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con tốt nhất

  Các điều kiện về vật chất như chỗ ở ổn định, môi trường sống, thu nhập,…

  Các điều kiện về tinh thần như thời gian chăm sóc con, sức khỏe tinh thần, trình đô học vấn,…

  4. Chứng minh anh có thu nhập đảm bảo việc nuôi con

  Để giành được quyền nuôi con anh nên chứng minh được mình có đủ điều kiện kinh tế để cung cấp cho con những nhu cầu vật chất tối thiểu cho sự phát triển như: cung cấp cho con chỗ ở ổn định, tạo điều kiện cho con được học tập, ăn uống đầy đủ đảm bảo dinh dưỡng,... 

  Có thể chứng minh thu nhập qua bảng lương, sổ đóng bảo hiểm xã hội, doanh thu của cơ sở kinh doanh…Thu nhập ổn định sẽ là căn cứ để Tòa án xem xét người được giao nuôi con.

  5. Chứng minh có thời gian chăm lo cho đời sống tinh thần của con

  Việc có nhiều thời gian dành cho con sẽ là lợi thế để giành quyền nuôi con. Bên cạnh việc có đủ điều kiện tài chính đảm bảo đời sống vật chất của con thì người nuôi con cần có thời gian để chăm lo cho đời sống tinh thần của con.

  Thời gian dạy dỗ, giáo dục, quan tâm con… được chứng minh thông qua thời gian làm việc hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, công việc làm ở nơi cố định hay thường xuyên đi xa nhà hay không…

  6. Chứng minh ngoài những điều kiện tài chính, thời gian còn có điều kiện khác tốt hơn dành cho con

  Đó có thể là cung cấp môi trường sống tốt cho, khi không có thời dành cho con thì sẽ có những người thân đáng tin cậy khác trong gia đình như ông bà, cô, dì... chăm sóc, yêu thương con.

   

   
  Báo quản trị |