Khi lập di chúc bằng văn bản có phải ký vào từng trang ?

Chủ đề   RSS   
 • #595844 26/12/2022

  nitrum01
  Top 500


  Vietnam
  Tham gia:25/12/2022
  Tổng số bài viết (265)
  Số điểm: 1814
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 32 lần


  Khi lập di chúc bằng văn bản có phải ký vào từng trang ?

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 631 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

  “3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.”

  Theo quan điểm cá nhân thì quy định này phù hợp với di chúc được lập bằng văn bản với hình thức đánh máy hoặc người khác viết dùm. Việc ký hoặc điểm chỉ vào từng trang nhằm đảm bảo thể hiện đúng ý chí của người để lại di chúc được thể hiện trong từng trang di chúc.

  Đối với những trường hợp di chúc do chính tay người để lại di chúc viết thì nghĩ không cần thiết phải quy định ký từng trang. Thực tiễn, những di chúc viết tay không có công chứng, chứng thực mà viết thành nhiều trang, thì không có ai ký vào từng trang do chính tay mình viết, mà chỉ ký tên ở trang cuối cùng. Ý chí của người lập di chúc đã thể hiện trên từng chữ viết người để lại di chúc viết ra mà không cần phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của họ mới xác định đúng là ý chí của họ. Tuy nhiên, nếu đối chiếu với quy định của pháp luật thì những trang mặc dù do chính tay họ viết ra nhưng không có ký tên, điểm chỉ thì lại không có giá trị pháp luật. Điều này sẽ dẫn đến trường hợp gây thiệt hại lớn cho những người mà đáng ra họ được nhận di sản.

   

   
  605 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #596004   27/12/2022

  Khi lập di chúc bằng văn bản có phải ký vào từng trang ?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Mặc dù di chúc là ý chí của người lập di chúc nên muốn để nội dung như thế nào là quyền của người để lại di chúc. Đẻ di chúc có tính hợp pháp thì theo quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật. Theo đó, trong trường hợp di chúc di chúc có nhiều trang thì khi mang đi công chứng, chứng thực di chúc công chứng viên sẽ yêu cầu người lập di chúc ký tên từng trang để đảm bảo nội dung trong từng trang thể hiện ý chí của người lập di chúc.

   
  Báo quản trị |