Khi đi công chứng giá trị đất thấp hơn giá trị thật được không?

Chủ đề   RSS   
 • #544561 28/04/2020

  Khi đi công chứng giá trị đất thấp hơn giá trị thật được không?

  Hiện nay ngày càng xuất hiện các vụ mua bán đất và đi kê khai giá mua thấp hơn giá trị thực tế nhằm trốn thuế và đóng các khoản phí thấp hơn. Vậy tình trạng này có được xem là hợp pháp không?
  Trước tiên không biết có vi phạm pháp luật hay không, nhưng sự việc trên được xem là sự thỏa thuận giữa các bên và sẽ dẫn đến rủi ro pháp lý rất cao. Hơn hết là người mua phải chịu thiệt hại lớn hơn người bán.
   
  Việc này tạo nên cái lợi trước mắt cho các bên tham gia. Đây được xem là hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân và là hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Tùy vào mức độ mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
   
  Và việc hợp đồng giả được công chứng cũng được xem là vô hiệu theo Điều 124 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:
   
  Điều 124. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo
   
  1. Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.
   
  2. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.
   
  Như vậy, khi đã xác định hợp đồng đã công chứng là dã tạo thì hợp đồng giá trị thực mới là hợp đồng có hiệu lực.
   
   
  1478 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #545042   30/04/2020

  chaugiang9897
  chaugiang9897
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 2516
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Tuy nhiên, trường hợp giá mua bán nhà, đất trong hợp đồng được công chứng trên thực tế vẫn luôn thấp hơn giá mà các bên giao dịch với nhau. Mục đích của việc không ghi nhận giá trị thật của tài sản giao dịch trong hợp đồng mua bán được công chứng mà ghi thấp hơn là nhằm tránh thuế hoặc nộp thuế thấp hơn.

   
  Báo quản trị |