Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn

Chủ đề   RSS   
 • #509954 12/12/2018

  tientaetae
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 52 lần


  Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn

  Có nhiều trường hợp thắc mắc khi người đi thực tập, học việc không ký hợp đồng lao động nhưng vẫn bị doanh nghiệp khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp này doanh nghiệp đã là làm đúng chưa? Theo thông tư 111/2013/TT-BTC : " Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân." ( điểm i, khoản 1 điều 25).

  Như vậy, đối với những người đi thực tập, học việc hay thậm chí là ký hợp đồng dịch vụ, không ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng nhưng phát sinh thu nhập từ đủ 2 triệu đồng trở lên thì phải bị trừ 10% thuế TNCN. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện nghiêm chỉnh việc kê khai nộp những khoản thuế này, đặt biệt đối với những công việc bán thời gian, thời vụ. Bởi vậy khi bị trừ một khoản tiền tương đối nhiều như vậy, người lao động thường không đồng tình và cho rằng bản thân mình bị doanh nghiệp cố ý trừ đi thù lao, tiền lương của mình. Tỉ lệ 10% là khá nhiều nên những người đang làm việc theo hình thức hợp đồng dịch vụ nên cân nhắc để ký hợp đồng lao động chính thức để hưởng những ưu đãi của pháp luật. Người lao động ký hợp đồng đủ 3 tháng trở lên và là cá nhân cư trú sẽ được hưởng quyền miễn trừ gia cảnh cùng phương pháp tính thuế lũy tiến từng phần.

   
  16569 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510287   16/12/2018

  Trong trường hợp người học việc, thực tập, ...có cam kết với DN là thu nhập từ tiền công, tiền lương của mình, trong cả năm chắc chắn không vượt qua con số 109 triệu đồng, thì DN không có quyền khấu trừ thuế TNCN của họ. Bản cam kết phải được lập thep đúng mẫu biểu qui định tại Thông tư.

   

   
  Báo quản trị |