Khám sức khỏe định kỳ, khám tổng quát có được thanh toán BHYT?

Chủ đề   RSS   
 • #602869 27/05/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75670
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1936 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Khám sức khỏe định kỳ, khám tổng quát có được thanh toán BHYT?

  Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có thể được giảm nhiều chi phí khám bệnh. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn đi khám sức khỏe định kỳ, khám tổng quát có được bảo hiểm y tế thanh toán không?
   
  kham-suc-khoe-dinh-ky-kham-tong-quat-co-duoc-thanh-toan-bhyt
   
  1. Trường hợp nào không được hưởng BHYT?
   
  Theo quy định Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi bởi Luật Bảo hiểm y tế 2014) quy định chi phí khám sức khỏe thuộc một trong các trường hợp không được hưởng BHYT cùng quy định sau:
   
  Khám tiền hôn nhân là một trường hợp khám sức khỏe không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT và người bệnh sẽ phải tự thanh toán.
   
  - Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.
   
  - Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
   
  - Khám sức khỏe.
   
  - Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
   
  - Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
   
  - Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
   
  - Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi
   
  - Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
   
  - Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa
   
  - Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
   
  - Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
   
  - Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.
   
  2. Phạm vi chi trả của BHYT cho người tham gia
   
  Cụ thể tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi bởi Luật Bảo hiểm y tế 2014) quy định phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế như sau:
   
  - Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:
   
  + Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
   
  + Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật
   
  - Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.
   
  3. Mức hưởng của người tham gia BHYT được chi trả ra sao?
   
  Cụ thể tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi bởi Luật Bảo hiểm y tế 2014) quy định mức hưởng bảo hiểm y tế như sau:
   
  - Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28  Luật Bảo hiểm y tế 2008  thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:
   
  + 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12  Luật Bảo hiểm y tế 2008. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12  Luật Bảo hiểm y tế 2008  được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm.
   
  + 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.
   
  + 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.
   
  + 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008. 
   
  + 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.
   
  - Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.
   
  Như vậy, trường hợp người có tham gia BHYT đi khám sức khỏe định kỳ, khám tổng quát thì sẽ không được thanh toán BHYT do không nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả.
   
  4164 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (08/06/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận