Khám sức khỏe định kỳ đối với lao động cao tuổi

Chủ đề   RSS   
 • #607861 30/12/2023

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1979)
  Số điểm: 14194
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 316 lần


  Khám sức khỏe định kỳ đối với lao động cao tuổi

  Trách nhiệm của công ty là phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm đối với người lao động. Vậy với người lao động cao tuổi thì việc tổ chức định kỳ như thế nào?
   
  Công ty sử dụng người lao động cao tuổi như thế nào?
   
  Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Lao động 2019. Pháp luật khuyến khích sử dụng người lao động cao tuổi làm việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm quyền lao động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực. Hiện tại khi sử dụng người lao động cao tuổi thì các bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn (không bị giới hạn về số lần giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn). Đồng thời, gười lao động cao tuổi có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.
   
  Trường hợp người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu mà làm việc theo hợp đồng lao động mới thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động (lưu ý trường hợp này thì sẽ không đóng BHXH mà người sử dụng lao động phải trả một khoản tương đương mức đóng bảo hiểm xã hội vào lương cho người lao động). Còn nếu như lao động cao tuổi chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu (đủ tuổi nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội) thì sẽ tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.
   
  Lưu ý là không được sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn. 
   
  Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động cao tuổi
   
  Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 về khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động thì hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động; đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.
   
  Như vậy, trong trường hợp công ty có sử dụng người lao động cao tuổi thì sẽ tiến hành khám sức khỏe định kỳ ít nhất là 06 tháng một lần (ít nhất 02 lần trong năm). Người cao tuổi sẽ được khám 02 lần, còn đối với lao động khác làm việc trong điều kiện lao động bình thường thì tùy đơn vị có thể tổ chức cho khám 01 lần hoặc 02 lần.
   
  Việc khám sức khỏe, nội dung khám sức khỏe định kỳ tiến hành theo hướng dẫn tại Thông tư 14/2013/TT-BYT hướng dẫn khám sức khỏe do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
   
  Nếu như công ty không tiến hành khám sức khỏe định kỳ cho người lao động cao tuổi đúng theo quy định nêu trên thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 22 Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động.
   
   
  37 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận