Khai tử người đang còn sống thì xử phạt như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #585311 13/06/2022

  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3425
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 46 lần


  Khai tử người đang còn sống thì xử phạt như thế nào?

  Khi có một người chết thì người thân trong gia đình sẽ tiến hành đăng ký khai tử, nếu không có người thân thì sẽ được đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là nếu khai tử người đang còn sống thì bị xử phạt như thế nào?

  Tại khoản 1 Điều 33 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục khai tử thì người có trách nhiệm đi khai tử bao gồm: vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết. Trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

  Điều 32 Luật hộ tịch 2014 quy định: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết là cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai tử.

  Khoản 2 Điều 34 Luật Hộ tịch 2014 quy định sau khi nhận giấy tờ đăng ký khai tử: Nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử. Do đó, trách nhiệm kiểm tra việc khai tẻ là đúng hay sai thuộc về công chức tư pháp – hộ tịch tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người được đăng ký khai tử.

  Nội dung đăng ký khai tử được xác định theo Giấy báo tờ thay Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền được quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

  Hành vi khai tử cho người sống sẽ bị xử phạt theo điểm a khoản 3 Điều 41 Nghị định 82/2020, hành vi “làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống” sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. biện pháp khắc phục hậu quả là kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp.

  Như vậy, việc khai tử chỉ được thực hiện khi có người chết. Việc khai tử cho người sống là vi phạm quy định của pháp luật.

   
  174 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #586655   29/06/2022

  Khai tử người đang còn sống thì xử phạt như thế nào?

  Việc khai tử người đang sống là vi phạm pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người đang sống và trách nhiệm kiểm tra việc khai tử là đúng hay sai thuộc về công chức tư pháp – hộ tịch tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người được đăng ký khai tử.

   
  Báo quản trị |