Khai sinh cho con khi chưa chuyển khẩu về nhà chồng

Chủ đề   RSS   
 • #517071 22/04/2019

  Khai sinh cho con khi chưa chuyển khẩu về nhà chồng

  Chào các Anh/Chị,

  Em có trường hợp về Hộ khẩu - Tư pháp muốn hỏi ý kiến các anh chị.

  Em và chồng tranh luận về vấn đề sau khi sinh con (tháng 9 này em sinh) thì sẽ khai sinh như thế nào, ở đâu, đúng pháp luật hay không, mong Anh/Chị giải đáp và đưa ra căn cứ giúp em.

  Em và chồng lấy nhau từ 16/12/2018 nhưng chưa thực hiện chuyển khẩu em về sổ hộ khẩu nhà chồng. Em ở Hưng Yên, chồng em ở Thái Nguyên. Hiện tại 2 vợ chồng đang sống ở nhà ngoại (nhà bố đẻ em) để tiện cho công việc và cũng đã xác định định cư Hưng Yên chứ không về trên Thái Nguyên.

  Tháng 9 tới em sinh thì chồng em có nói rằng: "lấy chồng phải theo chồng" thì phải chuyển khẩu về nhà chồng thì khi làm thủ tục khai sinh cho con tại các cấp cơ sở mới đúng pháp luật và cơ sở mới làm đăng ký khai sinh cho con em được. Và nếu không chuyển khẩu về nhà chồng sau khi đăng ký kết hôn thì sẽ bị phạt hành chính hoặc không được làm thủ tục nhập khẩu/các vấn đề khác liên quan đến hộ khẩu thường trú nếu để quá thời gian đăng ký chuyển khẩu.

  Em thì không muốn chuyển khẩu về trên Thái Nguyên vì khi em còn khẩu ở Hưng Yên thì sau khi sinh sẽ cho bé nhập khẩu cùng sổ hộ khẩu của ông ngoại luôn. 2 vợ chồng cũng chưa muốn tách khẩu của chồng em ở Thái Nguyên nhập về Hưng Yên vì sau này bà nội (mẹ chồng) còn chia tài sản, làm sổ riêng cho chồng em và anh trai chồng.

  Em có tham khảo trên mạng thì được biết:
  - Vợ, chồng sau khi kết hôn (có giấy ĐKKH) có thể không chung địa chỉ Hộ khẩu thường trú nếu có thoả thuận.

  - Khi khai sinh cho con thì cần xuất trình giấy tờ tại nơi cư trú của cha HOẶC mẹ của trẻ thì cũng đăng ký khai sinh cho trẻ được

  Vậy Anh/Chị cho em hỏi:
  1. Em không chuyển khẩu về sổ hộ khẩu nhà chồng sau khi đăng ký kết hôn thì có bị vi phậm pháp luật hay không?
  2. Chồng em không thực hiện chuyển khẩu cho vợ về nhà chồng thì có vi phạm phạm luật và bị phạt hành chính không? Căn cứ vào Khoản, Điều, Bộ luật nào?

  3. Em không chuyển khẩu về trên Thái Nguyên và muốn đăng ký khai sinh cho con tại nơi cư trú của mình thì và nhập khẩu theo sổ của ông ngoại (bố em) thì có hợp pháp không? Và khi đăng ký cần những giấy tờ gì?

  Em xin cản ơn và rất mong phản hồi từ các Anh/Chị!
  Xin cảm ơn!

   
  10543 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngabk91 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #524891   01/08/2019

  Caolam266
  Caolam266

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2019
  Tổng số bài viết (100)
  Số điểm: 1100
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 55 lần


           Thứ nhất, trả lời cho câu hỏi 1,2 của bạn, theo Điều 15 Luật cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung 2013) quy định: 

  "1. Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống.

  2. Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thỏa thuận."

            Vì vậy không có quy định nào bắt buộc hai vợ chồng bạn phải cùng một hộ khẩu thường trú nên bạn không chuyển hộ khảu thường trú về nhà chồng sau khi đăng kí kết hôn là không vi phạm pháp luật, theo đó, chồng bạn không chuyển hộ khẩu cho bạn về nhà chồng cũng không vi phạm luật và không bị vi phạm hành chính bạn nhé. 

            Thứ hai, trả lời cho câu hỏi thứ 3 của bạn, Theo Điều 13 Luật cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung 2013) cũng đã quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

  "1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

  2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

              Như vậy, trường hợp con bạn chào đời có thể đăng kí thường trú theo địa chỉ thường trú của cha hoặc của mẹ. Vì bạn đang theo hộ khẩu cùng với gia đình bạn nên con bạn vẫn có thể đăng kí hộ khẩu thường trú theo bố bạn (ông ngoại của bé) bạn nhé.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Caolam266 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/08/2019) ngabk91 (05/08/2019)