Khách sử dụng cần sa tại quán, chủ phải lưu ý điều gì?

Chủ đề   RSS   
 • #562455 10/11/2020

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 536 lần


  Khách sử dụng cần sa tại quán, chủ phải lưu ý điều gì?

  Khách sử dụng cần sa, chủ cần biết điều gì

  Khách dùng cần sa tại quán - Ảnh minh họa

  Quản lý người sử dụng ma túy, cần sa là quy định bắt buộc của pháp luật, tuy nhiên đối với trường hợp khách tự ý lén lút sử dụng những loại chất kích thích này tại quán, để tránh việc phải chịu liên lụy thay, sau đây là những điều chủ quán nên biết.

  Quy định của pháp luật

  Trước hết cần biết Cần sa được xếp vào danh mục các chất ma túy và tiền chất ma túy cấm sử dụng tại Việt Nam theo quy định của Nghị định 73/2018/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 60/2020/NĐ-CP). Các hình thức xử phạt đối với người tàng trữ, mua bán sử dụng cần sa tương tự như đối với ma túy.

  Riêng đối với người chủ quán, theo quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cần lưu ý những mức phạt sau:

  - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi:

  + Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý

  + Môi giới, giúp đỡ, tạo điều kiện hoặc bằng các hình thức khác giúp cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy

  - Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi  “Cung cấp trái pháp luật địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy.”

  Nghiêm trọng hơn, đối với Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy người chủ quán có thể phải đi tù đến 7 năm và phạt tiền đến 200 triệu đồng theo Điều 256 Bộ luật hình sự 2015.

  Chủ quán cần làm gì?

  Lưu ý rằng những hình phạt trên chỉ bị áp dụng nếu người chủ quán có dấu hiệu hợp tác, che giấu, tạo điều kiện cho người khác sử dụng cần sa tại quán của mình. Muốn chứng minh mình hoàn toàn không biết hoặc không liên quan đến các hành vi phạm pháp, dưới đây là những biện pháp cần biết.

  Cảnh báo cấm sử dụng

  Là cách dễ thực hiện nhất để ngăn chặn rủi ro, tuy nhiên đối với những đối tượng ngoan cố, không biết hoặc cố tình không tuân thủ pháp luật thì người chủ vẫn phải chịu rủi ro.

  Quy định xử phạt ngay tại quán

  Ngoài việc dán thông báo cấm sử dụng, nên quy định luôn những hành vi phạm phạm này sẽ bị quán xử lý ra sao.

  Nếu người vi phạm vẫn không có ý thức chấp hành, nên hướng tới việc ghi âm, ghi hình hoặc giữ bằng chứng để tố cáo.

  Tìm hiểu đặc điểm nhận dạng của các loại chất kích thích hoặc gắn camera ghi âm, ghi hình

  Nếu người chủ quán không thể biết được những sản phẩm nào liên quan đến ma túy, cần sa, cũng không nhận biết được mùi hương và hình dạng của chúng thì nên sử dụng camera để ghi lại hình ảnh, làm bằng chứng cho cơ quan chức năng.

  Trường hợp nhận ra được hành vi phạm pháp của khách, chủ quán nên yêu cầu dừng ngay hoặc báo cho người có thẩm quyền giải quyết.

  Các cơ quan chức năng có thẩm quyền

  Những hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng các chất kích thích đều có dấu hiệu của tội phạm hoặc tùy theo mức độ mà xử lý vi phạm hành chính, vì vậy hãy đến báo trực tiếp với lức lượng Công an tại khu vực để được đảm bảo an toàn, tránh những đối tượng manh động, liều lĩnh.

  Phòng, chống tác hại của ma túy là nghĩa vụ của mọi công dân.

  Cập nhật bởi vankhanhnhu ngày 10/11/2020 02:57:57 CH
   
  1123 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #563657   28/11/2020

  Cần sa được xác định là chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng. Vậy nên, việc xem xét có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải chứng minh hành vi có lỗi đối với vi phạm hành chính đó. Nếu chứng minh được chủ quán biết mà vẫn để khách hàng sử dụng cần sa tại quán thì sẽ bị xử phạt.

   
  Báo quản trị |