Khách ngồi taxi không thắt dây an toàn thì ai sẽ chịu phạt?

Chủ đề   RSS   
 • #612848 15/06/2024

  lamtuyet9366
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:04/05/2024
  Tổng số bài viết (265)
  Số điểm: 2804
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 32 lần


  Khách ngồi taxi không thắt dây an toàn thì ai sẽ chịu phạt?

  Trong cuộc sống hiện đại, việc sử dụng xe taxi đã trở thành một phần không thể thiếu, giúp chúng ta di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn.

  Tuy nhiên, hiện nay không ít người ngồi taxi nhưng lại không thắt dây an toàn. Vậy trường hợp khách ngồi taxi không thắt dây an toàn thì ai sẽ chịu phạt?

  Thắt dây an toàn là một trong những biện pháp cơ bản giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương khi xảy ra tai nạn giao thông, một số hành khách vẫn chưa có thói quen thắt dây an toàn khi ngồi trên taxi.

  Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô sẽ bị xử phạt hành chính. Nhưng câu hỏi được đặt ra là trong trường hợp hành khách không thắt dây an toàn, ai sẽ là người chịu phạt?

   

  (1)  Khách ngồi taxi không thắt dây an toàn thì ai sẽ chịu phạt?

  Căn cứ vào Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định quy tắc chung như sau:

  - Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

  - Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

  Như vậy, theo quy tắc thì tài xế và hành khách đều phải thắt dây an toàn.

  Đối với trường hợp không thắt dây an toàn thì theo điểm p và điểm q khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

  Phạt tiền từ 800 nghìn - 01 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  - Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường.

  - Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

  Như vậy, khi tài xế không thắt dây an toàn khi điều khiển xe cũng như chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn - 01 triệu đồng.

  Đồng thời, tại khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ như sau:

  Phạt tiền từ 300 - 500 nghìn đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

  Như vậy, hành khách ngồi xe taxi nhưng không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tiền từ 300 - 500 nghìn đồng.

  Theo các quy định trên, trong trường hợp hành khách ngồi trên taxi không thắt dây an toàn thì cả tài xế và hành khách đều sẽ bị xử phạt hành chính

  (2) Xe taxi chở khách nhưng không gắn hộp đèn với chữ TAXI trên nóc xe có bị phạt không?

  Căn cứ vào điểm d khoản 4 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm d khoản 15 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

  Phạt tiền từ 03 - 04 triệu đồng đối với cá nhân, từ 06 - 08 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện hành vi sau đây:

  Sử dụng xe taxi chở hành khách không gắn hộp đèn với chữ "TAXI" trên nóc xe hoặc không niêm yết cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước, kính phía sau xe theo quy định hoặc có gắn hộp đèn, có niêm yết cụm từ “XE TAXI” nhưng không cố định, không đúng kích thước, không làm bằng vật liệu phản quang theo quy định; không có hoặc có số điện thoại giao dịch ghi trên xe không đúng với đăng ký của doanh nghiệp (hợp tác xã)

  Bên cạnh việc bị phạt tiền còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như  bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 - 03 tháng (nếu có hoặc đã được cấp) đối với xe vi phạm theo điểm a khoản 10 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

  Như vậy, trường hợp xe taxi  chở khách nhưng không gắn hộp đèn với chữ TAXI trên nóc xe sẽ bị phạt tiền từ 03 - 04 triệu đồng đối với cá nhân và 06 - 08 triệu cho tổ chức kinh doanh dịch vụ.

  Tóm lại, trong trường hợp khách ngồi ngồi trên taxi không thắt dây an toàn thì cả tài xế và hành khách đều sẽ bị xử phạt hành chính. Hành khách sẽ bị phạt tiền từ 300 - 500 nghìn đồng tài xế sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn - 01 triệu đồng. 

  Ngoài ra, xe taxi chở khách nhưng không gắn hộp đèn với chữ TAXI trên nóc xe sẽ bị phạt tiền từ 03 - 04 triệu đồng đối với cá nhân và 06 - 08 triệu cho tổ chức kinh doanh dịch vụ.

   

   
  194 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận