Khác biệt cơ bản về " Khởi tố vụ án" và " Khởi tố bị can"

Chủ đề   RSS   
 • #510963 27/12/2018

  tientaetae
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 52 lần


  Khác biệt cơ bản về " Khởi tố vụ án" và " Khởi tố bị can"

  Hai khái niệm " Khởi tố vụ án" và " Khởi tố bị can" thường gây nhiều nhầm lẫn trong tố tụng hình sự. Chúng có những khác biệt cơ bản sau mà chúng ta nên nắm rõ.

  Thứ nhất, về đối tượng: Đối với khởi tố vụ án, đối tượng của nó là một " Hành vi" có dấu hiệu phạm tội, còn " Khởi tố bị can", chủ thể của nó là người hoặc pháp nhân cụ thể.

  Thứ hai, về căn cứ khởi tố, Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu phạm tội và xác định dấu hiệu dựa trên 01 trong 06 căn cứ sau đây:

  1. Tố giác của cá nhân;

  2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

  3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

  4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

  5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

    6. Người phạm tội tự thú.

  Còn đối với khởi tố bị can thì xác định dấu hiệu dựa vào những yếu tố cấu thành tội phạm: hành vi, yếu tố lỗi, năng lực trách nhiệm hình sự.

  Thứ ba, về thẩm quyền ra quyết định khởi tố. Cả hai đều có thể bị khởi tố bởi: cơ quan điều tra, cơ quan được giao một số nhiệm vụ điều tra, Viện kiểm sát. Tuy nhiên đối với khởi tố vụ án, thẩm quyền khởi tố còn có thể được đưa ra bởi Hội đồng xét xử nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ về tình tiết mới phát sinh hoặc có căn cứ về việc bỏ lọt tội phạm.

   Hai quá trình này khác nhau nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau trong thời gian ra quyết định. Đặc biệt nếu khởi tố bị can về một tội thì bắt buộc phải khởi tố vụ án về tội đó trước. Chi tiết được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   
  7980 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510976   27/12/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Mình xin có ý kiến đóng góp thêm về vấn đề này như sạu để rõ hơn::

  Khởi tố vụ án và khởi tố bị can có điểm giống nhau đều là quyết định bắt đầu điều tra công khai theo trình tự thủ tục tố tụng hình sự, nhưng khác nhau về thời điểm, yêu cầu và căn cứ khởi tố. Quyết định khởi tố vụ án có thể chưa yêu cầu xác định ngay người phạm tội là ai, pháp nhân nào, hành vi thực hiện tội phạm diễn ra như thế nào? Nhưng, quyết định khởi tố bị can là phải xác định chính xác một người hoặc pháp nhân cụ thể đã thực hiện hành vi phạm tội. Khởi tố bị can không chỉ được tiến hành ở giai đoạn khởi tố vụ án mà còn được thực hiện trong giai đoạn điều tra hay trong giai đoạn truy tố nếu phát hiện có người thực hiện tội phạm.

   
  Báo quản trị |  
 • #510987   27/12/2018

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 297 lần


  Mình xin bổ sung thêm,

  Khởi tố vụ án là giai đoạn mở đầu của tố tụng hình sự trong đó các chủ thể có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật TTHS quy định kiểm tra thông tin, tài liệu thu được, xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm để ra quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án.

  Còn khởi tố bị can là hoạt động áp dụng pháp luật tố tụng hình sự của cơ quan có thẩm quyền trong đó xác định một người, pháp nhân đã thực hiện tội phạm để bắt đầu tiến hành điều tra, áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo trình tự, thủ tục của tố tụng hình sự.

   
  Báo quản trị |