Kéo cày trả nợ là gì? Người vay tiền chết thì người thừa kế có nghĩa vụ phải trả nợ như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #610866 23/04/2024

  Chloeee02

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:07/12/2023
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kéo cày trả nợ là gì? Người vay tiền chết thì người thừa kế có nghĩa vụ phải trả nợ như thế nào?

  Kéo cày trả nợ được hiểu là gì? Người vay tiền chết thì người thừa kế có nghĩa vụ phải trả nợ như thế nào? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

   

  Kéo cày trả nợ được hiểu là gì?

  "Kéo cày trả nợ" là một thành ngữ trong tiếng Việt, mang ý nghĩa làm lụng vất vả, cực nhọc trong một thời gian dài để trả nợ.

  Thành ngữ này thường được sử dụng để mô tả những người phải chịu gánh nặng tài chính lớn, buộc họ phải lao động không ngừng nghỉ để thanh toán khoản nợ. Hình ảnh "kéo cày" tượng trưng cho công việc nặng nhọc, vất vả, còn "trả nợ" thể hiện cho gánh nặng tài chính mà họ phải gánh chịu.

  Câu tục ngữ "Kéo cày trả nợ" mang ý nghĩa nhấn mạnh vào trách nhiệm của con người trong việc trả nợ.

  - Hình ảnh "kéo cày" tượng trưng cho công việc lao động vất vả, nhọc nhằn, phải đổ mồ hôi sôi nước mắt.

  - "Trả nợ" là nghĩa vụ mà mỗi người cần thực hiện, thể hiện sự trung thực, giữ chữ tín.

  Thành ngữ này được sử dụng rộng rãi trong văn nói và văn viết, thường xuất hiện trong các tác phẩm văn học, báo chí, hay trong giao tiếp hàng ngày.

  Ngoài ra, "kéo cày trả nợ" cũng có thể được sử dụng với nghĩa bóng để ám chỉ những người phải chịu đựng những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

  Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

  Người vay tiền chết thì người thừa kế có nghĩa vụ phải trả nợ như thế nào?

  Căn cứ tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

  Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

  Bên cạnh đó, tại Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại cụ thể như sau:

  - Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  - Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

  - Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  - Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

  Theo đó, người vay tiền phải có nghĩa vụ trả số tiền vay, lãi suất (nếu có) và kể cả lãi chậm trả (nếu có) cho bên cho vay tiền theo thỏa thuận và theo quy định của pháp luật.

  Trong trường hợp người vay tiền không may qua đời thì những người hưởng thừa kế của người vay tiền có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho người chết trong phạm vi di sản mà người chết để lại và của mình được nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  Nghĩa vụ trả tiền sẽ được chấm dứt trong những trường hợp nào?

  Căn cứ tại Điều 372 Bộ luật dân sự 2015, nghĩa vụ trả tiền sẽ được chấm dứt trong những trường hợp sau đây:

  - Nghĩa vụ được hoàn thành;

  - Theo thỏa thuận của các bên;

  - Bên có quyền miễn việc thực hiện nghĩa vụ;

  - Nghĩa vụ được thay thế bằng nghĩa vụ khác;

  - Nghĩa vụ được bù trừ;

  - Bên có quyền và bên có nghĩa vụ hòa nhập làm một;

  - Thời hiệu miễn trừ nghĩa vụ đã hết;

  - Bên có nghĩa vụ là cá nhân chết hoặc là pháp nhân chấm dứt tồn tại mà nghĩa vụ phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

  - Bên có quyền là cá nhân chết mà quyền yêu cầu không thuộc di sản thừa kế hoặc là pháp nhân chấm dứt tồn tại mà quyền yêu cầu không được chuyển giao cho pháp nhân khác;

  - Vật đặc định là đối tượng của nghĩa vụ không còn và được thay thế bằng nghĩa vụ khác;

  - Trường hợp khác do luật quy định.

  Theo đó, "Kéo cày trả nợ" ẩn dụ cho hành trình gian nan, nỗ lực lao động để thanh toán khoản vay. Theo quy định pháp luật, người vay tiền có nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên trường hợp người vay tiền chết thì người thừa kế phải có nghĩa vụ trả nợ cho người vay tiền trong phạm vi di sản mà người chết để lại và của mình được nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   
  113 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận