Kế toán trưởng kiêm nhiệm chức vụ quản lý, điều hành được không?

Chủ đề   RSS   
 • #597060 13/01/2023

  Kế toán trưởng kiêm nhiệm chức vụ quản lý, điều hành được không?

  Kế toán trưởng là người đứng đầu trong bộ phận kế toán, giám sát công việc của các kế toán. Vai trò của kế toán trưởng là quản lý các chính sách và đảm nhiệm phụ trách, chỉ đạo thực hiện các chiến lược tài chính của công ty, đồng thời, định hướng và tham mưu các ban lãnh đạo trong việc phát triển các vấn đề tài chính, giúp cấp trên nắm rõ tình hình kinh tế của công ty và đưa ra các kế hoạch phát triển doanh nghiệp.

  Với một vị trí quan trọng như thế, vậy kế toán trưởng trong Công ty TNHH MTV do tổ chức làm chủ sở hữu có được kiêm nhiệm các chức vụ quản lý, điều hành không? Mời mọi người cùng tìm hiểu thông qua quy định pháp luật sau đây.

  Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì:

  Điều 19. Những người không được làm kế toán

  [...]

  3. Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.”

  Như vậy, theo quy định nêu trên thì người đang làm quản lý, điều hành không được làm kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, có thể kết luận rằng kế toán trưởng trong công ty TNHH MTV có chủ sở hữu là tổ chức không được kiêm nhiệm các chức vụ quản lý, điều hành, trừ trường hợp công ty TNHH MTV có chủ sở hữu là tổ chức là doanh nghiệp không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  Cảm ơn mọi người đã dành thời gian cho bài viết này. Mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn từ mọi người ạ.

   
  1867 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn vantrinh4120@gmail.com vì bài viết hữu ích
  tranthuong111190 (15/09/2023) ThanhLongLS (14/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597470   27/01/2023

  Kế toán trưởng kiêm nhiệm chức vụ quản lý, điều hành được không?

  Cám ơn bài viết hữu ích của tác giả. Qua bài viết thì mình đã biết thêm được các trường hợp không được làm kế toán trong đó có người giữ chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp trừ một số doanh nghiệp như doanh nghiệp tư nhân,... hy vọng đọc thêm được nhiều bài viết hơn từ tác giả

   
  Báo quản trị |  
 • #599250   27/02/2023

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (317)
  Số điểm: 2833
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 33 lần


  Kế toán trưởng kiêm nhiệm chức vụ quản lý, điều hành được không?

  Cảm ơn các thông tin hữu ích từ bài viết của tác giả! Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm đối với các hoạt động tài chính của doanh nghiệp, là người có tầm quan trọng đối với doanh nghiệp. Việc kiêm nhiệm dễ dẫn đến quyền lực rơi vào tay một người và gây ra mất cân bằng, dẫn đến sự sai lầm trong hoạt động.

   
  Báo quản trị |  
 • #599801   28/02/2023

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (418)
  Số điểm: 3719
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 74 lần


  Kế toán trưởng kiêm nhiệm chức vụ quản lý, điều hành được không?

  Cám ơn thông tin chia sẻ của tác giả. Nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp, pháp luật đã có quy định về những người không được làm kế toán. Theo đó, Kế toán trưởng không được là người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán.

  Ngoại trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

   

   
  Báo quản trị |