Kế toán trưởng đơn vị hành chính có được kiêm làm trưởng phòng không?

Chủ đề   RSS   
 • #573134 30/06/2021

  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 194 lần


  Kế toán trưởng đơn vị hành chính có được kiêm làm trưởng phòng không?

  Theo Luật kế toán 2015:

   

  "Điều 52. Những người không được làm kế toán

   

  1. Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   

  2. Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

   

  3. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

   

  4. Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trong doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định."

   

  Theo quy định này thì không có quy định cấm kế toán kiêm làm, đơn vị sự nghiệp công lập cũng áp dụng quy định này vì Thông tư 04/2018/TT-BNV về hướng dẫn thẩm quyền, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, thay thế và phụ cấp trách nhiệm công việc của kế toán trưởng, phụ trách kế toán ở đơn vị kế toán trong lĩnh vực kế toán nhà nước cũng không có quy định nào hạn chế vấn đề này.

   

   

   
  774 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579508   20/01/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Nhiều người nhầm lẫn giữa Trưởng phòng kế toán và Kế toán trưởng, nhưng thực chất đây là 2 vị trí khác nhau. Kế toán trưởng (Chief Accoutant) là người chịu trách nhiệm pháp lý về công việc hạch toán, kế toán của đơn vị. Trưởng phòng kế toán (Accounting Manager) là người điều hành công việc chung của cả phòng kế toán. Hiện nay, không ít đơn vị Kế toán trưởng kiêm luôn cả Trưởng phòng kế toán. Cũng tại nhiều doanh nghiệp thì Trưởng phòng kế toán dần nghiêng về Trưởng phòng Tài chính (Finance Manager).

   
  Báo quản trị |