Kê khai Phí bảo vệ môi trường đối với bùn bốc xúc đổ thải

Chủ đề   RSS   
 • #573088 30/06/2021

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Kê khai Phí bảo vệ môi trường đối với bùn bốc xúc đổ thải

  DN A có dự án xây dựng Nhà xưởng. Quá trình san lấp có khối lượng bùn bốc xúc đổ ra ngoài. Cơ quan Thuế yêu cầu kê khai Phí Bảo vệ môi trường đối với khối lượng bốc xúc đổ thải. Vậy DN phải kê khai như thế nào? và Phí trên được quy định tại văn bản nào?

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 164/2016/NĐ-CP quy định như sau: "Đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản theo quy định tại Nghị định này là hoạt động khai thác dầu thô, khí thiên nhiên, khí than, khoáng sản kim loại và khoáng sản không kim loại."

  Tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này quy định khung mức phí như sau:

  10

  Đất khai thác để san lấp, xây dựng công trình

  m3

  1.000

  2.000

  => Tức là cơ quan thuế đang xác định việc mình khai thác ở đây là khai thác khoáng sản, nên phải nộp loại phí bảo vệ môi trường này.

  Tuy nhiên, ta có thể tham khảo thêm Công văn 16278/CT-TTHT năm 2019 về phí bảo vệ môi trường do Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành, tại Công văn này có nêu như sau:

  "Trường hợp Công ty thực hiện thi công công trình xây dựng bãi thải xỉ nhiệt điện Mông Dương 2 (gọi tắt là bãi thải xỉ số 2), không nhằm mục đích khai thác khoáng trong đó có công tác đào đất, hút bùn, san khu vực bãi thải xỉ. Khối lượng đào đất, bùn thu được này, nếu Công ty tiếp tục dùng để đắp đê bao quanh lòng bãi xỉ hoặc đổ thải ra khu vực tương lai nằm trong diện tích bãi thải xỉ số 2 thì phần đất này thuộc đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường.

  Trường hợp khối lượng đất, bùn thu được nêu trên, nếu đổ thải ra ngoài khu vực tương lai không nằm trong diện tích bãi thải xỉ số 2, không sử dụng, không bán thì không phải nộp phí bảo vệ môi trường. Công ty có trách nhiệm nộp phí, giá dịch vụ cho hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải theo quy định tại Khoản 7 Điều 4 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ."

  => Cho nên không phải mọi trường hợp phát sinh bùn bốc xúc thì đều nộp phí bảo vệ môi trường mà còn phải tuỳ từng trường hợp như thế nào..  

  Xin góp ý thêm từ các anh chị.

   
  1889 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận