INCOTERMS 2020: Tiếng Anh và Tiếng Việt

Chủ đề   RSS   
 • #543160 06/04/2020

  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1152 lần


  INCOTERMS 2020: Tiếng Anh và Tiếng Việt

  Incoterms 2020 chính thức có hiệu lực từ 01/01/2020 và sẽ có một số thay đổi chính so với Incoterms 2010.

  1. Loại bỏ các điều kiện: EXW, FAS và DDP:
   
  Vì các điều kiện EXW và FAS không được áp dụng rộng rãi đối với vận chuyển quốc tế, chủ yếu được sử dụng trong thương mại nội địa bởi các công ty có ít kinh nghiệm. Ngoài ra, 1 vài cách sử dụng các điều kiện trên lại mâu thuẫn với Bộ luật Hải quan mới của EU.
   
  Đối với điều kiện FAS (giao dọc mạn tàu) có thể hoàn toàn được thay thế bởi điều kiện FCA vì bến tàu là một phần của bến cảng hàng hải. Mặt khác, điều kiện FAS trước nay luôn tồn tại các hạn chế như trong trường hợp tàu đến trễ, hàng hóa phải nằm chờ trên bến tàu đến vài ngày hoặc trong trường hợp tàu đến sớm mà người bán vẫn chưa chuẩn bị xong hàng hóa lại gây bất cập cho cả 2 phía.
   
  incoterms 2020
   
  2. Tách DDP thành 2 điều kiện mới:
   
  Như đã nói ở phần 1, DDP sẽ bị loại bỏ khỏi Incoterm 2020 và thay thế bằng 2 điều kiện mới là DTP (Delivered at Terminal Paid – Giao tại ga đến đã thông quan) và DPP (Delivered at Place Paid – Giao tại nơi đến đã thông quan)
   
  DTP (Delivered at Terminal Paid) yêu cầu người bán chịu trách nhiệm về chi phí bao gồm cả chi phí vận tải và hải quan cho đến khi hàng hóa được giao đến ga (cảng biển, cảng hàng không,…)
   
  DPP (Delivered at Place Paid) yêu cầu người bán chịu trách nhiệm về chi phí bao gồm cả chi phí vận tảu và hải quan cho đến khi hàng hóa được giao đến bất kỳ địa điểm đã thỏa thuận không phải là ga vận tải.
   
  3. Mở rộng điều kiện FCA:
   
  FCA hiện đang là điều kiện được sử dụng rộng rãi nhất trong giao dịch thương mại quốc tế. Với nơi giao hàng linh hoạt và hầu như sử dụng được cho tất cả các hình thức vận tải nên hơn 40% giao dịch thương mại quốc tế áp dụng điều kiện FCA. Vì vậy nên trong Incoterms 2020, ICC dự định sẽ mở rộng điều kiện FCA thành 2 điều kiện nhỏ bao gồm FCA dành cho vận tải đường bộ và FCA dành cho vận tải đường biển.
   
  Việc mở rộng FCA giúp nhà xuất khẩu kiểm soát và hiểu rõ các nghĩa vụ và trách nhiệm thông quan xuất khẩu. Phân chia chuyển giao rủi ro cân bằng hơn giữa người bán và người mua.
   
  4. Sửa đổi điều kiện FOB và CIF:
   
  FOB (Free On Board) và CIF (Cost, Insurance and Freight) là 2 điều kiện thường được sử dụng trong giao dịch thương mại quốc tế. Tuy nhiên, trong bản Incoterms 2010 có quy định với 2 điều kiện này là không sử dụng cho hàng hóa được vận chuyển bằng container, nếu như hàng hóa vận chuyển bằng container thì chuyển sang các điều kiện thay thế tương ứng là FCA và CIP. Tuy nhiên hiện các doanh nghiệp thực hiện mua bán quốc tế vẫn chưa nắm rõ quy định và vẫn còn sử dụng FOB và CIF cho hàng hóa được vận chuyển bằng container thay vì sử dụng điều kiện phù hợp là FCA và CIP.
   
  Vì lý do trên mà trong Incoterms 2020, ICC dự định sẽ sửa đổi điều kiện FOB và CIF trở thành điều kiện có thể sử dụng cho hàng hóa vận chuyển bằng container như các phiên bản trước đó.
   
  5. Bổ sung điều khoản CNI:
   
  CNI (Cost and Insurance) là điều kiện mới gia nhập trong Incoterms 2020. CNI được tạo ra nhằm mục đích lấp khoảng trống giữa FCA và CFR/CIF. Không giống như FCA bao gồm bảo hiểm hàng hóa do người bán chịu, và trái với CFR/CIF bao gồm cước phí vận chuyển, CNI là điều kiện “arrival incoterms”, tức là các rủi ro và trách nhiệm được chuyển giao từ người bán sang người mua tại cảng đi nhưng người bán chịu trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa còn người mua thì chịu rủi ro vận chuyển.
   
  6. Một số thay đổi khác:
   
  Như đã có đề cập ở phần tiêu đề Incoterms 2020 có nhiều thay đổi khác ngoài điều chỉnh các điều kiện Incoterms hiện có, loại bỏ các điều kiện không còn phù hợp và bổ sung các điều kiện Incoterm mới. Uỷ ban soạn thảo Incoterms 2020 dự định đưa vào 1 vài thay đổi có liên quan đến:
   
  + An ninh giao thông
   
  + Các quy định về bảo hiểm vận tải
   
  + Mối quan hệ giữa Incoterms và Hợp đồng mua bán quốc tế
   
  Incoterm 2020 là bản điều chỉnh phù hợp và đơn giản hóa các vấn đề còn tồn đọng của Incoterm 2010 vậy nên mục tiêu của Incoterm 2020 là đơn giản. Các thuật ngữ trong phiên bản 2020 này cũng sẽ được sử dụng dễ hiểu và đa dạng minh họa hơn cho người sử dụng.
   
  >>> Xem chi tiết bản tiếng Việt và anh trong file đính kèm (người dịch: Mr HaLe)
   
  Thông tin về bản chính thức và thông tin liên  mấy bạn có thể theo dõi tại: https://iccwbo.org/resources-for-business/incoterms-rules/incoterms-2020/
   
  38924 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #574071   29/07/2021

  crmamis
  crmamis

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:03/07/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Dành cho các bạn chưa biết

  Điều kiện Thương mại Quốc tế 2020 – gọi tắt là Incoterms 2020 do phòng Thương mại Quốc tế (International Chamber of Commerce – ICC) soạn thảo và sửa đổi. Ngoài những thay đổi về các điều kiện thương mại quốc tế, trong Incoterms 2020 còn làm đơn giản hóa các quy tắc, loại bỏ những từ ngữ và cụm từ khó hiểu.

  Nền tảng điều hành và quản trị doanh nghiệp toàn diện MISA AMIS. Thực hiện các nghiệp vụ như: Kế toán, Bán hàng (CRM), Điều hành, Nhân sự...12.000+ doanh nghiệp sử dụng hiệu quả, giải pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh chóng, tiết kiệm.

  Website: https://amis.misa.vn
  Sđt: 0904885833
  Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Technosoft, Phố Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  Địa chỉ trên Google Map: https://goo.gl/maps/URVnptp6MYxqEcSC8

  AMIS CRM - Phần mềm CRM quản lý quan hệ khách hàng #1 Việt Nam

  Phần mềm CRM – AMIS CRM thuộc loại phần mềm On Could CRM – là giải pháp Marketing – Bán hàng – Chăm sóc khách hàng giúp doanh nghiệp hiện thực hóa mục tiêu bán hàng tự động, nhằm tối ưu chuyển đổi và gia tăng doanh số, thấu hiểu khách hàng và có nhiều hơn nữa khách hàng trung thành.

  >> Đăng ký sử dụng miễn phí AMIS CRM tại: https://amis.misa.vn/phan-mem-crm-amis
  >> Tìm hiểu chi tiết về phần mềm CRM tại  bài viết: https://amis.misa.vn/9691/phan-mem-crm-tot-nhat-cho-doanh-nghiep
  >> Tham khảo những kiến thức cơ bản về CRM tại bài viết: https://amis.misa.vn/15428/crm-la-gi

  AMIS CRM giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng bằng quy trình bán hàng bài bản, các thao tác đều được tự động hóa giúp nâng cao năng suất và gia tăng doanh thu một cách bền vững. 
  - Báo cáo tức thời: Số liệu về doanh số, tình hình kinh doanh,… luôn cập nhật chính xác và tức thời
  - Tùy biến linh hoạt: Tùy chỉnh trường thông tin, biểu mẫu, quy trình, báo cáo,… để phù hợp với riêng doanh nghiệp
  - Tự động hóa: Gửi email, soạn báo giá, hợp đồng,… đều được tự động hóa, giúp nâng cao 50% năng suất nhân viên kinh doanh
  - Quy trình bán hàng: Tiếp cận và thuyết phục khách hàng bằng quy trình bán hàng bài bản, giúp tăng 35% khả năng thành công
  - Dữ liệu khách hàng: Hiểu rõ nhu cầu và hành vi của khách hàng qua lịch sử mua hàng, nội dung trao đổi,… sẽ giúp doanh nghiệp khai thác hiệu quả để up-sell hay cross-sell
  - Cloud & Mobile: Dễ dàng làm việc từ xa, mọi lúc mọi nơi

   
  Báo quản trị |