Hướng xử lý cho đất đã cấp cho hộ gia đình từ năm 2025

Chủ đề   RSS   
 • #608724 17/02/2024

  HuyenVuLS
  Top 150
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 30478
  Cảm ơn: 99
  Được cảm ơn 799 lần
  SMod

  Hướng xử lý cho đất đã cấp cho hộ gia đình từ năm 2025

  Theo quy định mới tại Luật đất đai 2024, thì từ khi Luật này có hiệu lực là 01/01/2025, thì đối tượng người sử dụng đất là "Hộ gia đình" như Luật cũ đã không còn.

  Khác biệt so với Luật đất đai 2013 hiện hành quy định:

  Hộ gia đình sử dụng đất theo luật mới là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

  Như vậy dưa trên khái niệm trên ta có thể hiểu hộ gia đình sử dụng đất sẽ chỉ con cha mẹ, vợ/chồng, con, con dâu, con rễ, con nuôi

  Như vậy khi Luật đất đai mới có hiệu lực sẽ không còn việc giao đất, cho thuê đất... cho đối tượng hộ gia đình. Như vậy những hộ gia đình đã được giao đất, cho thuê đất trước đây thì quyền sử dụng đất của họ sẽ ra sao?

  Trong trường hợp này, Luật đất đai 2024 quy định xử lý cho trường hợp trên như sau:

  - Hộ gia đình sử dụng đất đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được thực hiện các quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của cá nhân sử dụng đất.

  - Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình để thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt thì phải ghi cụ thể các cá nhân là thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất vào quyết định giao đất, cho thuê đất.

  - Hộ gia đình được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trước ngày 1-1-2025 thì hộ gia đình đó được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn sử dụng đất còn lại. Khi hết thời hạn sử dụng đất thì được gia hạn theo hình thức giao đất, cho thuê đất cho các cá nhân là thành viên hộ gia đình đó theo quy định.

  Xem  Luật Đất đai 2024 tại đây

   
  656 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HuyenVuLS vì bài viết hữu ích
  admin (19/02/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận