Hướng dẫn xử lí tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #528588 19/09/2019

  Hướng dẫn xử lí tranh chấp đất đai

  Trước ông nội có lập di chúc cho chú út đất tổ và nhà thờ song cũng chia đất đai rõ ràng. Nhưng năm 2010 ông và bà cùng bị bệnh tinh thần không ổn định, được cô thứ tư không có chồng về chăm sóc, chú út không nuôi dù chỉ 1 ngày. Năm 2015 ông mất, bà được cô tư và các cô chú khác chăm sóc. hiện đất tổ cô tư đứng tên, nhà cô đã sửa rất nhiều. sổ hộ khẩu chú út lấy không đưa cho cô tư xác nhập với bà, mặc dù chú ở nhà riêng phía sau vườn, đã gắn điện nước đầy đủ. và lấy đi một bờ đất chặt phá hết cây lâu năm mà cô tư đã trồng để làm đường đi. chú út có 2 lần bị tiền án do tranh chấp đánh nhau gây đỗ máu với các anh chị em trong nhà, và nhiều lần hâm he ai đi vào đường đi mà chú chiếm sẽ bị chém bay đầu. gia đình đã nhiều lần trình báo cơ quan ấp, xã và chú cũng viết nhiều cam kết nhưng vẫn vậy.

  Câu hỏi nhờ luật sư hỗ trợ:

   Câu 1. làm sao để giúp cô tư xác nhập hộ khẩu với bà trong nhà cô đang ở dưới phần đất cô đã đứng tên?

  Câu 2. mong muốn được lấy lại phần đất chú út đã lấy, hoặc phải đổi phần đất khác cho liền miếng, để đường đi tư do, không ai xâm phạm ai.

  Câu 3. sao lần nào trình báo công an xã cũng bắt đóng tiền phạt và ghi cam kết nhưng chú út vẫn tái phạm? có cần đưa lên cơ quan cao hơn không ạ hay phải xử lí như thế nào?

   

   
  1594 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khoaluatdnc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #528642   20/09/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2137)
  Số điểm: 12155
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1539 lần
  Lawyer

  Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm như sau:

  “Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

  1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

  …”

  Như vậy, hành vi lấn đất của gia đình hàng chú út đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn, đặc biệt là đối với đất tổ cô tư đứng tên. Về nguyên tắc, các công trình xây dựng trên phần đất lấn chiếm sẽ phải phá dỡ và trả lại nguyên hiện trạng ban đầu cho gia đình bà bạn.

  Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, cô tư bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân cấp xã để hòa giải theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013 về hòa giải tranh chấp đất đai:

  “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

  3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

  5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

  Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

  Trong trường hợp chủ tịch UBND xã hòa giải không thành, cô Tư bạn phải gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp để yêu cầu được giải quyết theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai 2013

  Trong trường hợp cô Tư bạn không được sự đồng ý nhập hộ khẩu của chú bạn, cô Tư vẫn có thể nhập hộ khẩu. Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục này, cô Tư phải có nơi cư trú hợp pháp nghĩa là phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú theo thủ tục quy định tại điều 21 Luật Cư trú:

  Việc chú út hay gây gổ đánh nhau đã trình báo công an xã cũng bắt đóng tiền phạt và ghi cam kết nhưng chú út vẫn tái phạm thì gia đình bạn có thể đề nghi cơ quan cấp trên xử lý theo quy định.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/09/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.