Hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #600636 28/03/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 57091
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1220 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh

  Đối với các doanh nghiệp cần nắm rõ quy định pháp luật khi muốn bổ sung hay thay đổi ngành nghề kinh doanh. Theo đó, bài viết sẽ hướng dẫn trình tự, thủ tục cần chuẩn bị những gì để thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh.

  Căn cứ theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg đã quy định về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và ban hành kèm theo đó Phụ lục quy định danh sách mã ngành nghề kinh doanh.

  Đồng thời, khoản 1 và khoản 2 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định, doanh nghiệp được quyền:

  - Tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm.

  - Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

  Như vậy, doanh nghiệp được quyền tự do lựa chọn một trong các ngành nghề kinh doanh theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, khi có nhu cầu mở rộng phát triển, doanh nghiệp hoàn toàn được quyền thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật.

  Hồ sơ thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề

  Hồ sơ gồm:

  - Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo  Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

  Xem và tải Mẫu

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/03/28/Ph%E1%BB%A5%20l%E1%BB%A5c%20II9%20Th%C3%B4ng%20t%C6%B0%2001-2021-BKHDT.docx

  - Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

  - Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

  Trình tự thực hiện thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh

  Bước 1: Nộp hồ sơ

  Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được uỷ quyền nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

  Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

  - Cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ.

  - Trong trường hợp hồ sơ đủ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tiếp thành thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

  - Trong trường hợp chưa đủ giấy tờ, cán bộ giải thích lý do trả hồ sơ và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung giấy tờ theo quy định.

  Bước 3: Nhận kết quả

  - Sau khi tiến hành thay đổi ngành, nghề đăng ký kinh doanh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ ghi giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

  - Doanh nghiệp nhận kết quả là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

   
  712 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (31/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #601079   30/03/2023

  Để có thể mở rộng quy mô phát triển của công ty, rất nhiều công ty đã lựa chọn giải pháp thêm mã ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp bổ sung ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì tiến hành bình thường: tra cứu theo mã ngành nghề 4 số và cung cấp thông tin đăng ký bổ sung vào hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì thủ tục sẽ được tiến hành khi doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ điều kiện về mức vốn pháp định hoặc đáp ứng đủ điều kiện về chứng chỉ hành nghề.

  Cập nhật bởi Thanhngoc209 ngày 30/03/2023 11:00:42 CH
   
  Báo quản trị |