Hướng dẫn tra cứu đăng ký kinh doanh mới nhất hiện nay

Chủ đề   RSS   
 • #611847 23/05/2024

  motchutmoingay24
  Top 150
  Lớp 7

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2024
  Tổng số bài viết (608)
  Số điểm: 9520
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 204 lần


  Hướng dẫn tra cứu đăng ký kinh doanh mới nhất hiện nay

  Cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện có thể tra cứu đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mình để kiểm tra, đối chiếu với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản gốc

  Giấy phép kinh doanh là gì?

  Trong thủ tục thành lập và triển khai kinh doanh của doanh nghiệp, có 02 loại giấy tờ quan trọng mà doanh nghiệp cần đăng ký đó là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh.

  Giấy phép kinh doanh là một giấy phép con, giấy này thường được cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, loại giấy này thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Theo khoản 1 Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có nghĩa vụ đáp ứng đủ điều kiện đầu tư kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

  Như vậy, có thể hiểu Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ pháp lý cho phép cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp, đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký doanh theo quy định của luật hiện hành.

  Tra cứu đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mới nhất hiện nay

  Hiện nay, có 02 cách để tra cứu đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, đó là tra cứu qua cổng Thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh và tra cứu qua trang web của Tổng cục thuế.

  Tra cứu đăng ký kinh doanh qua cổng Thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh

  Bước 1:

  Truy cập vào trang web https://dangkykinhdoanh.gov.vn

  Bạn có thể tra cứu đăng ký kinh doanh mà không cần đăng ký hay đăng nhập tài khoản

  Bước 2: 

  Tại mục tìm kiếm ở góc trên bên phải, bạn tích vào ô Tìm doanh nghiệp/ Tìm hợp tác xã/ Tìm trong website tùy theo nhu cầu đang muốn tìm kiếm

  Sau đó bạn nhập dữ liệu về mã số thuế/mã số doanh nghiệp cần tra cứu

  Nhấp vào biểu tượng kính lúp hoặc nhấn ENTER sau khi nhập xong dữ liệu

  Bước 3:

  Hệ thống sẽ trả kết quả theo tìm kiếm của bạn tại một giao diện mới.

  Các thông tin trên kết quả trả về bao gồm: Tên doanh nghiệp, tình trạng hoạt động, mã số doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp, ngày thành lập doanh nghiệp, tên người đại diện theo pháp luật, địa chỉ của trụ sở chính, tên ngành nghề kinh doanh theo đúng Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam,…

  Tra cứu đăng ký kinh doanh qua trang của Tổng cục thuế

  Bước 1:

  Truy cập vào trang web https://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp 

  Bước 2:

  Nhập thông tin theo yêu cầu của trang web

  Chọn Tra cứu sau khi nhập đầy đủ thông tin

  Bước 3:

  Hệ thống trả kết quả theo tìm kiếm của bạn tại một giao diện mới

  Tại giao diện kết quả, bạn có thể tra cứu, kiểm tra các thông tin trên giấy phép kinh doanh có trùng với thông tin hiển thị trên web hay không

  Nhìn chung, cả hai cách đều có ưu điểm riêng, việc tra cứu giấy phép kinh doanh trên trang Cổng Thông Tin Quốc Gia thì bạn sẽ xem được thông tin về ngành nghề kinh doanh đúng theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Còn đối với trang Tổng Cục Thuế thì những thông tin mà bạn tra cứu được sẽ chi tiết và cụ thể hơn.

  Một số lưu ý khi tra cứu đăng ký kinh doanh

  Khi kiểm tra giấy phép kinh doanh, mà bạn thấy có sự sai sót, hay không trùng khớp giữa bản cứng thông tin của giấy phép kinh doanh trên hệ thống thì cần phải thay đổi giấy phép kinh doanh ngay lập tức.

  Khi thực hiện tra cứu đăng ký kinh doanh online trên cổng Thông Tin Quốc Gia về đăng ký doanh nghiệp, mà bạn lại thấy đường link bị thay đổi từ https://dangkykinhdoanh.gov.vn sang https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/ thì bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi cả 2 link này đều thuộc Bộ kế Hoạch và Đầu tư.

   
  9926 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận