Hướng dẫn thủ tục xin cấp hộ chiếu online

Chủ đề   RSS   
 • #593946 18/11/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1828)
  Số điểm: 63760
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1360 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hướng dẫn thủ tục xin cấp hộ chiếu online

  Ngày nay, mọi thứ đều có thể thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện cho người dân, các thủ tục cũng là một trong số đó. Theo đó, công dân có thể chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng Internet mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc các bước để xin cấp hộ chiếu online.

  Việc triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip qua Cổng dịch vụ công được Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) khuyến khích người dân thực hiện các thủ tục qua Cổng dịch vụ công để tiết kiệm thời gian, chi phí. Dịch vụ công mức độ 4 này được triển khai trên toàn quốc từ ngày 01/6/2022.

  Điểm nổi trội của dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 so với các mức độ khác là người dân có thể tiến hành toàn bộ quy trình thực hiện thủ tục hành chính từ nộp hồ sơ, thanh toán lệ phí và nhận kết quả tại nhà mà không cần đến cơ quan đăng ký.

  Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đối tượng áp dụng thủ tục làm hộ chiếu online trên Cổng dịch vụ công là:

  - Công dân Việt Nam trong nước có Căn cước công dân gắn chip, Căn cước công dân không gắn chip hoặc Chứng minh nhân dân 12 số còn giá trị;

  - Có tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công quốc gia (lưu ý, công dân phải sử dụng thuê bao di động chính chủ, đăng ký theo căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân 12 số. Trường hợp thuê bao di động đăng ký theo chứng minh nhân dân 9 số cần liên hệ nhà mạng để cập nhật thông tin theo căn cước công dân có gắn chip điện tử mới nhất).

  - Có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán của Chính phủ.

  Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến mức độ 4 qua Cổng dịch vụ công bao gồm các bước:

  Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an tại Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua địa chỉ:

  https://dichvucong.bocongan.gov.vn/bocongan/bothutuc?malv=QL_XUAT_NHAP_CANH

  Bước 2: Công dân đăng nhập vào hệ thống theo tài khoản đã thành công.

  Bước 3: Công dân tìm kiếm và lựa chọn dịch vụ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử, chọn mục nộp trực tuyến.

  Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu, bao gồm cả địa chỉ email và upload ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu). 

  Bước này đòi hỏi người dân cần chuẩn bị trước việc chụp ảnh chân dung và ảnh CCCD và lưu sẵn trong máy tính/điện thoại để tiện tải lên nhanh chóng. Ảnh chụp phải rõ nét, định dạng file jpeg 2000, kích thước nhỏ hơn 4MB.

  Tiêu chuẩn ảnh chân dung cần tuân thủ theo quy định, như chụp trên phông nền trắng, thời gian không quá 6 tháng; tỉ lệ ảnh 4x6; tỉ lệ diện tích khuôn mặt chiếm 75% diện tích ảnh; chiều cao từ mắt lên mép trên của ảnh xấp xỉ 2/3 chiều cao từ mắt xuống mép dưới của ảnh; mắt nhìn thẳng, lộ 2 tai, đầu trần, không kính; trang phục lịch sự; độ phân giải tối thiểu 300dpi… Ảnh sau khi tải lên sẽ được phần mềm tự động kiểm tra chất lượng...

  Bước 5: Lựa chọn nơi nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ở nơi thuận lợi.

  Bước 6: Lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc qua đường bưu điện. 

  Bước 7: Chọn mục đồng ý và tiếp tục, kiểm tra lại thông tin hồ sơ đã khai báo, nhập mã xác nhận và chọn mục nộp hồ sơ. Công dân sẽ nhận tin nhắn của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Trường hợp hồ sơ được chấp nhận, công dân tiến hành thanh toán lệ phí theo hướng dẫn trong tin nhắn hoặc thư điện tử.

  Thời gian xử lý hồ sơ trực tuyến là 5 ngày làm việc đối với hồ sơ nộp tại cấp trung ương và 8 ngày làm việc với hồ sơ nộp tại cấp tỉnh.

  Lưu ý: Trường hợp không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì vẫn được áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp hộ chiếu hiện hành.

  Trên đây là một số thông tin mà tác giả cung cấp mong sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

   
  242 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594323   27/11/2022

  Hướng dẫn thủ tục xin cấp hộ chiếu online

  Các thủ tục truyền thống khá rắc rối, nước ta hiện đang đi tới chủ trương số hóa các thủ tục trên giấy. Thủ tục xin cấp hộ chiếu online cũng là một phương thức tiện lợi, dễ dàng, đỡ mất công so với việc xếp hàng chờ đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong tương lai, mong rằng sẽ có nhiều chính sách, thủ tục được phép đăng ký trực tuyến hơn giúp người dân dễ tiếp cận và thực hiện.

   
  Báo quản trị |  
 • #595217   05/12/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Hướng dẫn thủ tục xin cấp hộ chiếu online

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung như sau:  Công dụng chính của passport dùng để nhận dạng thông tin của người sở hữu. Nói theo một cách dễ hiểu hơn là một chứng minh thư mang phiên bản quốc tế. Chỉ cần đến hộ chiếu là bạn có thể làm các thủ tục nhập cảnh ở nước khác một cách rất đơn giản. Và sử dụng đó để xuất cách ra khỏi nước bạn.

   

   
  Báo quản trị |