Hướng dẫn thủ tục đăng ký lại giấy kết hôn khi bị mất năm 2024

Chủ đề   RSS   
 • #608145 13/01/2024

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2002 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hướng dẫn thủ tục đăng ký lại giấy kết hôn khi bị mất năm 2024

  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là loại giấy tờ quan trọng đối với các cặp vợ chồng. Vậy trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký hôn thì thủ tục đăng ký lại được thực hiện ra sao?
   
   
  1. Đăng ký lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cần điều kiện gì?
   
  Vợ chồng đăng ký lại giấy kết hôn cần đáp ứng điều kiện được quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP bao gồm:
   
  - Việc kết hôn đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
   
  - Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
   
  - Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.
   
  2. Hồ sơ đăng ký lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
   
  Căn cứ khoản 1 Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP người thực hiện thủ tục đăng ký lại giấy chứng nhận kết hôn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm các giấy tờ sau:
   
  - Tờ khai đăng ký lại giấy chứng nhận kết hôn tải
   
  - Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
   
  - Trường hợp đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ nêu trên phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm:
   
  Họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.
   
  3. Thủ tục đăng lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
   
  Người có nhu cầu đến UBND cấp xã, nơi đã đăng ký kết hôn trước đây hoặc UBND cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại kết hôn. 
   
  * Trường hợp đăng ký lại giấy kết hôn là UBND xã nơi đăng ký trước đây:
   
  Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn trước đó.
   
  Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Hộ tịch 2014.
   
  * Trường hợp đăng ký lại giấy đăng ký kết hôn tại UBND xã là nơi khác:
   
  Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại UBND cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND có văn bản đề nghị UBND nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.
   
  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, UBND nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.
   
  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn.
   
  Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.
   
  842 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (04/03/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận