Hướng dẫn rút BHXH 1 lần online năm 2024

Chủ đề   RSS   
 • #609955 27/03/2024

  motchutmoingay24
  Top 200
  Lớp 5

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2024
  Tổng số bài viết (440)
  Số điểm: 6715
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 138 lần


  Hướng dẫn rút BHXH 1 lần online năm 2024

  Người lao động có thể nhận tiền BHXH 1 lần online ngay trên Cổng dịch vụ công quốc gia thay vì phải đến trực tiếp Cơ quan BHXH nơi cư trú. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước đơn giản nhất để nhận BHXH 1 lần.

  (1) BHXH rút 1 lần là gì?

  Bảo hiểm xã hội 1 lần là một chế độ an sinh do Nhà nước đề ra để hỗ trợ cho những người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc và người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi có yêu cầu và đủ điều kiện sẽ được rút bảo hiểm 1 lần.

  Đây là một cách để người lao động có thể sử dụng số tiền bảo hiểm của mình theo ý muốn, thay vì phải chờ đến tuổi nghỉ hưu để hưởng lương hưu hàng tháng.

  (2) Điều kiện để được rút BHXH 1 lần

  Theo khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được hướng dẫn bởi Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người được rút BHXH 1 lần là người:

  - Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Khoản 3, Điều 54 Luật BHXH 2014).

  - Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

  - Ra nước ngoài để định cư.

  - Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

  - Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

  - Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13).

  Người tham gia BHXH mà thuộc một trong các trường hợp trên có thể gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH nơi bạn tham gia đóng BHXH để lãnh BHXH 1 lần theo quy định.

  (3) Hướng dẫn rút BHXH 1 lần online

  Trước đây NLĐ có thể thực hiện việc rút BHXH 1 lần trên Cổng dịch vụ công quốc gia, tuy nhiên trang web hiện chỉ có UBND tỉnh Cà Mau cung cấp dịch vụ công này mà thôi. Tuy nhiên, NLĐ có thể nhận BHXH 1 lần online ngay trên Cổng dịch vụ công BHXH.

  Dưới đây là các bước đơn giản nhất để thực hiện việc rút BHXH 1 lần online trên Công dịch vụ công BHXH:

  Bước 1: 

  - Truy cập vào trang web Cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH

  https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index 

  - Chọn Đăng nhập và đăng nhập vào tài khoản, nếu chưa có tài khoản bạn phải Đăng ký.

  NLĐ nhập mã số BHXH của mình và mật khẩu, sau đó nhập mã kiểm tra để đăng nhập tài khoản.

  Bước 2:

  - Sau khi đăng nhập tài khoản thành công nhấn vào phần mũi tên bên cạnh tên tài khoản, nhấn chọn “Thông tin tài khoản” như hình dưới đây.

  - Tại giao diện mới, chọn “Kê khai hồ sơ”.

  - Tại “Danh sách thủ tục” lựa chọn Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và thực hiện kê khai thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần.

  Bước 3:

  -  Thực hiện điền thêm một số thông tin cá nhân và tích chọn hình thức nhận tiền BHXH một lần.

  - Trường hợp bạn muốn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần online thì tích chọn hình thức nhận "ATM". Phần thông tin về tài khoản ATM nhận tiền, bạn sẽ điền tại "đơn đề nghị hưởng BHXH một lần" theo mẫu 14-HSB trên hệ thống.

  Bước 4: 

  - Sau khi hoàn tất kê khai người lao động thực hiện tải các file đính kèm tương ứng với trường hợp của mình. Các file được tải sẽ là căn cứ để cơ quan BHXH xét duyệt hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

   

  Lưu ý: File gửi kèm phải là văn bản điện tử hoặc là bản sao điện tử đã chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp không có bản điện tử có thể thực hiện theo một trong 02 cách sau:

  Gửi file đính kèm là bản sao/scan thì khi nhận kết quả cần có bản chính hoặc bản sao hợp lệ để đối chiếu.

  Gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua bưu điện (theo Quyết định 222/QĐ-BHXH).

  Sau khi tải hết các file cần thiết, người lao động nhập mã kiểm tra và nhấn chọn “Xác nhận”.

  Bước 5:

  - Nhập OTP được gửi tới số điện thoại đã đăng ký 

  - Hệ thống khi này sẽ gửi thông báo nộp hồ sơ thành công, đồng thời gửi tin nhắn đã tiếp nhận hồ sơ về số điện thoại của người dùng.

  Trường hợp bạn cần tra lại kê khai của mình thì trong mục “Kê khai hồ sơ” nhấn chọn “Lịch sử kê khai” để xem lại bản kê khai.

  Bước 6: Nhận kết quả

  Căn cứ theo hình thức gửi hồ sơ của người lao động mà cơ quan BHXH sẽ trả kết quả theo hình thức nhận mà người lao động đã đăng ký trước đó :

  Đối với hồ sơ văn bản bằng giấy người lao động có thể nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc nhận qua dịch vụ bưu chính công ích BHXH.

  Đối với hồ sơ điện tử người lao động có thể nhận qua phần mềm bảo hiểm xã hội.

  Tiền hưởng chế độ BHXH 1 lần online được cơ quan trả qua thẻ ATM theo thông tin tài khoản nhận người lao động điền tại mẫu số 14-HSB.

  Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần nộp qua cổng dịch vụ công của của cơ quan BHXH Việt Nam sẽ được tiếp nhận và xử lý trong 05 ngày làm việc. Trường hợp không xử lý cơ quan BHXH sẽ có trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Trên đây là hướng dẫn rút BHXH một lần online mới nhất 2024. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

   
  1302 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn motchutmoingay24 vì bài viết hữu ích
  admin (19/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận