Hướng dẫn mẫu và cách viết giấy xác nhận dân sự đi làm mới nhất 2024

Chủ đề   RSS   
 • #609442 15/03/2024

  btrannguyen
  Top 150
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/03/2024
  Tổng số bài viết (637)
  Số điểm: 10808
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 200 lần


  Hướng dẫn mẫu và cách viết giấy xác nhận dân sự đi làm mới nhất 2024

  Giấy xác nhận dân sự cho người lao động đi làm dùng để làm gì? Mẫu theo quy định mới nhất năm 2024 và cách viết giấy này ra sao? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết các thắc mắc trên.

  Giấy xác nhận dân sự là gì?

  Giấy xác nhận dân sự là văn bản được dùng để chứng minh và xác nhận việc công dân không vi phạm các chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không vi phạm pháp luật và không có tiền án, tiền sự. 

  Sau khi được giấy xác nhận dân sự, căn cứ vào đơn này các cơ quan, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin về nhân thân của ứng viên trước khi quyết định có tuyển người lao động vào làm việc hoặc tiếp nhận lao động đi xuất khẩu nước ngoài hay không hoặc thực hiện bất cứ giao kết nào liên quan đến nội dung xác nhận.

  Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về mẫu giấy xác nhận dân sự. Tuỳ theo nhu cầu tuyển dụng của các nhà tuyển dụng mà người lao động lựa chọn mẫu giấy phù hợp cho mình nhưng vẫn phải đảm bảo những nội dung về nhân thân.

  Giấy xác nhận dân sự dùng cho những việc gì?

  Đơn xin xác nhận dân sự thường được sử dụng cho các mục đích:

  - Làm hồ sơ xin việc;

  - Xác nhận lý lịch của cá nhân công dân;

  - Làm hồ sơ kết nạp Đảng: đơn xác nhận dân sự thể hiện cá nhân có đạo đức, kỷ luật tốt; chấp hành đường lối của Đảng và Nhà nước, không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự;

  - Làm hồ sơ tốt nghiệp;

  - Làm căn cứ xác nhận nhân thân: ông bà, cha mẹ, tình trạng hôn nhân;

  - Làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động…

  Hiện nay người lao động có xu hướng đi xuất khẩu lao động rất nhiều, có thể kể đến một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật bản,... Khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp hay nộp hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu lao động, nhiều nơi yêu cầu phải có giấy xác nhận dân sự.

  Đặc biệt, trong thực tế, khi đi xuất khẩu lao động và khi ứng tuyển vào một số vị trí tại các doanh nghiệp, nhiều nơi yêu cầu xác nhận dân sự. Đối với các quốc gia, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn và chính sách yêu cầu về lao động vô cùng khắt khe thì việc xác nhận dân sự có một thân nhân tốt là một ưu điểm của người lao động.

  Mẫu giấy xác nhận dân sự đi làm mới nhất năm 2024

  Hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định mẫu giấy xác nhận dân sự cụ thể và thống nhất chung cho cả nước nên người dân có thể tham khảo các mẫu có sẵn do chính quyền địa phương cung cấp, hướng dẫn và tải mẫu tại đây: https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/03/15/don-xin-xac-nhan-dan-su.docx

  Trong đơn xin giấy xác nhận dân sự đi làm thì người làm đơn cần trình bày nguyện vọng và các thông tin cần xác nhận của mình một cách ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ, chính xác và trung thực nhất như: chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật, đạo đức, thuần phong mỹ tục,...

  Thông thường, giấy xin xác nhận dân sự sẽ bao gồm các thông tin:

  - Họ và tên cùng địa chỉ thường trú hoặc tạm trú của người xin xác nhận;

  - Các thông tin cơ bản như: Ngày sinh, số CMND/CCCD, số điện thoại.

  - Họ và tên cùng địa chỉ thường trú hoặc tạm trú của bố, mẹ; anh/chị/em ruột; vợ/chồng (nếu có).

  - Phần nội dung xin được cam đoan hoặc xác nhận.

  - Phần thông tin xác thực của cơ quan công an địa phương có thẩm quyền.

  - Kèm theo đơn phải có cam kết thông tin đưa ra là hoàn toàn đúng sự thật.

  Giấy này có thể được công dân viết tay hoặc đánh máy sẵn nhưng cần ít nhất các thông tin nêu trên để thuận tiện cho việc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

  Hướng dẫn cách viết giấy xác nhận dân sự đi làm mới nhất năm 2024

  Khi xin xác nhận dân sự cần điền đầy đủ, trung thực các thông tin liên quan đến bản thân công dân cũng như trình bày nguyện vọng xác nhận dân sự của mình để được xem xét và giải quyết. Cụ thể, công dân muốn xin xác nhận dân sự khi điền mẫu đơn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  - Mục thông tin cá nhân: Người làm đơn điền đầy đủ thông tin gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, CCCD, nghề nghiệp, địa chỉ, nơi làm việc… của người đó.

  - Thông tin nhân thân: Người làm đơn điền đầy đủ thông tin của bố, mẹ, anh, chị, em, vợ, chồng gồm: Họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ thường trú, nơi làm việc... của từng người (nếu có).

  - Mục đích xin xác nhận: Người làm đơn trình bày nguyện vọng của mình xin cơ quan chính quyền xác nhận cho bản thân người. Mục này sẽ có nội dung theo từng nội dung mà công dân muốn xác nhận dân sự.

  - Phần cuối đơn: Người làm đơn cam kết các thông tin ghi trong đơn là đúng sự thật, sau đó ký và ghi rõ họ tên vào đơn cùng với điền ngày tháng năm làm đơn.

  Trên đây là những giải đáp về giấy xác nhận dân sự đi làm mới nhất 2024. Người đọc có thể tham khảo thực hiện để việc xin xác giấy xác nhận dân sự diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng nhất.

   
  3532 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn btrannguyen vì bài viết hữu ích
  admin (06/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận