Hướng dẫn khai và nộp thuế TNCN theo tháng cho người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #593109 30/10/2022

  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Hướng dẫn khai và nộp thuế TNCN theo tháng cho người lao động

  Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP như sau:

  Điều 8. Các loại thuế khai theo tháng, khai theo quý, khai theo năm, khai theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế và khai quyết toán thuế

  1. Các loại thuế, khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do cơ quan quản lý thuế quản lý thu thuộc loại khai theo tháng, bao gồm:

  a) Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp người nộp thuế đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 9 Nghị định này thì được lựa chọn khai theo quý.”

  Như vậy, doanh nghiệp sẽ phải kê khai và nộp tiền thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) cho người  lao theo tháng trong trường hợp có phát sinh việc chi trả tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khác trong tháng cho người lao động (kể cả trường hợp doanh nghiệp không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động), trừ trường hợp sau:

  Doanh nghiệp thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý và lựa chọn khai thuế thu nhập cá nhân theo quý.

  Hồ sơ khai thuế

  Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 05/KK-TNCN (quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).

  Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNCN: Chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế (điểm a khoản 1 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019).

  Thời hạn nộp tiền thuế TNCN: Chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, tức là hạn chót nộp tiền thuế là vào ngày 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế TNCN (Khoản 1 Điều 55 Luật Quản lý thuế 2019)

  Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

   
  273 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhhong58 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593197   30/10/2022

  Hướng dẫn khai và nộp thuế TNCN theo tháng cho người lao động

  Nhờ thông tin hữu ích mà bạn cung cấp, mình mới biết được doanh nghiệp sẽ phải kê khai và nộp tiền thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) cho người  lao theo tháng trong trường hợp có phát sinh việc chi trả tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khác trong tháng cho người lao động. Trước đó, mình nghĩ rằng bản thân sẽ phải tự kê khai thuế TNCN. 

   
  Báo quản trị |