Hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài online mới nhất hiện nay

Chủ đề   RSS   
 • #611974 25/05/2024

  motchutmoingay24
  Top 150
  Lớp 7

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2024
  Tổng số bài viết (599)
  Số điểm: 9322
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 200 lần


  Hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài online mới nhất hiện nay

  Người nước ngoài khi tạm trú tại Việt Nam phải thông qua thủ tục khai báo tạm trú tại nơi có cơ sở cư trú. Bài viết này sẽ hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài online

  (1) Có bắt buộc người nước ngoài phải khai báo tạm trú không?

  Căn cứ Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2023 quy định khai báo tạm trú như sau:

  - Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú

  - Cơ sở lưu trú có trách nhiệm yêu cầu người nước ngoài xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ liên quan đến cư trú tại Việt Nam để thực hiện khai báo tạm trú trước khi đồng ý cho người nước ngoài tạm trú

  - Trường hợp đồn, trạm Biên phòng tiếp nhận khai báo tạm trú của người nước ngoài theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì đồn, trạm Biên phòng có trách nhiệm thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi người nước ngoài tạm trú.

  Như vậy, theo các quy định trên, việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là thủ tục bắt buộc. 

  Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm yêu cầu người nước ngoài xuất trình hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ liên quan đến cư trú tại Việt nam và thực hiện việc khai báo tạm trú với Công an xã, hoặc đồn trạm Công an gần với mình nhất trước khi đồng ý cho người nước ngoài tạm trú.

  Theo đó, việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện qua môi trường điện tử hoặc phiếu khai báo tạm trú.

  Trường hợp khai báo qua phiếu khai báo tạm trú, cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào phiếu khai báo tạm trú và chuyển đến Công an xã hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

  Bên cạnh đó, khi người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú hoặc khi có sự thay đổi thông tin trong hộ chiếu cũng phải thực hiện lại việc khai báo tạm trú.

  (2) Hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài online

  Hiện nay, cơ sở lưu trú có thể khai báo tạm trú cho người nước ngoài bằng hình thức online, trình tự thực hiện cụ thể như sau:

  Bước 1:

  Truy cập vào trang Thông tin điện tử của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh

  Link: https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/web/guest/khai-bao-tam-tru 

  Sau đó chọn tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú để thực hiện đăng ký tạm trú

  hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia

  Link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-chi-tiet-thu-tuc-nganh-doc.html?ma_thu_tuc=1.001437 

  Nhấp vào danh sách dịch vụ công như hình

   hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an

  Link: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/bocongan/bothutuc/tthc?matt=26265 

  Bấm vào Nộp hồ sơ như hình

  Lưu ý: Để thực hiện đăng ký tạm trú online, người đăng ký phải có tài khoản tại trang Thông tin điện tử của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an

  Bước 2: Đăng nhập tài khoản vào Trang thông tin điện tử hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an bằng tài khoản và mật khẩu đã đăng ký.

  Bước 3: Người khai báo tạm trú thực hiện nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài hoặc chuyển tập tin nhập đính kèm theo mẫu được đăng tải trên Trang thông tin điện tử hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

  Bước 4: Kiểm tra thông tin đã khai báo tạm trú trên hệ thống và hoàn thành việc khai báo tạm trú.

  Thời hạn giải quyết: 24 giờ kể từ khi nhận được hồ sơ đăng ký tạm trú

  Giấy tờ: Thực hiện theo các trường thông tin trên Trang thông tin điện tử hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

  Phí, lệ phí: Miễn phí

  Trên đây là hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài thực hiện trực tuyến, online. Chúc bạn thực hiện thành công!

   
  370 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận