Hướng dẫn hành khách làm thủ tục bay bằng CCCD cực dễ

Chủ đề   RSS   
 • #601858 15/04/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1985)
  Số điểm: 65056
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1698 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hướng dẫn hành khách làm thủ tục bay bằng CCCD cực dễ

  Vừa mới đây Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về đề xuất triển khai thí điểm ứng dụng CCCD gắn chip và giải pháp xác thực hành khách làm thủ tục đi máy bay tại sân bay.
   
  Theo đó, khi hành khách qua cửa an ninh sẽ đưa CCCD gắn chip qua máy quét. Camera quét nhận diện khuôn mặt của khách, đối chiếu với hình ảnh gốc trong kho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (lưu ý thủ tục này không hoàn toàn bắt buộc).
   
  huong-dan-hanh-khach-lam-thu-tuc-bay-bang-cccd-cuc-de
   
  Thời gian, địa điểm thực hiện thí điểm sử dụng CCCD làm thủ tục bay
   
  Cụ thể từ 17/4/2023 đến 17/5/2023, sân bay Nội Bài (TP. Hà Nội) triển khai thí điểm ứng dụng CCCD gắn chip và giải pháp xác thực khuôn mặt hành khách (nhận diện khuôn mặt) để làm thủ tục đi máy bay nội địa.
   
  - Việc triển khai được thực hiện tại 1 làn khu C, tầng 2-Nhà ga hành khách T1.
   
  - 2 quầy làm thủ tục thí điểm (quầy A31-A32) Nhà ga T1. 
   
  Bên cạnh đó, hãng hàng không sẽ tham gia thí điểm đợt này là Bamboo Airways.
   
  Cách thức thực hiện thủ tục bay khi dùng thẻ CCCD gắn chíp
   
  Theo đó, hành khách qua cửa an ninh sẽ đưa CCCD gắn chip qua máy quét đồng thời hướng mặt về phía camera chuyên dụng. 
   
  Camera quét nhận diện khuôn mặt của khách và đối chiếu với hình ảnh gốc trong kho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
   
  Nếu một trong các thông tin không trùng khớp hoặc tên của hành khách trùng với danh sách cấm bay/hoặc cần phải kiểm tra trực quan, nhân viên an ninh sẽ thực hiện quy trình kiểm tra theo quy định.
   
  Trước đó, quy trình nhận diện khuôn mặt để làm thủ tục hàng không đã được thí điểm tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng) từ đầu tháng 2. Sân bay này cũng thí điểm một làn riêng dành cho hành khách nội địa có sử dụng CCCD gắn chíp.
   
  Sau một tháng thí điểm này, cuối tháng 3, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất Bộ GTVT tiếp tục thí điểm quy trình nhận diện khuôn mặt để làm thủ tục hàng không. 
   
  Yêu cầu đối với nhân viên hàng không thực hiện thí điểm
   
  Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu sân bay Nội Bài cần có phương án thí điểm cụ thể, phải có giải pháp tránh ùn tắc trong thời gian thí điểm.
   
  Đồng thời có sự phối hợp thường xuyên, kịp thời của các đơn vị liên quan; sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thử nghiệm.
   
  Đặc biệt là bố trí cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm, hiểu biết về công nghệ và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc vận hành thí điểm.
   
  Ngoài ra, lãnh đạo sân bay cần phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội C06 (nếu có xác thực điện tử hoặc các dịch vụ khác do C06 quản lý) trước khi thí điểm.
   
  Làm việc cụ thể, chi tiết với các doanh nghiệp liên quan tại cảng hàng không để thống nhất việc thí điểm; tổ chức truyền thông chặt chẽ, đầy đủ để thông báo đến hành khách, doanh nghiệp liên quan biết, phối hợp và tạo điều kiện.
   
  Cần thông báo rõ đối với hành khách quy trình thí điểm nhận diện hành khách và việc thí điểm là hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc hành khách.
   
  260 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận