[Hướng dẫn] Có được làm CCCD gắn chíp tại nơi TẠM TRÚ? Nếu được thì cần mang giấy tờ gì?

Chủ đề   RSS   
 • #571117 04/05/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  [Hướng dẫn] Có được làm CCCD gắn chíp tại nơi TẠM TRÚ? Nếu được thì cần mang giấy tờ gì?

  Làm CCCD gắn chip tại nơi tạm trú - Minh họa

  Làm CCCD gắn chip tại nơi tạm trú - Minh họa

  Những ngày gần đây, nhiều người dân gửi câu hỏi có nội dung tương tự như trên về DanLuat và đang hoang mang không biết có thể kịp làm CCCD trước ngày 1/7 hay không. Để giải đáp thắc mắc trên, xin thông tin đến bạn đọc những nội dung sau đây:

  1. Có ĐƯỢC làm CCCD gắn chíp tại nơi tạm trú HAY KHÔNG?

  Vấn đề này được nêu rõ tại Điều 26 Luật Căn cước công dân 2014: Công dân có thể đến bất kỳ cơ quan quản lý căn cước công dân nào để làm thủ tục cấp CCCD.

  Tuy nhiên, thực tế việc áp dụng điều luật này được hướng dẫn bởi Thông tư 07/2016/TT-BCA, cụ thể là Điều 16 quy định về Phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

  Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì thực hiện phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

  - Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

  - Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó và Các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ Căn cước công dân đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

  - Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ Căn cước công dân khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

  Từ đó có thông tin cho rằng khi căn cước công dân của bạn đã chuyển sang loại 12 số, nghĩa là bạn đã được cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia, lúc này việc đổi sang CCCD gắn chip tại nơi tạm trú mới được thực hiện, còn trường hợp chưa được cấp CCCD loại 12 số thì phải về nơi thường trú.

  Mặc dù vậy, theo hướng dẫn của nhiều địa phương, từ nay tới 01/7/2021, để đạt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD, các địa phương đang ưu tiên cấp CCCD cho người dân thường trú trước, sau đó vẫn sẽ triển khai cấp cho người đang tạm trú.

  Thực tế, mỗi địa phương sẽ công khai thông tin cho người dân biết được rằng nơi đó có làm CCCD cho người tạm trú hay không, công dân cần chú ý theo dõi thông tin tại nơi cấp CCCD. Trong trường hợp vẫn chưa được thông tin cụ thể, người dân hoàn toàn có thể đến nơi làm căn cước công dân tại quận, huyện, phường, xã mình đang sinh sống để trực tiếp hỏi về vấn đề này.

  2. Phải mang theo gì nếu được làm tại nơi tạm trú?

  Trả lời trước báo chí, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) TP. HCM lưu ý:

  Người dân chỉ cần mang theo giấy tờ chứng minh về nơi thường trú của mình.

  Như vậy, người dân cần phải mang theo CMND/CCCD cũ, sổ hộ khẩu để cán bộ tiếp nhận, đối chiếu dữ liệu. Giấy khai sinh hoặc một số giấy tờ hộ tịch khác chỉ yêu cầu xuất trình khi cán bộ cần phải đối chiếu, xác minh một số dữ liệu về ngày tháng sinh, hộ tịch... mà trên CMND/CCCD và sổ hộ khẩu bị thiếu, không rõ ràng...

  Về vấn đề sử dụng thay thế sổ hộ khẩu sao y chứng thực cho sổ hộ khẩu bản chính: Phòng PC06 cho hay sổ hộ khẩu sao y chứng thực không được cán bộ tiếp nhận chấp nhận. Theo hướng dẫn của Bộ Công an, để đối chiếu thông tin, người dân cần xuất trình sổ hộ khẩu bản chính.

  Như vậy người tạm trú tại TP.HCM cần mang theo sổ hộ khẩu bản chính để được tiếp nhận hồ sơ giải quyết cấp CCCD tại TP.HCM. Vậy nên người tạm trú có thể về quê hoặc nhờ người thân ở quê gửi sổ hộ khẩu bản chính lên/vào TP.HCM (nếu không mang theo sổ hộ khẩu bản chính tại TP.HCM). Ngoài ra để thuận tiện trong việc đối chiếu thông tin, bạn nên mang theo cả sổ tạm trú bản chính!

   
  3527 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  vienttytvanyen (25/06/2021) ThanhLongLS (05/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #571861   31/05/2021

  Người tạm trú được tiếp nhận hồ sơ làm căn cước công dân gắn chip phải là người có nơi thường trú tại các tỉnh, thành khác, nghĩa là dù được cấp theo diện tạm trú nhưng bắt buộc phải có sổ hộ khẩu mới được tiếp nhận làm CCCD gắn chip. Nơi trả thẻ CCCD là nơi làm thủ tục cấp thẻ.

   
  Báo quản trị |  
 • #571947   31/05/2021

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Trên thực tế khi đi làm căn cước ở nơi tạm trú thì một số phường người ta chỉ yêu cầu cung cấp bản chụp sổ hộ khẩu. Bạn có thể gọi về nhờ người thân chụp lại tất cả các trang của Sổ hộ khẩu thì vẫn có thể được chấp nhận. Đây cũng là sự linh động cho người dân và cả cán bộ làm thủ tục trong thời buổi dịch bệnh hiện nay

   
   
  Báo quản trị |  
 • #573724   18/07/2021

  Theo mình thấy thì việc cho người dân làm CCCD tại nơi tạm trú là rất phù hợp với tình hình Việt Nam. Đó là có rất nhiều người tạm trú tại các thành phố lớn để công tác, học tập và việc để về nơi thường trú làm CCCD là khá khó khăn đối với họ. Do đó, quy định này sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho nhân dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #574419   03/08/2021

  duongdahieuqua
  duongdahieuqua

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:22/06/2021
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  [Hướng dẫn] Có được làm CCCD gắn chíp tại nơi TẠM TRÚ? Nếu được thì cần mang giấy tờ gì?

  CMND mình bị hết hạn, nhưng đợt dịch này không có ra ngoài được thì không biết có đăng ký làm CCCD online đc không
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongdahieuqua vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/08/2021)
 • #574422   04/08/2021

  Read_Free
  Read_Free

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Tây (cũ)
  Tham gia:09/03/2021
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 375
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 53 lần


  Nếu ở HN hoặc SG thì bác cứ cầm 2tr kèm theo mà đóng luôn. đỡ mất công vòng xe về lấy tiền

  Hà Tâyyyyy. Cửa ngõ Thủ Đô

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Read_Free vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/08/2021) ntdieu (04/08/2021)
 • #574888   29/08/2021

  anhdaong
  anhdaong

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/05/2021
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 444
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 5 lần


  [Hướng dẫn] Có được làm CCCD gắn chíp tại nơi TẠM TRÚ? Nếu được thì cần mang giấy tờ gì?

  Túm lại là nên đi đến cơ quan quản lý địa phương để hỏi rõ trường hợp của bản thân (tạm trú) ở địa phương hỗ trợ như thế nào rồi làm theo. Hiện tại có 2 loại CCCD, kiểm tra xem mình đã được cấp loại 12 số gắn chip chưa, nếu chưa thì tinh thần khả năng là về nơi thường trú để đăng ký CCCD mới loại 12 số gắn chip từ đó là được cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia. 
   
  Báo quản trị |