Hướng dẫn chuyển BHYT khi thay đổi nơi cư trú?

Chủ đề   RSS   
 • #535976 30/12/2019

  nhmylinh97
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (723)
  Số điểm: 4760
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 51 lần


  Hướng dẫn chuyển BHYT khi thay đổi nơi cư trú?

  Bố của tôi là thương binh, sử dụng thẻ BHYT hưởng 100% tại bệnh viện huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Bố tôi đã chuyển hộ khẩu vào TPHCM để sinh hoạt và chữa bệnh. Vậy, bố của tôi phải nộp hồ sơ ở đâu để được hưởng chế độ BHYT tại TPHCM và hưởng chế độ chính sách thương binh tại nơi cư trú mới?

   
  1932 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #536012   30/12/2019

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Bố của bạn là thương binh được cấp thẻ BHYT tại tỉnh Thái Bình, nay chuyển hộ khẩu vào TPHCM để sinh hoạt và chữa bệnh thì lựa chọn thực hiện theo các trường hợp sau:

  Trường hợp bố bạn muốn được hưởng đầy đủ chế độ thương binh tại TPHCM và được BHXH TPHCM cấp thẻ BHYT thì bố của bạn phải chuyển chế độ thương binh từ tỉnh Thái Bình vào TPHCM.

  Cụ thể, bố bạn phải đến nơi quản lý hồ sơ thương binh (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình) để được hướng dẫn thủ tục di chuyển hồ sơ theo quy định tại Điều 49 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH

  Điều 49. Di chuyển hồ sơ

  1. Điều kiện di chuyển hồ sơ

  a) Người có công hoặc người thờ cúng liệt sĩ thay đổi nơi cư trú;

  b) Thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng khi thay đổi nơi cư trú được di chuyển hồ sơ gốc về nơi cư trú mới nêu tại địa phương nơi quản lý hồ sơ gốc không còn thân nhân khác hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

  Trường hợp tại địa phương nơi quản lý hồ sơ gốc còn thân nhân khác của người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng thì thực hiện di chuyển bản sao hồ sơ.

  2. Hồ sơ di chuyển.

  a) Đơn đề nghị di chuyển hồ sơ (Mẫu HS6);

  b) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn;

  c) Phiếu báo di chuyển hồ sơ (Mẫu HS7);

  d) Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi.

  3. Thủ tục di chuyển

  a) Nơi đi:

  Cá nhân làm đơn đề nghị di chuyển hồ sơ gửi đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ kèm theo bản sao hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đơn có trách nhiệm kiểm tra, hoàn tất hồ sơ di chuyển và gửi bảo đảm qua đường bưu điện đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi cá nhân cư trú; gửi 01 phiếu báo di chuyển hồ sơ về Cục Người có công để theo dõi, quản lý: gửi 01 phiếu báo di chuyển cho cá nhân để biết.

  b) Nơi đến:

  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm:

  Thông báo đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đi.

  Kiểm tra hồ sơ tiếp nhận, nếu hồ sơ đúng quy định thì đăng ký quản lý đối tượng và thực hiện tiếp các chế độ ưu đãi theo quy định.

  Trường hợp hồ sơ chưa đúng quy định thì chuyển trả lại hồ sơ kèm công văn nêu rõ lý do chưa tiếp nhận, yêu cầu nơi chuyển hồ sơ kiểm tra, bổ sung

  ...

  Cơ quan BHXH căn cứ danh sách do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM chuyển sang để thực hiện cấp thẻ BHYT cho bố bạn đi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu và được hưởng đầy đủ quyền lợi tại TPHCM.

  Trường hợp bố bạn vẫn dùng thẻ BHYT do BHXH tỉnh Thái Bình cấp và hưởng chế độ thương binh tại tỉnh Thái Bình thì phải đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu về một trong những cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn TPHCM.

  Ngoài ra, bố bạn vẫn có thể dùng thẻ BHYT được BHXH tỉnh Thái Bình cấp để đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn TPHCM và vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHYT.

   

   
  Báo quản trị |