Hướng dẫn chỉnh sửa thông tin trong sổ đỏ khi đổi sang thẻ CCCD

Chủ đề   RSS   
 • #606319 23/10/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2260)
  Số điểm: 75880
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1950 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hướng dẫn chỉnh sửa thông tin trong sổ đỏ khi đổi sang thẻ CCCD

  Hiện nay, người dân cả nước gần như đã được hỗ trợ chuyển từ giấy chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ Căn cước công dân (CCCD). Do đó, nhiều giấy tờ, thông tin của cá nhân, hộ gia đình cũng phải thay đổi theo. Vậy, sổ đỏ có phải thực hiện đính chính sau khi làm thẻ CCCD?
   
  huong-dan-chinh-sua-thong-tin-trong-so-do-khi-doi-sang-the-cccd
   
  1. Số CMND, CCCD ghi trên sổ đỏ có ý nghĩa gì?
   
  Cụ thể, thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của Giấy chứng nhận QSDĐ được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) thì thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản trên đất được cấp trên sổ đỏ như sau:
   
  Đối với cá nhân thì ghi “M” (hoặc “Ms”), sau đó ghi họ, tên, năm sinh, tên và số giấy tờ tùy thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Căn cước của cá nhân, ghi “Số CMND:.. .”; nếu là Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “Giấy chứng minh số:…”; trường hợp là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “Số CCCD:…”; nếu không có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…
   
  Do đó, CMND và CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trên sổ đỏ là rất cần thiết, giúp xác định rõ hơn về danh tính và quyền lợi của mình trên thửa đất.
   
  2. Thay đổi CMND, CCCD có phải đính chính sổ đỏ không? 
   
  Căn cứ khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp người sử dụng đất đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp như sau:
   
  Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
   
  - Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
   
  - Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
   
  Do đó, trường hợp mà người sử dụng đất đổi từ CMND sang thẻ CCCD thì phải thực hiện thủ tục đính chính sổ đỏ đối với Giấy chứng nhận QSDĐ đã được cấp từ trước.
   
  3. Thủ tục đính chính số CMND trên sổ đỏ khi chuyển sang thẻ CCCD
   
  Trong trường hợp vẫn có nhu cầu xác nhận thay đổi số CMND, CCCD trên Giấy chứng nhận, bạn thực hiện như hướng dẫn dưới đây.
   
  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:
   
  - Hồ sơ đính chính số CMND trên sổ đỏ
   
  - Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK  tải;
   
  - Bản gốc sổ đỏ đã cấp;
   
  - Bản sao thẻ CCCD mới và Giấy xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc thay đổi CMND;
   
  - Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu (nếu chưa thay đổi thông tin số CMND trong sổ hộ khẩu thì phải thực hiện trước khi xác nhận thay đổi số CMND trên Giấy chứng nhận).
   
  Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.
   
  Với địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiếp tục thực hiện việc xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp.
   
  Bước 3: Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận việc thay đổi số CMND vào trang 3 hoặc trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp.
   
  893 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (27/10/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận