Hướng dẫn chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn

Chủ đề   RSS   
 • #603716 01/07/2023

  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 40 lần


  Hướng dẫn chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn

  Kết hôn là một vấn đề mà được sự quan tâm của mọi người và đặc biệt là của những người đang có kế hoạch kết hôn. Việc kết hôn không chỉ là hai cá nhân đồng ý mà ngoài ra phải tuân theo các quy định của pháp luật và thủ tục dựa theo luật pháp hiện hành. Như vậy thì chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn là gì? Chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

  1. Kết hôn là gì?

  Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thi kết hôn được định nghĩa như sau:

  Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

  Như vậy, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định khá cụ thể về kết hôn là việc một người nam và một người nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau trên nguyên tắc tự nguyện và không có sự ràng buộc, ép buộc nào theo quy định của luật này thì sẽ đáp ứng được các điều kiện để đăng ký kết hôn.

  2. Điều kiện thay đổi, cải chính Giấy đăng ký kết hôn.

  Căn cứ theo Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ban hành ngày 15/11/2015 của Thủ tướng chính phủ quy định về điều kiện thay đổi và cải chính hộ tịch:

  +Theo quy định của pháp luật thì cải chính hộ tịch là việc khi có căn cứ về việc có sai sót do lỗi của công chức đảm nhiệm làm công tác hộ tích hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch dẫn tới việc thông tin của cá nhân bị sai sót trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính của Giấy tờ hộ tịch.

  +Luật hộ tịch năm 2014 quy định cụ thể những sự kiện về hộ tịch là những sự kiện liên quan đến tình trạng nhân thân của một người từ khi người đó sinh ra cho đến khi chết đi như: sinh; tử; nhận cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; giám hộ; xác định lại giới tính; cải chính, thay đổi, bổ sung hộ tịch; xác định lại dân tộc. Trong đó, Giấy chứng nhận kết hôn là một trong các Giấy tờ hộ tịch nên đối với trường hợp bị sai lệch thông tin thì phải thực hiện việc cải chính thông tin hộ tịch.

  3. Hồ sơ, thủ tục thay đổi, chỉnh sửa Giấy đăng ký kết hôn.

  - Khi làm thủ tục chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  Tờ khai (theo quy định tại Công văn số 1288/HTQTC-HT ngày 15/09/2016);

  Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ;

  Chứng minh nhân dân, căn cước công dân bản gốc;

  Bản chính sổ hộ khẩu;

  Bản chính giấy khai sinh.

  4. Thủ tục chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn.

  - Căn cứ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 tại Điều 28 quy định về thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

  Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

  Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

  Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

  Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

   

   
  2887 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận