Hướng dẫn chi tiết xây dựng thang lương, bảng lương 2016

Chủ đề   RSS   
 • #413967 20/01/2016

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4257 lần


  Hướng dẫn chi tiết xây dựng thang lương, bảng lương 2016

  Nhằm phục vụ tốt cho các doanh nghiệp để xây dựng thang lương, bảng lương năm 2016, sau đây, Dân Luật hướng dẫn chi tiết về việc xây dựng thang lương, bảng lương như sau:

  Thang lương, bảng lương 2016

  Có 2 vấn đề cần lưu ý khi xây dựng thang lương, bảng lương, đó là mức lương thấp nhất và khoảng cách giữa các bậc lương.

  1. Mức lương thấp nhất (bậc 1)

  - Nếu là lao động phổ thông (nghĩa là chưa qua đào tạo và làm công việc giản đơn nhất) thì mức lương thấp nhất phải bằng mức lương tối thiểu vùng:

  Vùng

  Mức lương tối thiểu vùng

  I

  3.500.000 đồng/tháng

  II

  3.100.000 đồng/tháng

  III

  2.700.000 đồng/tháng

  IV

  2.400.000 đồng/tháng

  Biết mức lương tối thiểu vùng của mình chính xác chỉ trong vài giây, xem tại đây.

  - Nếu lao động đã qua học nghề thì mức lương thấp nhất phải cao hơn 7% so với lương tối thiểu vùng.

  Vùng

  Mức lương tối thiểu

  I

  3.745.000 đồng/tháng

  II

  3.317.000 đồng/tháng

  III

  2.889.000 đồng/tháng

  IV

  2.568.000 đồng/tháng

  - Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì mức lương thấp nhất phải cao hơn 5% so với lao động đã qua học nghề

  Vùng

  Mức lương tối thiểu

  I

  3.932.250 đồng/tháng

  II

  3.482.850 đồng/tháng

  III

  3.033.450 đồng/tháng

  IV

  2.696.400 đồng/tháng

  - Nếu làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì mức lương thấp nhất phải cao hơn 7% so với lao động đã qua học nghề

  Vùng

  Mức lương tối thiểu

  I

  4.007.150 đồng/tháng

  II

  3.549.190 đồng/tháng

  III

  3.091.230 đồng/tháng

  IV

  2.747.760 đồng/tháng

  2. Khoảng cách giữa các bậc lương

  Căn cứ các yêu cầu về trình độ kỹ thuật, tính chất phức tạp của công việc, vào bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm và phát triển tài năng, khoảng cách giữa các bậc lương tối thiệu 5%.

  Ví dụ:

  Bậc 1: 6.000.000 đồng/tháng.

  Bậc 2: 6.300.000 đồng/tháng.

  Lưu ý:

  Từ ngày 01/01/2016, áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới, do vậy, các doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương mới và nộp cho Phòng Lao động Thương binh Xã hội cấp huyện.

  Cũng từ thời điểm này, tiền lương tháng đóng BHXH = mức lương + các khoản phụ cấp. Hạn chót ngày 20/02/2016, các doanh nghiệp phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, nếu nộp trễ sẽ bị tính lãi truy thu.

  Các doanh nghiệp mới thành lập cũng có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương và gửi cho Phòng Lao động thương binh Xã hội.

  Sau khi xây dựng xong thang lương, bảng lương, Quý doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

  - Hệ thống thang lương, bảng lương.

  - Công văn đề nghị đăng ký thang lương, bảng lương.

  - Quyết định ban hành hệ thống thang lương, bảng lương.

  - Biên bản thông qua hệ thống thang lương, bảng lương

  - Bảng quy định các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng các chức danh.

  - Quy chế tiền lương, thưởng, phụ cấp (có Phòng Lao động yêu cầu, có Phòng Lao động không yêu cầu)

  (Các bạn có thể tham khảo các mẫu hồ sơ đăng ký tại file đính kèm)

  Thủ tục gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động

  Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên đến nộp cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện thông qua trực tiếp hoặc gửi bằng đường bưu điện.

  Lưu ý: số lượng hồ sơ đăng ký 01 bộ, riêng hệ thống thang lương, bảng lương là 02 bộ và phải đóng dấu giáp lai giữa các trang.

  Căn cứ pháp lý:

  - Nghị định 122/2015/NĐ-CP.

  - Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH.

  Cập nhật bởi nguyenanh1292 ngày 21/01/2016 08:01:36 SA
   
  9449 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #414018   21/01/2016

  nguyenquoctoa
  nguyenquoctoa
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:09/10/2015
  Tổng số bài viết (180)
  Số điểm: 2302
  Cảm ơn: 118
  Được cảm ơn 76 lần


  Quy định này chỉ áp dụng cho công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu phải không @nguyenanh1292?

   
  Báo quản trị |  
 • #499733   15/08/2018

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1308)
  Số điểm: 10863
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 199 lần


  Quy định về xây dựng thang bảng lương?

  Hiện nay, người sử dụng lao động khi xây dựng thang bảng lương cần căn cứ theo các quy định tại:

  Điều 93 Bộ luật lao động 2012.

  "Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

  1. Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

  2. Khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động."

   - Chương 3 (Điều 7, Điều 8)Nghị định 49/2013/NĐ-CP.

  "Điều 7. Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương

  1. Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, doanh nghiệp xây dựng và quyết định thang lương, bảng lương đối với lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ.

  2. Bội số của thang lương là hệ số chênh lệch giữa mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật cao nhất so với mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật thấp nhất, số bậc của thang lương, bảng lương phụ thuộc vào độ phức tạp quản lý, cấp bậc công việc hoặc chức danh đòi hỏi. Khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phát triển tài năng nhưng ít nhất bằng 5%.

  3. Mức lương thấp nhất (khởi điểm) của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương do công ty xác định trên cơ sở mức độ phức tạp của công việc hoặc chức danh tương ứng với trình độ, kỹ năng, trách nhiệm, kinh nghiệm để thực hiện công việc hoặc chức danh, trong đó:

  a) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

  b) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

  c) Mức lương của công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

  4. Khi xây dựng và áp dụng thang lương, bảng lương phải bảo đảm bình đẳng, không phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn đối với người lao động, đồng thời phải xây dựng tiêu chuẩn để xếp lương, điều kiện nâng bậc lương.

  5. Thang lương, bảng lương phải được định kỳ rà soát để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế về đổi mới công nghệ, tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, mặt bằng tiền lương trên thị trường lao động và bảo đảm các quy định của pháp luật lao động.

  6. Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại doanh nghiệp và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất của doanh nghiệp. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương phải báo cáo chủ sở hữu cho ý kiến trước khi thực hiện; đối với công ty mẹ - Tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của Tổng công ty hạng đặc biệt đồng thời gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để theo dõi, giám sát.

  Điều 8. Nguyên tắc xây dựng định mức lao động

  1. Định mức lao động được thực hiện cho từng bước công việc, từng công đoạn và toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm, dịch vụ trên cơ sở tổ chức lao động khoa học, tổ chức sản xuất hợp lý.

  2. Mức lao động được xây dựng trên cơ sở cấp bậc của công việc hoặc chức danh, phù hợp với cấp bậc, trình độ đào tạo của người lao động, quy trình công nghệ, tiêu chuẩn kỹ thuật của máy móc thiết bị và bảo đảm các tiêu chuẩn lao động.

  3. Mức lao động phải là mức trung bình tiên tiến, bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời gian làm việc tiêu chuẩn của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

  4. Mức lao động mới phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức. Doanh nghiệp phải thông báo cho người lao động biết ít nhất 15 ngày trước khi áp dụng thử. Thời gian áp dụng thử tùy theo tính chất công việc, nhưng tối đa không quá 3 tháng và phải đánh giá việc thực hiện mức.

  Trường hợp trong thời gian làm việc tiêu chuẩn, mức thực tế thực hiện tính theo sản lượng thấp hơn 5% hoặc cao hơn 10% so với mức được giao, hoặc mức thực tế thực hiện tính theo thời gian cao hơn 5% hoặc thấp hơn 10% so với mức được giao thì doanh nghiệp phải điều chỉnh lại mức lao động.

  5. Mức lao động phải được định kỳ rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh mức lao động, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại doanh nghiệp và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất của doanh nghiệp."

  Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu thì kiểm tra thêm quy định tại Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn xây dựng thang, bảng lương, phụ cấp và chuyển xếp lương đối với người lao động trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu theo Nghị định 49/2013/NĐ-CP quy định chi tiết Bộ luật lao động về tiền lương do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành

   
  Báo quản trị |