Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội cho xe ô tô online

Chủ đề   RSS   
 • #592823 27/10/2022

  xuanuyenle
  Top 75
  Cao Đẳng

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 30512
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 653 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội cho xe ô tô online

  Dạo gần đây, vừa mới xuất hiện thủ đoạn lợi dụng việc tra cứu xử phạt nguội, nhiều đối tượng cho thuê ô tô "làm tiền" khách thuê. Lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết về cách tra cứu phạt nguội của người thuê xe để chiếm đoạt một khoản tiền không có trong thỏa thuận ban đầu.

  Cụ thể, sau khi thuê xe đến lúc khách trả xe, các đối tượng này nói rằng khách đã phạm lỗi phạt nguội và sẽ tra cứu giùm trên trang web để xem người thuê xe đã phạm lỗi gì và phải đóng phạt bao nhiêu tiền.

  Tuy nhiên, thực chất người thuê xe không phạm lỗi phạt nguội gì cả, mà chúng tạo ra một đường link giả, dẫn đến một giao diện hệt như website của Cục Đăng kiểm nhằm đánh lừa khách phải trả thêm tiền để đóng phạt nguội không thì khách sẽ có thể bị các cơ quan chức năng giam bằng. Đây là một chiêu thức mới nhằm lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết về cách tra cứu phạt nguội của người dân. 

  Hiểu được điều đó, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội cho xe ô tô online.

  Cách 1: Tra cứu phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

  Nhiều lái xe không biết lỗi vi phạm khi điều khiển ôtô đã bị cơ quan chức năng ghi lại. Tránh việc bất ngờ khi phải đóng thêm một khoản tiền phạt, và tránh mất thời gian bị từ chối Đăng kiểm hoặc được kiểm định 15 ngày để đi đóng tiền phạt nguội do đó các chủ phương tiện, lái xe có thể tra cứu thông tin phạt nguội theo hướng dẫn của Cục Đăng Kiểm Việt Nam dưới đây:

  Bước 1: Truy cập cổng thông tin: http://www.vr.org.vn/ptpublic/

  Bước 2: Nhập biển kiểm soát xe vào ô “Biển đăng ký”. Đối với xe biển 5 số (biển trắng) thêm chữ T (ví dụ: 30E12345T), biển xanh thêm chữ X.

  Bước 3: Nhập số của giấy chứng nhận kiểm định vào ô “Số tem, giấy chứng nhận hiện tại”. Tài xế xem số này ở trên giấy chứng nhận ATKT & BVMT hoặc trên tem kiểm định dán trên kính lái. Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu cách (-) giữa chữ cái và chữ số (ví dụ: KC-1708901).

  Bước 4: Nhập mã xác thực vào ô “Mã xác thực”.

  Bước 5: Nhấn nút “Tra cứu”.

  Bước 6: Xem các lỗi vi phạm ( nếu có) bên dưới dòng “Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện”. Trường hợp không có thông báo nghĩa là xe không bị phạt nguội.

  Cách 2: Tra cứu, kiểm tra xem phương tiện có bị phạt nguội hay không trên trang thông tin chính thức của Cục Cảnh sát giao thông.

  Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ http://www.csgt.vn/ 

  Bước 2: Chọn mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” (nằm phía bên phải màn hình)

  Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu gồm biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (ô tô hoặc xe máy).

  Bước 4: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống). Sau đó, nhấn “Tra cứu” để tìm kết quả.

  Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả. Nếu phương tiện của bạn không bị phạt nguội thì màn hình sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả”. Nếu có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lên.

  Quy trình xử “phạt nguội” giao thông

  Căn cứ tại Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT và Khoản 7 Điều 4, Khoản 1 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA về xử phạt nguội được thực hiện theo các bước như sau:’

  1. Phát hiện vi phạm

  CSGT ghi hình các xe vi phạm trên đường. Bên cạnh đó, CSGT cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

  2. Xác định thông tin

  Xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

  3. Hình ảnh vi phạm được chuyển cho bộ phận trích xuất

  Căn cứ theo khoản 1 Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT quy định trình tự sử dụng kết quả thu được từ thiết bị ghi hình cụ thể như sau:

  Trung tâm xử lý sẽ tiến hành lưu lại các thông tin về phương tiện vi phạm như biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm,…

  Cảnh sát giao thông sẽ căn cứ vào hình ảnh vi phạm được in kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm để xác định vi phạm và đưa ra mức xử phạt.

  Tất cả quá trình trên thì đều được ghi chép vào sổ theo dõi và theo dõi thường xuyên, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính. 

  4. Cảnh sát giao thông thông báo hành vi vi phạm

  Căn cứ theo điểm c khoản 3 Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT quy định trình tự sử dụng kết quả thu được từ thiết bị ghi hình cụ thể như sau:

  Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả, lực lượng chức năng thông báo cho tổ chức, cá nhân vi phạm về hành vi vi phạm, yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định

  5. Phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm

  Khi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến cơ quan Công an để giải quyết vụ việc vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hoặc Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tiến hành giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm theo quy định tại điểm c, điểm d khoản 1 Điều 15 Nghị định số 135/2021/NĐ-CP.

  Căn cứ theo Thông tư 15/2022/TT-BCA quy nếu nếu quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính không đến trụ sở thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông, gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm.

  Đồng thời, cập nhật trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính.

  6. Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ

  Sau khi người vi phạm đã giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết; đồng thời, cập nhật thông tin đã xử phạt vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm.

   
  1105 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592929   28/10/2022

  Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội cho xe ô tô online

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Quy định về phạt nguội đã được áp dụng từ khá lâu, tuy nhiên các vấn đề liên quan đến nó vẫn luôn không ngừng chuyển biến. Trong đó nổi bật lên vấn nạn giả mạo cơ quan nhà nước, thông báo đến người dân rằng họ đã vi phạm này kia và bị phạt nguội, buộc phải nộp tiền phạt, nếu không sẽ bị các chế tài khác. Không ít người nhẹ dạ đã chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo. Do đó, việc công khai và đưa ra phương pháp tra cứu phạt nguội sẽ hạn chế được vấn nạn trên.

   
  Báo quản trị |  
 • #593001   30/10/2022

  Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội cho xe ô tô online

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Phạt nguội là hình thức xử phạt người vi phạm Luật Giao thông với lỗi được phát hiện thông qua thông tin, hình ảnh thu được từ các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng, thiết bị kỹ thuật của cá nhân/tổ chức, thông tin hình ảnh đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… Hiện tại thì trang web Cục cảnh sát giao thông cũng đã hỗ trợ bạn tính năng Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh. 

   
  Báo quản trị |  
 • #593005   30/10/2022

  Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội cho xe ô tô online

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Việc có thể tra cứu online lỗi phạt nguội đối với xe ô tô sẽ góp phần làm hạn chế vấn nạn lừa đảo, giả mạo cơ quan nhà nước, lợi dụng lòng tin cua người dân để chiếm đoạt tiền của

   
  Báo quản trị |  
 • #596117   28/12/2022

  Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội cho xe ô tô online

  Cảm ơn bài viết đầy bổ ích của bạn. Hình thức phạt nguội các phương tiện tham gia giao thông đã được áp dụng khá lâu. Tuy nhiên, các phương tiện hiện nay vẫn chưa biết cách truy cứu xem phương tiện của mình có vi phạm khi tham gia giao thông hay không. Thậm chí các họ còn chủ quan và cho rằng các hành vi vi phạm giao thông của mình sẽ không bị phát hiện. Nhưng hệ thống camera đã được lắp đặt trên hầu hết các tuyến đường giao thông. Vì thế, muốn biết mình có bị phạt nguội không hãy tra cứu theo hướng dẫn trong bài viết trên.

   

   
  Báo quản trị |