Hướng dẫn cách thay đổi thông tin cá nhân và thời gian đóng BHXH bị sai trên ứng dụng VssID

Chủ đề   RSS   
 • #601633 03/04/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2072)
  Số điểm: 71256
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 1528 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hướng dẫn cách thay đổi thông tin cá nhân và thời gian đóng BHXH bị sai trên ứng dụng VssID

  Hiện nay, việc sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di động để thay thế cho các giấy tờ cá nhân ngày càng dần hoàn thiện. Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng các ứng dụng đó, người dân không khỏi gặp một số thắc mắc liên quan đến cách thay đổi thông tin, đặc biệt là ứng dụng VssID - ứng dụng Bảo hiểm xã hội.

  Bài viết sẽ hướng dẫn cách thay đổi thông tin cá nhân và thời gian đóng BHXH bị sai sót trên VssID.

  (1) Lợi ích của ứng dụng VssID

  VssID là ứng dụng BHXH số trên nền tảng thiết bị di động do BHXH Việt Nam xây dựng, phát hành và quản lý theo Công văn 3717/BHXH-CNTT của BHXH Việt Nam. Ứng dụng này đã được đồng bộ các dữ liệu liên quan đến quá trình tham gia BHXH, BHYT.

  Sử dụng VssID, người dùng có thể hưởng những lợi ích sau:

  - Thay thế thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

  - Cung cấp thông tin: Người dùng có thể dễ dàng tìm các thông tin về Thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, các thông tin ilên quan đến chế độ BHXH (một lần, thai sản...), lịch sử khám chữa bệnh… 

  - Cung cấp tiện ích tra cứu: Với ứng dụng VssID, người dùng có thể tra cứu mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT…

  - Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến: Người dùng có thể thực hiện các thủ tục như cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT hoặc điều chỉnh thông tin cá nhân của người tham gia BHXH một cách dễ dàng trên ứng dụng.

  Xem thêm bài viết liên quan: Kể tên những ứng dụng thay thế Sổ hộ khẩu, Sổ BHXH hay CCCD khi thực hiện thủ tục hành chính

  (2) Hướng dẫn cách thay đổi thông tin cá nhân trên ứng dụng VssID

  Trong trường hợp người dùng phát hiện thông tin cá nhân trên ứng dụng như số điện thoại, số thẻ căn cước công dân, email đăng ký tài khoản không đúng người dùng có thể thực hiện thay đổi thông tin cá nhân trên VssID theo hướng dẫn sau:

  Lưu ý: Hiện tại người dùng ứng dụng VssID không thể thực hiện việc thay đổi điều chỉnh thông tin cá nhân trực tiếp trên ứng dụng được mà cần phải thực hiện thông qua cổng thông tin điện tử dichvucong.baohiemxahoi.gov. Cụ thể:

  Để thực hiện thay đổi thông tin đăng ký VssID người dùng (người thực hiện thay đổi thông tin) cần truy cập vào Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để thực hiện. 

  Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công

  Bước 1: Truy cập website dichvucong.baohiemxahoi.vn

  Người dùng mở trình duyệt web (Google Chrome/Firefox/Bing/ Microsoft Edge) trên máy tính hoặc điện thoại di động sau đó truy cập vào cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam theo đường link - https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ (1)

  Tại góc trên bên phải của màn hình (2). Người dùng nhấn chọn "Đăng nhập"

  Bước 2: Đăng nhập tài khoản BHXH của cá nhân

  Người dùng thực hiện đăng nhập cổng Dịch vụ công BHXH bằng tài khoản BHXH của cá nhân do cơ quan BHXH Việt Nam cấp cũng chính là tài khoản đăng nhập vào ứng dụng VssID trên điện thoại.

  Điền tài khoản là Mã số BHXH của cá nhân và mật khẩu dùng để đăng nhập ứng dụng VssID.

  Sau đó, nhập mã kiểm tra (là mã Capcha nằm bên trên gồm 4 ký tự thay đổi theo mỗi phiên giao dịch) và nhấn chọn vào ô “ĐĂNG NHẬP” để hoàn tất.

  Bước 3: Chọn “Thông tin tài khoản”

  Sau khi đăng nhập thành công, ở góc phải giao diện sẽ hiển thị thông tin tài khoản của người truy cập. Bạn chọn vào biểu tượng cá nhân (1) và nhấn chọn vào mục “Thông tin tài khoản” (2) 

  Bước 4: Điều chỉnh thông tin cần sửa đổi

  Các thông tin sẽ hiển thị như hình bên dưới:

  Lưu ý trong trường hợp thông tin sai hay lỗi hệ thống sẽ gửi yêu cầu ngay sau khi bạn nhấn chọn "Ghi nhận". Trong trường hợp thông tin thay đổi hợp lệ bảng thông báo gửi mã OTP về số điện thoại đăng ký mới sẽ hiển thị lên màn hình.

  Bước 5: Nhập mã OTP

  Hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về Email đăng ký VssID (mã OTP sẽ chỉ có hiệu lực trong khoảng 5 phút).

  Bạn nhập lại mã OTP vào bảng thông báo trên màn hình để hoàn thành phiên giao dịch thay đổi thông tin bạn điều chỉnh trên app VssID.

  Trường hợp nhập đúng mã OTP, hệ thống sẽ tự động phê duyệt và cập nhật thay đổi thông tin đồng thời gửi một Email (không cần trả lời) thông báo giao dịch thay đổi thông tin thành công tới email đăng ký tài khoản của cá nhân.

  Còn đối với trường hợp nhập sai mã OTP bạn sẽ không thể hoàn thành được phiên giao dịch này và cần thực hiện giao dịch lại từ đầu.

  (3) Thời gian đóng BHXH trên VssID bị sai cần làm gì?

  Ngay khi phát hiện có thông tin sai lệch về quá trình tham gia hoặc thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN của bản thân trên ứng dụng VssID, người tham gia cần phản ánh ngay với cơ quan BHXH tỉnh, huyện hoặc cơ quan BHXH Việt Nam thông qua tổng đài hỗ trợ 1900.9068.

  Ngoài ra, người tham gia có thể phản ánh qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (https://www.baohiemxahoi.gov.vn/hoidap/Pages/default.aspx); Fanpage Facebook của BHXH Việt Nam (https://www.facebook.com/BHXHVietNam999) để được hỗ trợ, giải đáp và xử lý kịp thời.

  Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn NLĐ cách xem doanh nghiệp có đóng hay không đóng BHXH online

  Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, toàn bộ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người dân, người lao động đã được số hóa, đồng bộ, lưu tại Cơ sở dữ liệu của Ngành. 

  Vậy nên, người dân, người lao động không cần lo lắng về việc hiển thị thiếu quá trình tham gia trên ứng dụng VssID. Điều này không ảnh hưởng đến việc thụ hưởng, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người tham gia.

  Quá trình cập nhật dữ liệu đang được Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh nên việc hiển thị thiếu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp sẽ sớm được khắc phục.

   
  7548 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  danusa (25/04/2023) SAdmin (04/04/2023) admin (03/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận