Hướng dẫn cách gia hạn bảo hiểm y tế online mới nhất 2024

Chủ đề   RSS   
 • #612064 29/05/2024

  phucpham2205
  Top 75
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (801)
  Số điểm: 14820
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 292 lần
  SMod

  Hướng dẫn cách gia hạn bảo hiểm y tế online mới nhất 2024

  Năm 2024, có thể gia hạn bảo hiểm y tế online theo những hình thức nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  (1) Gia hạn bảo hiểm y tế qua Cổng dịch vụ Công quốc gia

  Căn cứ mục 2.3 Phụ lục được ban hành kèm theo Quyết định 896/QĐ-BHXH có quy định về trình tự các bước gia hạn bảo hiểm như sau:

  Bước 01: Công dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html và thực hiện Đăng nhập/Đăng ký (nếu chưa có tài khoản).

  Bước 02: Tiếp đến, công dân chọn vào mục “Thanh toán trực tuyến/Đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn BHYT”, tiếp đến chọn mục “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”. Tại đây, sẽ hiển thị 02 mục cho công dân tùy chọn theo trường hợp của mình là “Không được giảm trừ mức đóng” và “Được giảm trừ mức đóng”.

  Thông tin thêm về bước này, ngày 12/03/2015, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ký ban hành Công văn 777/BHXH-BT hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT. Theo đó, kể từ 01/1/2016, người tham gia BHYT tự nguyện bắt buộc sẽ phải tham gia theo hộ gia đình chứ không được tham gia một cách đơn lẻ như trước đó. Như vậy, hiện nay người tham gia BHYT tự nguyện sẽ bắt buộc phải tham gia, gia hạn theo hộ gia đình.

  Bước 03: Theo đó, Hệ thống sẽ mở Màn hình cổng thanh toán - Payment Platform để công dân có thể lựa chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán. Sau khi chọn ngân hàng, bấm nút “Thanh toán”. Hệ thống sẽ điều hướng qua ngân hàng mà công dân mở tài khoản.

  Bước 04: Công dân đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng để thực hiện thanh toán. Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để xác nhận. Nếu các thông tin được hiển thị là chính xác, bấm nút “Xác nhận”. Ngân hàng sau đó sẽ gửi đến mã OTP cho công dân để nhập.

  Bước 05: Khi thanh toán đã thành công, hệ thống sẽ chuyển công dân quay trở lại giao diện của Cổng dịch vụ công Quốc gia kèm theo thông báo “Thanh toán thành công”. 

  Tại bước này, công dân cũng có thể nhấn chọn “Tải biên lai” để tải về biên lai thanh toán. 

  Hoặc nhấn “Lịch sử giao dịch” để xem lại lịch sử các lần giao dịch. Ngoài ra, tại màn hình lịch sử giao dịch, công dân có nhu cầu còn có thể tải lại biên lai thanh toán bằng cách nhấn vào dòng chữ “Xem biên lai”. 

  Cuối cùng, sau khi thực hiện thanh toán thành công, Hệ thống giao dịch điện tử của BHXH Việt sẽ gửi tin nhắn thông báo tới số điện thoại đã đăng ký với cơ quan BHXH.

  (2) Gia hạn bảo hiểm y tế trên ứng dụng Vietcombank

  Bên cạnh cách gia hạn bảo hiểm y tế qua Cổng dịch vụ công quốc gia như đã có nêu tại mục (1), công dân còn có thể thực hiện qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng, sau đây sẽ lấy ngân hàng Vietcombank để làm ví dụ, cụ thể:

  Bước 01: Đăng nhập ứng dụng Vietcombank trên điện thoại, tìm mục “Ngân hàng nhà nước” tiếp đến chọn mục “Bảo hiểm xã hội”. Theo đó, tại mục “Thông tin tra cứu” công dân chọn vào các mục như: nơi đăng ký, đối tượng nộp và BHXH Tự nguyện.

  Bước 02: Công dân lựa chọn Loại hình thức thu là Gia hạn thẻ BHYT. Sau đó, nhập vào Số thẻ BHYT và Số tháng mà công dân muốn gia hạn.

  Bước 03. Tại bước này, Hệ thống sẽ các thông tin về thẻ BHYT của công dân để có thể xác nhận lại các thông tin, trường hợp đã đúng thì nhấn “Tiếp tục”. Sau đó, công dân xem số tiền cần thanh toán và nhấn vào “Xác nhận”.

   

  Theo đó, công dân sử dụng ngân hàng Vietcombank có thể tham khảo các bước gia hạn BHYT như đã nêu trên.

   
  173 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận