Hướng dẫn cách đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, BHYT online cho trẻ em

Chủ đề   RSS   
 • #603725 03/07/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2005 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hướng dẫn cách đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, BHYT online cho trẻ em

  Thông thường khi đăng ký khai sinh cho trẻ em thì người dân sẽ đến UBND nơi trẻ được sinh. Thì hiện nay người dân đã được đăng ký khai sinh tại nhà cùng lúc với đăng ký thường trú và BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, với 5 bước thao tác từ ngày 10/7/2023.
   
  Theo đó, nếu người dân đã tạo tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, bạn có thể lựa chọn dịch vụ công liên thông điện tử để thực hiện cùng lúc 3 thủ tục hành chính kể trên mà không cần trực tiếp đến cơ quan nhà nước.
   
  huong-dan-cach-dang-ky-khai-sinh-dang-ky-thuong-tru-bhyt-online-cho-tre-em
   
  (1) Thủ tục đăng ký được thực hiện theo các bước sau
   
  Bước 1: Người dân là cha/mẹ/người giám hộ/người thân của trẻ em dưới 6 tuổi đăng nhập tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: dichvucong.gov.vn.
   
  Bước 2: Tìm kiếm dịch vụ công liên thông đăng ký khai sinh hoặc bấm chọn mục "Dịch vụ công liên thông khai sinh, khai tử" >> chọn nộp hồ sơ trực tuyến.
   
   
  Bước 3: Kê khai Tờ khai điện tử liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.
   
   
  Bước 4: Hệ thống tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.
   
  Thời gian giải quyết nhóm thủ tục hành chính liên thông "Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi" không quá 4 ngày làm việc kể từ khi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp phải xác minh thì không quá 6 ngày làm việc theo Công văn 2084/VPCP-KSTT năm 2023.
   
  Bước 5: Trả kết quả giải quyết thủ tục cho người dân.
   
  - Bản điện tử Giấy khai sinh, Thông báo kết quả giải quyết đăng ký thường trú và Thẻ bảo hiểm y tế được tự động gửi đến người dân tại Cổng dịch vụ công quốc gia.
   
  - Kết quả là bản giấy được chuyển đến bộ phận một cửa cấp xã (lĩnh vực tư pháp hộ tịch) để trả cho người dân theo yêu cầu của người dân khi đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
   
  (2) Lệ phí đăng ký thủ tục khai sinh cho trẻ
   
  - Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn: theo mức thu lệ phí do HĐND cấp tỉnh quy định.
   
  - Trường hợp khai sinh đúng hạn, người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật, được miễn lệ phí.
   
  Trước khi áp dụng trên cả nước, hai nhóm dịch vụ công liên thông: Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng, được thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam từ 21/11/2022.
   
  Triển khai hai nhóm dịch vụ này sẽ giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân khi đến một lần nhưng giải quyết được ba thủ tục hành chính.
   
  Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) do sáu cơ quan, bộ ngành cùng thực hiện.
   
  Như vậy, từ ngày 10/7/2023 thì người dân đã có thể đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và đăng ký BHYT cho trẻ trên Cổng thông tin điện tử. Việc này đăng ký này sẽ giảm bớt áp lực số lượng lớn hồ sơ trực tiếp và người dân có thể làm tại nhà thuận tiện hơn cho những công việc khác.
   
  2629 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (29/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận