Huân chương Lao động là gì, tặng cho ai? Có những loại huân chương nào?

Chủ đề   RSS   
 • #570386 19/04/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 536 lần


  Huân chương Lao động là gì, tặng cho ai? Có những loại huân chương nào?

  Huân chương lao động - Minh họa

  Huân chương lao động - Minh họa

  Gần đây, có thông tin ông Đoàn Ngọc Hải đã “bán” một huân chương Lao động hạng 3 của mình để đổi lấy một số tiền nhằm ủng hộ người nghèo. Thuật ngữ “huân chương” chắc chắn không còn xa lạ với các bạn, tuy nhiên bạn có biết chính xác đó có bao nhiêu loại huân chương và được trao tặng trong những trường hợp nào hay không?

  Huân chương lao động và các loại huân chương của Việt Nam

  Quy định về việc tặng thưởng các loại huân, huy chương nằm trong Luật Thi đua, khen thưởng 2003 (sửa đổi, bổ sung 2013).

  Luật này quy định về đối tượng, phạm vi, nguyên tắc, hình thức, tiêu chuẩn, thẩm quyền và trình tự, thủ tục thi đua, khen thưởng. Trong đó những hình thức khen thưởng gồm:

  1. Huân chương;

  2. Huy chương;

  3. Danh hiệu vinh dự nhà nước;

  4. "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng nhà nước";

  5. Kỷ niệm chương, Huy hiệu;

  6. Bằng khen;

  7. Giấy khen.

  (Điều 8)

  Có thể thấy, ở Việt Nam, hình thức khen thưởng cao quý nhất chính là Huân chương, theo đó Huân chương để tặng cho tập thể có nhiều thành tích; tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có công trạng, lập được thành tích hoặc có quá trình cống hiến trong cơ quan, tổ chức, đoàn thể. (Điều 32)

  Các loại huân chương bao gồm:

  - "Huân chương Sao vàng";

  - "Huân chương Hồ Chí Minh";

  - "Huân chương Độc lập" hạng nhất, hạng nhì, hạng ba;

  - "Huân chương Quân công" hạng nhất, hạng nhì, hạng ba;

  - "Huân chương Lao động" hạng nhất, hạng nhì, hạng ba;

  - "Huân chương Bảo vệ Tổ quốc" hạng nhất, hạng nhì, hạng ba;

  - "Huân chương Chiến công" hạng nhất, hạng nhì, hạng ba;

  - "Huân chương Đại đoàn kết dân tộc";

  - "Huân chương Dũng cảm";

  - "Huân chương Hữu nghị".

  Huân chương lao động được tặng cho ai?

  Trong 3 cấp bậc Huân chương lao động, hạng thấp nhất là hạng thứ 3. Để đạt được Huân chương này, Điều 44 Luật Thi đua, khen thưởng quy định:

  *Đối với cá nhân:

  Người được tặng phải gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

  - Lập được thành tích xuất sắc có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương trong lĩnh vực thuộc bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đoàn thể trung ương hoặc có quá trình cống hiến lâu dài trong cơ quan, tổ chức, đoàn thể;

  - Có thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất hoặc có công trình khoa học, nghệ thuật, có sáng kiến được Hội đồng khoa học cấp bộ, cấp tỉnh đánh giá xuất sắc, được ứng dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả cao, thiết thực; đối với công nhân, nông dân, người lao động có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất hoặc có sáng kiến đã được ứng dụng trong thực tiễn mang lại hiệu quả được cấp huyện công nhận.

  *Đối với Tập thể:

  - Lập được thành tích xuất sắc có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương trong lĩnh vực thuộc bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đoàn thể trung ương

  - Đã được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nội bộ đoàn kết, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có quá trình xây dựng và phát triển từ 10 năm trở lên.

  Sau khi đạt được Huân chương này, để có thể nhận được Huân chương Lao động ở các hạng cao hơn, cá nhân, tổ chức cần có 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nội bộ đoàn kết, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và một số yêu cầu khác (quy định tại Điều 43, 43 Luật Thi đua, khen thưởng)

  Như vậy, có thể thấy rằng, để nhận được một chiếc huân chương lao động hạng nhất, chúng ta cần phải phấn đâu không dưới 10 năm!

   
  3800 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/04/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận