Hợp thức hóa lối đi chung

Chủ đề   RSS   
 • #560826 22/10/2020

  mrho1080

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Hợp thức hóa lối đi chung

  lối đi chung

  Lối đi chung

  Tôi có một miếng đất trồng cây lâu năm mua năm 2020 tại Long Khánh, Đồng Nai đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, trên sổ đỏ không có lối đi chung. Miếng đất của tôi giáp ruộng, giáp suối và giáp miếng đất trồng cây hàng năm của ông Hùng và bà Oanh đã mua hơn 20 năm và bỏ không từ đó đến nay không canh tác hay sản xuất hoặc có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến miếng đất này. Do đó, hơn 20 năm nay các hộ dân có đất lân cận và chủ đất tôi đều sử dụng lối đi chung trên đất của ông Hùng, bà Oanh mà không có bất kỳ sự cản trở nào. Tuy nhiên, vợ chồng tôi có ý định vào xây nhà để ở trên miếng đất đã mua nên cũng muốn thỏa thuận với ông Hùng, bà Oanh về việc mua lối đi chung. Trước đó, cá nhân ông Hùng có đồng ý chừa cho gia đình tôi 1,5m, và tôi mua thêm 1,5m bề ngang để đi vào đất của tôi, tôi cũng nhờ địa chính xuống đo đạc và ứng tiền. Nhưng sau đó, do tác động của gia đình, bạn bè, ông Hùng nói cho gia đình tôi đi thoải mái, có thể đổ đá để dễ đi nhưng sẽ không làm bất kỳ giấy tờ hay ký nhận gì hết. Tôi muốn hỏi các ý sau:

  1/ Nếu tôi ghi âm lại nội dung ông Hùng đồng ý cho tôi đi trên đất của ông thì có giá trị pháp lý hay không?

  2/ Nếu các hộ dân lân cận xác nhận lối đi trên đất ông Hùng đã tồn tại hơn 20 năm nay và muốn hợp thức hóa thành lối đi chung thì phải làm thủ tục gì?

  3/ Nếu trường hợp ông Hùng không đồng ý, tôi có thể mua đất ruộng cặp theo đất ông Hùng để làm lối đi chung thì có hợp lệ không (đất lúa nước 03 vụ/năm)

  4/ Tôi có thể đồi một phần đất của mình để bù lại phần đất sự dụng làm lối đi chung thì có hợp thức hóa được trên sổ đỏ hay không?

  Chân thành cảm ơn.

   
  2196 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mrho1080 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #560849   23/10/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 có quy đinh về lối đi qua như sau:
   
  Điều 254. Quyền về lối đi qua
   
  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
   
  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
   
  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
   
  ................
   
  Như vậy, theo quy định này, gia đình bạn có quyền yêu cầu nhà hàng xóm dành cho gia đình bạn một lối đi dẫn ra lối đi công cộng cũ đã có sẵn của gia đình bạn. Ông hàng xóm có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó của bạn. Về diện tích lối đi cũng như việc đền bù sẽ do gia đình bạn và ông hàng xóm tự thỏa thuận.
   
  Căn cứ vào quy định trên trường hợp này của bạn sẽ giải quyết như sau:
   
  Thứ nhất, quyền về lối đi qua bất động sản liền kề chỉ được thực hiện khi bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác (ở đây chính là nhà ở của người hàng xóm) và không có lối nào để ra đường công cộng. Do vậy, nếu nhà bạn không có một lối đi nào khác để ra đường công cộng thì sẽ được hưởng quyền này
   
  Thứ hai, khi mở lối đi cũng phải đáp ứng quy định tại khoản 2 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 : “ vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên”.
   
  Nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/10/2020) mrho1080 (23/10/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.