Hợp thức hóa đất dư thừa so với sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #554504 07/08/2020

  Huongcoi8710

  Sơ sinh

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:07/08/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Hợp thức hóa đất dư thừa so với sổ đỏ

  Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

  Các anh chị cho e lầm phiền một chút ạ. Em có một vấn đề như sau ạ:

  Đất ở nhà em đã mua hơn 20 năm hiện nay mẹ em có làm thủ tục chuyển sang cho em. Tuy nhiên khi chuyển tên sở hữu thì gặp một vấn đề là diện tích sử dụng thực tế nhiều hơn diện tích trên bìa là 4,1m2. Nhưng nhà e từ thời điểm mua đến nay không có xây dựng mới lại chỉ sửa chữa bên trong không thay đổi so với bạn đầu.(đất nhà e là đất ở xây dựng nhà kiên cố không có tranh chấp với các hộ xung quanh)

  Vậy cho em hỏi khi làm thủ tục Hợp thức hóa đất dư thừa so với sổ đỏ trên thì em có phải nộp tiền mua đất với diện tích thừa ra không ạ?

  Em cám ơn.

   
  1561 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Huongcoi8710 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #554506   07/08/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

  “5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

  Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

  Theo quy định trên, đối chiếu trường hợp của bạn: nếu đúng là có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp, mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp GCNQSDĐ, có xác nhận của UBND cấp xã về việc không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, thì bạn có thể hợp thức hóa đất dư thừa so với sổ đỏ bằng cách đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận với diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Bạn không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn đó nếu diện tích đất thực tế khác với diện tích ghi trên sổ đỏ mà do cách đo đạc thủ công trước kia, đồng thời ranh giới thửa đất không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy chứng nhận và không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì bạn có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận cho phần đất chênh lệch và không phải nộp tiền sử dụng đất cho phần đất chênh lệch đó.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Huongcoi8710 (07/08/2020) ThanhLongLS (07/08/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.