Hợp pháp hóa mại dâm những điều ngộ nhận

Chủ đề   RSS   
 • #427587 14/06/2016

  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5180
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 174 lần


  Hợp pháp hóa mại dâm những điều ngộ nhận

  Tệ nạn mại dâm và tội phạm liên quan mại dâm vẫn đang diễn biến phức tạp và ngày càng khó phát hiện, xử lý.  Vì vậy thời gian qua đã có nhiều ý kiến đề xuất về việc nên hợp pháp hóa mại dâm. Hầu hết các ý kiến ủng hộ hợp pháp hóa mại dâm dựa trên một số nhận định như: sẽ giảm bớt HIV, giúp nhà nước thu được nhiều tiền thuế, giúp giảm tội phạm hiếp dâm, giúp quản lý tốt gái mại dâm và cho phép vì đó là nhu cầu cơ bản của con người.

  Vậy tôi xin có một số ý kiến về vấn đề hợp pháp hóa mại dâm không lợi ích như bạn nghĩ với một số khía cạnh sau.

   Thứ nhất. Cho rằng công nhận mại dâm, thì sẽ giảm bớt HIV, do được quản lý và khám sức khỏe.  Nhưng bạn có biết trong thời gian 3-6 tháng đầu mới bị nhiễm, kết quả xét nghiệm có thể là âm tính vì cơ thể bạn chưa phát triển đủ kháng thể chống vi rút HIV (đây còn gọi là giai đoạn “cửa sổ”).  Khi kết quả là âm tính, có thể các cô gái đang bị nhiễm nhưng chỉ ở giai đoạn cửa sổ. Và cứ 3-6 tháng người ta mới kiểm tra sức khỏe lại  lần khác. Vậy thử hỏi trong thời gian đó nếu các cô gái đã bị nhiễm HIV ở giai đoạn cửa sổ  thì các cô gái đó sẽ gieo bệnh cho biết bao nhiêu người. Tính trung bình một ngày 2 khách đi con số cũng là tính hàng trăm rồi. Một điều nữa vì với tâm lý hợp pháp hóa mại dâm thì các gái bán dâm đã được tuyển chọn, không mầm bệnh nên người mua dâm sẽ có tâm lý không đề phòng bệnh tật. Giả như không thèm mang bao cao su, không sử dụng các biện pháp ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục còn bây giờ họ có thể sợ lây bệnh nên sẽ hạn chế đi mua dâm hơn hoặc nếu đi sẽ có sự phòng ngừa bênh tật chu đáo hơn.

  Thứ hai. Cho rằng mại dâm sẽ giải tỏa nhu cầu bản năng cho nam giới, giảm đi số vụ hiếp dâm. Thực chất thì mại dâm càng phổ biến thì càng kích thích dục vọng của đàn ông, qua đó làm gia tăng nạn hiếp dâm. Chúng ta có thể thấy số vụ hiếp dâm ngày càng tăng nhanh, đó chính là vì phim ảnh sách báo khiêu dâm, phụ nữ ăn mặc hở hang ngày càng nhiều. Những thứ đó càng xuất hiện càng làm cho dục vọng trỗi dậy. Ông bà ta thường có câu quen ăn chứ không quen nhịn. Tôi nghĩ nó đúng trong trường hợp mua dâm. Một người thường xuyên mua dâm sẽ thành một thói quen và tất nhiên đã là mua thì phải cần tiền. Vậy khi hết tiền hoặc tiếc tiền thì sao họ sẽ rất dễ tìm tới hiếp dâm. Thực tế đã chứng minh những nơi hợp pháp hóa mại dâm thì số lượng vụ án hiếp dâm cao hơn những nơi khác.

  Ví dụ:  Bang Nevada (bang duy nhất ở Mỹ cho hợp pháp mại dâm) là bang có tỷ lệ hiếp dâm cao nhất nước Mỹ khi thành phố Las Vegas tại bang này có tỷ lệ hãm hiếp cao gấp 3 lần thành phố New York và gấp 4 lần mức trung bình của toàn nước Mỹ. Thái Lan, nước có mại dâm phổ biến nhất thì cũng có tỷ lệ hiếp dâm cao nhất Đông Nam Á (7-8 vụ/100 ngàn dân, gấp 2 lần Philipines, 3 lần Singapore và gấp 5 lần Việt Nam.

  Thứ ba. Cho rằng hợp pháp hóa mại dâm sẽ giúp nhà nước ta thu thêm được nhiều thuế. Thì đúng là thu được thêm tiền thuế thật, nhưng tiền thu được còn phải bỏ ra bao nhiêu chi phí để duy trì hệ thống phố đèn đỏ và y tế cho gái bán dâm.  Rồi chi phí để truy quét các loại tội phạm “ăn theo mại dâm” như mua bán người, ma túy, trộm cướp, cờ bạc, bảo kê, giấy phép giả…Và cũng sẽ có hàng trăm cách để các tú bà cùng những gái mại giâm gian lận tiền thuế, sự bắt tay giữa các cán bộ với tú bà để cúng nhau ăn chia trốn thuế. Vì vậy số tiền thuế thu được sẽ chỉ là một phần rất nhỏ trong số lợi nhuận mà nghề mại dâm đem lại. Và nhiều gái mại dâm sẽ không muốn phải nộp thuế nên lại hành nghề chui, và tôi nghĩ rằng số lượng này sẽ không hề nhỏ với một đất nước đã quen không sống theo phép tắc như nước ta. Việc đó sẽ làm cho nước ta mặc dù có hợp pháp hóa mại dâm thì vẫn có một lượng lớn gái mại dâm hành nghề lậu. Và lượng thuế thu được còn không đủ trang trải cho các chi phí quản lý ngành nghề này.

  Thứ tư. Cho rằng khi mại dâm tập trung thì sẽ dễ quản lý, không phát sinh nhiều tệ nạn xã hội. Thực tế bao nhiêu năm chứng minh rằng hệ thống quản lý, giám sát của nước ta hoạt động không hiệu quả. Từ những vấn đề như vệ sinh an toàn thực phẩm, chạy trường chạy lớp, những vấn đề nóng hơn rất nhiều, được xã hội quan tâm hàng ngày mà còn có rất nhiều vấn đề. Vậy thử hỏi việc quản lý mại dâm tập trung có thực sự có hiệu quả không? Hơn nữa không phải mại dâm tập trung sẽ ít vấn đề để quản lý hơn mà thực ra có hàng trăm vấn đề đi kèm cho ngề nghiệp này nếu như nó được công nhận là một nghề. Phải tập trung cho được các tất cả gái bán hoa vào trong các khu phố nhạy cảm. Phải chấn chính trật tự ở các khu này, phải luôn có lực lượng giám sát, bảo vệ. Phải ngăn chặn các tệ nạn buôn bán người, phải kiểm soát được số gái bán dâm, số tú bà. Kiểm soát độ tuổi gái bán dâm. Tiến hành kiểm tra, cấp giấy phép hành nghề, kiểm tra giấy phép hành nghề dả hay thật. Phải đào tạo, huấn luyện cho gái mại dâm. Rồi thiết nghĩ những người hành nghề mại dâm đã già, hết tuổi bán hoa rồi lại phải tuyển thêm một lớp mới, như tuyển hoa hậu vậy. Rồi các chỉ tuyên tuyển dụng ra sao, số đo vòng 1,2,3, rồi phân loại gái bán dâm hạng A,B,C để quy định thu tiền khách và nộp thuế khác nhau. Vì vậy mới nói hợp pháp hóa mại dâm không những không giúp quản lý tốt hơn mà chỉ làm hoạt động này càng trở nên phức tạp. Đầu tiên sẽ gia tăng nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em, thúc đẩy buôn bán nô lệ tình dục. Ví dụ Đức, Thái Lan, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ những nước có mại dâm công khai đều là các điểm đến hàng đầu của tệ nạn buôn người.

  Thứ năm. Cho rằng quan hệ tình dục là nhu cầu bình thường trong sinh lý của con người,  nên cho phép mại dâm cũng là chuyện bình thường để phục vụ cho nhu cầu đó và mại dâm không có gì là xấu cả. Nhưng quan hệ tình dục và mại dâm là hai vấn đề không giống nhau. Các nhu cầu tình dục có thể không phải là nhu cầu thiết yếu, hoàn toàn có thể tiết chế bằng ý thức và đạo đức. Nói rằng có thể nói mại dâm không xấu, nó là một nghề bình thường. Nhưng đó thực chất chỉ là ngụy biện cho mong muốn được hợp pháp hóa mại dâm mà thôi. Thực chất thì các anh có sẵn sàng cho con, em hay vợ mình làm nghề đó không? Một nghề có thu nhập cao mà, được nhà nước cho phép, bảo vệ thì có gì khác những nghề khác đâu. Và mỗi lần đi mua dâm về các anh có lớn tiếng nói trước gia đình, họ hàng các anh vừa đi mua dâm về không? Vậy thì thấy được điều gì tát cả mọi người thực chất đều coi thường mại dâm mà thôi.

  Thứ sáu. Cho rằng hợp pháp hóa mại dâm là bảo vệ cho gái bán dâm khỏi bị ăn chặn tiền, bị bóc lột. Thực chất Tình trạng bóc lột đó vẫn diến ra mà thôi nhưng nó sẽ chuyển qua hình thức khác. Đó sẽ là tú bà và hội bảo kê và cả khách hàng cùng bóc lột. Khi gái bán dâm vẫn là người yếu thế trước khi có thể báo cáo sự việc bị bóc lột hay ăn chặn tiền cho lực lượng chức thì họ trước tiên phải đối mặt với tú bà và lực lượng bảo kê không đơn giản đã.

  Thứ bảy.  Hợp pháp hóa mại dâm chính là đang hành động trái với những quy định của pháp luật hiện nay. Trước hết về quy định của Luật Hôn nhân gia đình, về chế dộ hôn nhân một vợ một chồng, về phạt tù tội ngoại tình. Theo đó việc đi mua dâm chính là đang ngoại tình về thể xác. Sau đó chính là vấn đề mà nhà nước ta đang rất quan tâm chính là bình đẳng giới. Việc hợp pháp hóa mại dâm sẽ làm cho giá trị của phụ nữ trở nhỏ bé trong xã hội. Đúng như vẫn nói cái gì mua được bằng tiền quá dễ dàng thì nó sẽ không có giá trị. Việc hợp pháp hóa mại dâm vô tình gieo vào suy nghĩ những người lớn, những đứa trẻ về giá trị của phụ nữ. Sẽ đi trái lại những truyền thống văn hóa của dân tộc ta

  Hợp pháp hóa mại dâm ảnh hướng tới sự phát triển của phụ nữ nói chung. Vì những em gái đang ở tuổi đến trường, nhận thức chưa đầy đủ, đặc biệt các em gái thuộc các gia đình có kinh tế khó khăn, sớm xa rời sách vở, học hành sẽ lựa chọn nghề này vì đó là một nghề mà, nó được pháp luật cho phép và đã cho phép thì không có gì là xấu cả. Và vô hình chung số lượng gái mại dâm sẽ tăng lên rất nhiều.

  Đây là một vấn đề nhạy cảm sẽ có các quan điểm cùng chiều hay trái chiều khác nhau. Và tôi chào đón mọi sự đóng góp ý kiến, những trao đổi thảo luận từ các bạn đọc quan tâm tới vấn đề này với một tinh thần thiện chí. 

  Nguồn: Báo mới, Tạp chí pháp lý Đại học Luật tp. Hồ Chí Minh

  Cập nhật bởi maucuamua ngày 14/06/2016 06:19:44 CH Cập nhật bởi maucuamua ngày 14/06/2016 07:35:24 SA
   
  34039 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang 123>
Thảo luận
 • #427591   14/06/2016

  truongnguyenthach1994
  truongnguyenthach1994
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2015
  Tổng số bài viết (140)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 53
  Được cảm ơn 190 lần


  Mình chỉ có 2 vấn đề muốn nói khi một người nào đó lên tiếng ủng hộ hợp pháp hoá mại dâm:

  1. Dân trí Việt Nam chưa cao, các em gái mới lớn chưa nhận thức được vấn đề, suy nghĩ chưa chín chắn, dễ sa ngã, cộng thêm được pháp luật cho phép nữa. Từ đó việc đi làm "gái bán hoa" sẽ dễ dàng và không có điều gì để các em gái ấy đắn đo, suy nghĩ. Từ đó xã hội sẽ ra sau khi gái bán hoa đầy đường. Thử tưởng tượng một ngày nào đó, con gái bạn tới nói với bạn là ba/mẹ ơi, con đi bán dâm nhé. Cảm giác đó sẽ như thế nào? Hãy đặt mình vào vị trí làm cha, làm mẹ để suy nghĩ. Chứ bày tỏ quan điểm ở 1 phương diện để cho rằng hợp pháp hoá mại dâm là điều bình thường, thì điều đó không bình thường chút nào cả.

  2. Đất nước Việt Nam không cần thu những đồng thuế trên thân xác, da thịt của người phụ nữ.

  Tuy nhiên mình cũng có một vài điểm không đồng tình với bạn,  "tình dục" là một nhu cầu thiết yếu của con người, chứ không phải là nhu cầu "không thiết yếu" như bạn nói. Nhưng tiết chế được, ham muốn, nhưng quan trọng là trong điều kiện, hoàn cảnh, thời điểm, thời gian nào và đặc biệt là với ai nữa. 

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn truongnguyenthach1994 vì bài viết hữu ích
  lowcair (18/06/2016) quynhquynh_1999 (21/12/2017)
 • #427649   14/06/2016

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5180
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 174 lần


  truongnguyenthach1994 viết:

  Mình chỉ có 2 vấn đề muốn nói khi một người nào đó lên tiếng ủng hộ hợp pháp hoá mại dâm:

  1. Dân trí Việt Nam chưa cao, các em gái mới lớn chưa nhận thức được vấn đề, suy nghĩ chưa chín chắn, dễ sa ngã, cộng thêm được pháp luật cho phép nữa. Từ đó việc đi làm "gái bán hoa" sẽ dễ dàng và không có điều gì để các em gái ấy đắn đo, suy nghĩ. Từ đó xã hội sẽ ra sau khi gái bán hoa đầy đường. Thử tưởng tượng một ngày nào đó, con gái bạn tới nói với bạn là ba/mẹ ơi, con đi bán dâm nhé. Cảm giác đó sẽ như thế nào? Hãy đặt mình vào vị trí làm cha, làm mẹ để suy nghĩ. Chứ bày tỏ quan điểm ở 1 phương diện để cho rằng hợp pháp hoá mại dâm là điều bình thường, thì điều đó không bình thường chút nào cả.

  2. Đất nước Việt Nam không cần thu những đồng thuế trên thân xác, da thịt của người phụ nữ.

  Tuy nhiên mình cũng có một vài điểm không đồng tình với bạn,  "tình dục" là một nhu cầu thiết yếu của con người, chứ không phải là nhu cầu "không thiết yếu" như bạn nói. Nhưng tiết chế được, ham muốn, nhưng quan trọng là trong điều kiện, hoàn cảnh, thời điểm, thời gian nào và đặc biệt là với ai nữa. 

  Cảm ơn ý kiến của bạn, đúng như bạn nói dù đất nước có thiếu tiền cũng không nên thu những đồng tiền thuế trên thân xác phụ nữ. 

   

   
   
  Báo quản trị |  
 • #427592   14/06/2016

  Theo mình thì chung quy lại là hợp thức hóa mại dâm không phải không tốt, dĩ nhiên những hậu quả bạn nêu ra thì hoàn toàn không thể chối bỏ. Tuy nhiên, việc hợp thức hóa ở các nước vẫn ứng dụng là thành công. Điểm khác nhau là giữa cách quản lý của các nước phát triển và các nước chưa phát triển như VN thì dĩ nhiên phải chấp nhận thử thách, mà nói đúng hơn VN là Quốc gia đang phát triển nên việc hợp thức hóa mại dâm có thể là chưa phải lúc nhưng nếu coi đó là thách thức trong cách quản lý thì cũng có thể chấp nhận đánh đổi thử thách này, vì nếu hợp thức hóa tốt thì mặt lợi của nó cũng không thể phủ nhận được. Nhưng VN vẫn là quốc gia phương đông nên về văn hóa con người VN vẫn chưa thoải mái vấn đề tình dục nên việc này nếu ứng dụng ở VN thì mình nghĩ càng khó khăn hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #427651   14/06/2016

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5180
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 174 lần


  richphan234 viết:

  Theo mình thì chung quy lại là hợp thức hóa mại dâm không phải không tốt, dĩ nhiên những hậu quả bạn nêu ra thì hoàn toàn không thể chối bỏ. Tuy nhiên, việc hợp thức hóa ở các nước vẫn ứng dụng là thành công. Điểm khác nhau là giữa cách quản lý của các nước phát triển và các nước chưa phát triển như VN thì dĩ nhiên phải chấp nhận thử thách, mà nói đúng hơn VN là Quốc gia đang phát triển nên việc hợp thức hóa mại dâm có thể là chưa phải lúc nhưng nếu coi đó là thách thức trong cách quản lý thì cũng có thể chấp nhận đánh đổi thử thách này, vì nếu hợp thức hóa tốt thì mặt lợi của nó cũng không thể phủ nhận được. Nhưng VN vẫn là quốc gia phương đông nên về văn hóa con người VN vẫn chưa thoải mái vấn đề tình dục nên việc này nếu ứng dụng ở VN thì mình nghĩ càng khó khăn hơn.

  Cảm ơn ý kiến của bạn, nhưng như bài viết của mình trên thì mình thấy rằng hợp pháp hóa mại dâm thực sự không thấy lợi ở đâu chỉ thấy bất cập hại thôi. Những khía cạnh mà chúng ta thấy lợi nhưng thực tế ở các nước áp dụng thì sẽ không lợi được là bao nhiêu.

   
  Báo quản trị |  
 • #427594   14/06/2016

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Dù có cấm hay không cấm thì mại dâm bằng hình thức này hay hình thức khác vẫn luôn luôn tồn tại trong mọi xã hội.

  Những lý do như bạn  trích dẫn là do hệ thống quản lý nhà nước của chúng ta chưa đủ "lực" để quản lý mại dâm.

  Cứ hễ cái gì không quản lý được là cấm. Sao chúng ta không thử nghĩ là đổi mới phương thức lãnh đạo phương thức quản lý, tạo ra một hệ thống pháp luật đầy đủ nhưng hệ thống thực thi lại thiếu vậy là lỗi của ai?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #427653   14/06/2016

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5180
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 174 lần


  garan viết:

  Dù có cấm hay không cấm thì mại dâm bằng hình thức này hay hình thức khác vẫn luôn luôn tồn tại trong mọi xã hội.

  Những lý do như bạn  trích dẫn là do hệ thống quản lý nhà nước của chúng ta chưa đủ "lực" để quản lý mại dâm.

  Cứ hễ cái gì không quản lý được là cấm. Sao chúng ta không thử nghĩ là đổi mới phương thức lãnh đạo phương thức quản lý, tạo ra một hệ thống pháp luật đầy đủ nhưng hệ thống thực thi lại thiếu vậy là lỗi của ai?

   

  Bạn nói thực sự trên lý thuyết cũng không phải là không có lý, nhưng mình muốn nói rằng chúng ta phải nhìn vào thực tại bạn à. Hãy làm sao nâng cao được chất lượng quản lý trước và nhất là trong các vẫn đề như y tế, an toàn thực phẩm đã. Tới khi thực sự vịệc quản lý tốt rồi hãy nghĩ qua việc hợp pháp hóa mại dâm. Chứ hậu quả sẽ rất khôn lường nếu vừa cho phép vừa cho học hỏi, rút kinh nghiệm cho hệ thống quản lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #427609   14/06/2016

  nhq1993
  nhq1993

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/07/2015
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Nói chung không hợp với thuần phong mỹ tục. Mà nếu mở ra thì các bác cấp trên có quản lý được giống như nước phương tây hay không là bài toán khó rồi. Và còn nhiều hệ lụy khác nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #427727   14/06/2016

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5180
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 174 lần


  nhq1993 viết:

  Nói chung không hợp với thuần phong mỹ tục. Mà nếu mở ra thì các bác cấp trên có quản lý được giống như nước phương tây hay không là bài toán khó rồi. Và còn nhiều hệ lụy khác nữa.

  Đồng ý với ý kiến của bạn. Nó trái với thuần phong mỹ tục, với văn hóa truyền thống của dân tộc. Và để quản lý được như các nước phương tây đúng là cả một vấn đề .

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #427613   14/06/2016

  Longvigecam
  Longvigecam
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (436)
  Số điểm: 3295
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 131 lần


  Mại dâm đó là hiện tượng xã hội có từ hàng ngàn năm nay rồi.  

  Khi người Pháp đô hộ VN, họ công nhận và quản lý hoạt động này.  

  Nhà nước hiện nay cũng không cấm được, nhưng cũng không thừa nhận nó. Các chiến dịch truy quét hiện nay chỉ như ném đá ao bèo, không giải quyết được gì nhiều. Đó là thực trạng hiện nay.

  Tư vấn thủ tục đầu tư dự án, thành lập doanh nghiệp tại Hà nội, Ninh Bình. Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất.

  Cung cấp thông tin doanh nghiệp

  Mobile: 0983973514 Email: hanoilegal@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #427654   14/06/2016

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5180
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 174 lần


  Longvigecam viết:

  Mại dâm đó là hiện tượng xã hội có từ hàng ngàn năm nay rồi.  

  Khi người Pháp đô hộ VN, họ công nhận và quản lý hoạt động này.  

  Nhà nước hiện nay cũng không cấm được, nhưng cũng không thừa nhận nó. Các chiến dịch truy quét hiện nay chỉ như ném đá ao bèo, không giải quyết được gì nhiều. Đó là thực trạng hiện nay.

  Dạ, đó chính là thực trạng của mại dâm hiện nay. Nhưng không phải vì hiện tại mại dâm còn phức tạp, quản lý khó mà cho phép hợp pháp hóa mại dâm. Vì như vậy chính là đang đầu hàng trước khó khăn. Và chưa chắc gì bây giờ quản lý khó, cho phép mại dâm rồi sẽ quản lý tốt hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #427642   14/06/2016

  truongnguyenthach1994
  truongnguyenthach1994
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2015
  Tổng số bài viết (140)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 53
  Được cảm ơn 190 lần


  Đúng là mại dâm là hiện tượng xã hội, bất kì quốc gia, xã hội nào cũng có. Nhưng điều đó không có nghĩa là ta phải hợp pháp hoá nó. Khi cấm mại dâm mà tình trạng còn nhũng nhiễu như hiện nay. Thử hỏi hợp pháp hoá thì xã hội sẽ như thế nào khi gái mại dâm đầy đường, nhà nhà mại dâm, người người mại dâm. Khi có một chế tài thì sẽ kìm hãm được phần nào thì kìm hãm. Tiềm lực của ta chưa đủ để quản lý 
  phố đèn đỏ" đâu.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn truongnguyenthach1994 vì bài viết hữu ích
  lowcair (18/06/2016)
 • #427652   14/06/2016

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5180
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 174 lần


  truongnguyenthach1994 viết:

  Đúng là mại dâm là hiện tượng xã hội, bất kì quốc gia, xã hội nào cũng có. Nhưng điều đó không có nghĩa là ta phải hợp pháp hoá nó. Khi cấm mại dâm mà tình trạng còn nhũng nhiễu như hiện nay. Thử hỏi hợp pháp hoá thì xã hội sẽ như thế nào khi gái mại dâm đầy đường, nhà nhà mại dâm, người người mại dâm. Khi có một chế tài thì sẽ kìm hãm được phần nào thì kìm hãm. Tiềm lực của ta chưa đủ để quản lý 
  phố đèn đỏ" đâu.

  Đồng ý với bạn. Chúng ta phải nhìn vào thực tế rằng với thực trạng quản lý như hiện nay thì không thể hợp pháp hóa mại dâm được. Đó là mới nói tới khía cạnh quản lý. Việc áp dụng sẽ gậy hậu quả nặng nề cho xã hội, cho lớp trẻ em sau này, làm thoái hóa văn hóa nếp sống con người.

   
  Báo quản trị |  
 • #427708   14/06/2016

  truongngoclieu
  truongngoclieu
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2015
  Tổng số bài viết (120)
  Số điểm: 2655
  Cảm ơn: 108
  Được cảm ơn 120 lần


  maucuamua viết:

   

  truongnguyenthach1994 viết:

   

  Đúng là mại dâm là hiện tượng xã hội, bất kì quốc gia, xã hội nào cũng có. Nhưng điều đó không có nghĩa là ta phải hợp pháp hoá nó. Khi cấm mại dâm mà tình trạng còn nhũng nhiễu như hiện nay. Thử hỏi hợp pháp hoá thì xã hội sẽ như thế nào khi gái mại dâm đầy đường, nhà nhà mại dâm, người người mại dâm. Khi có một chế tài thì sẽ kìm hãm được phần nào thì kìm hãm. Tiềm lực của ta chưa đủ để quản lý 
  phố đèn đỏ" đâu.

   

  Đồng ý với bạn. Chúng ta phải nhìn vào thực tế rằng với thực trạng quản lý như hiện nay thì không thể hợp pháp hóa mại dâm được. Đó là mới nói tới khía cạnh quản lý. Việc áp dụng sẽ gậy hậu quả nặng nề cho xã hội, cho lớp trẻ em sau này, làm thoái hóa văn hóa nếp sống con người.

   

  Mọi người đều đồng ý rằng mại dâm đang tồn tại, vậy chúng ta ủng hộ hay không ủng hộ hiện tượng xã hội này?

  Nếu bạn không ủng hộ thì bạn phải đề xuất các giải pháp để chấm dứt ngay vấn đề này hoặc ít nhất cũng giảm thiểu đến mức tối đa những tác hại của nó. Rõ ràng tính chất của mại dâm ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp núp bóng dưới nhiều hình thức hợp pháp (karaoke, bar, massage v.v...) đã gây ra không biết bao nhiêu khó khăn, thách thức cho cơ quan chức năng.

  Trong bối cảnh đó, giải pháp của bạn là...cứ để mặc kệ như xưa giờ vẫn vậy, cơ quan chức năng xử lý được bao nhiêu thì được, với lập luận rằng: chất lượng quản lý của cơ quan chức năng còn thiếu và yếu vân vân và vân vân. Như thế đồng nghĩa với việc mại dâm vẫn tồn tại một cách bất hợp pháp và những hệ quả không mong muốn của nó cứ vẫn xảy ra hết năm này qua năm khác, thế kỷ này qua thế kỷ khác...

  Riêng tôi, tôi ủng hộ việc thừa nhận hoạt động mại dâm, bởi vì:

  1. Khi hoạt động mại dâm được thừa nhận thì nghề mại dâm cũng được công nhận là 1 nghề hợp pháp như bao nghề khác. Khi đó sẽ không còn tư tưởng kỳ thị, phân biệt đối với những người làm nghề này như hiện nay, vì tất cả mọi nghề hợp pháp đều đáng quý, không có nghề nào cao quý hơn nghề nào. Nghề nào cũng phải lao động, cũng có cái khó, cái khổ của riêng nó, số tiền họ kiếm được là do chính công sức của họ bỏ ra mà kiếm được. 

  2. Với lập luận của bạn cho rằng cơ quan quản lý trong lĩnh vực này còn thiếu và yếu, vậy cho mình hỏi: đến khi nào cơ quan chức năng mới đủ và mạnh? làm cách nào để đạt được điều đó? hay cứ để mặc kệ cho nó trôi nổi, đến đâu hay đến đó?


  Trong khi vấn đề mại dâm đã được các nước khác quản lý tốt và rất tốt  thì các bạn lại cho rằng hợp pháp và quản lý nó kiểu đại loại như khó hơn lên trời. Không có cách nào tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực bằng việc hành động, hành động và...hành động, đừng đứng đó nhìn các nước khác quản lý, thừa nhận hết rồi, khi rủi ro còn gần bằng 0 thì mình mới bắt đầu thừa nhận, khi đó mình đã không còn tính cạnh tranh nữa rồi, bị tụt hậu rồi.

  Trước mắt, với năng lực của hệ thống các cơ quan chức năng hiện tại, chúng ta sẽ tiến hành 1 cách từng bước, theo lộ trình. Đầu tiên là thực hiện mô hình thí điểm tại một số thành phố lớn, có mức độ phức tạp cao về vấn đề mại dâm. Vừa thực hiện, vừa đút kết kinh nghiệm để nâng cao tính hiệu quả. Sau một thời gian sẽ tiến hành tổng kết và đi đến kết luận có nhân rộng mô hình sang các tỉnh, thành phố khác hay tiếp tục thí điểm hay dừng thí điểm và chấm dứt?

  Như thế mới biết cơ quan chức năng có đủ năng lực quản lý hay không, hiệu quả đến đâu, tác động lên xã hội đến mức nào? chứ không thể nào chưa làm, chưa thí điểm mà cứ phán rằng cơ quan chức năng thiếu năng lực là võ đoán và chủ quan, duy ý chí. 

  3. Trong thời buổi hội nhập toàn cầu, ngành du lịch là nhân tố tích cực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Cho dù các bạn có thừa nhận hay không thì hoạt động mại dâm cũng góp phần không nhỏ trong việc thu hút khách du lịch. Nền kinh tế thị trường buộc chúng ta không thể sống trong thế giới đóng với các quan niệm về giá trị đạo đức một cách khô khan và cứng nhắc. Việc tốt nhất để giúp đất nước này là hãy giúp nó phát triển, đừng để bạn bè thế giới nhìn đất nước mình với con mắt thương hại, một đất nước cứ ôm khư khư các giá trị đã lạc hậu trong sự nghèo khó.

   

   

   

  When you like your work, every day is a holiday

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn truongngoclieu vì bài viết hữu ích
  nintiendo (11/04/2020)
 • #427700   14/06/2016

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Có lẽ các bạn nên tìm đọc tác phẩm Lục xì của Vũ Trọng Phụng!

   
  Báo quản trị |  
 • #427825   15/06/2016

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5180
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 174 lần


  garan viết:

  Có lẽ các bạn nên tìm đọc tác phẩm Lục xì của Vũ Trọng Phụng!

  Cảm ơn bạn đã giới thiệu một tác phẩm hay cho mình nhé! Nhưng quan điểm của mình vẫn không thay đổi

   
  Báo quản trị |  
 • #427750   14/06/2016

  traitimvietnam149
  traitimvietnam149

  Male
  Sơ sinh

  Tiền Giang, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2016
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 1 lần


  Mình cũng đồng ý quan điểm của bạn, còn nhiều khía cạnh bất cập

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn traitimvietnam149 vì bài viết hữu ích
  trantomy (15/06/2016)
 • #427751   14/06/2016

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5180
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 174 lần


  traitimvietnam149 viết:

  Mình cũng đồng ý quan điểm của bạn, còn nhiều khía cạnh bất cập

  Mình xin cảm ơn ý kiến của bạn nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #427861   15/06/2016

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Ai cũng đồng ý dù Nhà nước có thừa nhận hay không thì mại dâm vẫn đang tồn tại trong xã hội. Mà mại dâm đang tồn tại thì tất cả những hậu quả do nó gây ra (giả sử là đúng) như bài báo liệt kê cũng đã xảy ra, chứ đâu phải chưa xảy ra mà cần ngăn chặn !

  Mại dâm có từ khi có con người và chắc chắn nó sẽ còn khi còn con người có nhu cầu tình dục, ngay ở các "thiên đường XHCN" như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy sỹ ... mà mại dâm vẫn còn tồn tại tuy ít. Như vậy, cho tới thời điểm này, mại dâm là qui luật tự nhiên của xã hội loài người và nó cũng theo đúng qui luật cung - cầu, hễ còn cầu là còn cung. Đã là qui luật tự nhiên thì mọi sự cố gắng của con người nhằm mục đích thay đổi nó đều chỉ thất bại, thậm chí gây ra những biến tướng đáng sợ hơn nhiều. Ví dụ, theo vài tài liệu thì trước 1975, chế độ VNCH có 200 ngàn gái mại dâm, sau 1975 Nhà nước lúc nào cũng chống mại dâm quyết liệt, luôn đặt mại dâm ra ngoài vòng pháp luật, thế nhưng tới nay thì sao ? Về số lượng người mại dâm không ai đếm xuể nhưng chắc chắn là khổng lồ, về "chất lượng" thì không chỉ có gái mại dâm mà còn có cả trai mại dâm và người "lưỡng tính" mại dâm, không chỉ mại dâm trong nước mà còn ồ ạt "xuất ngoại" để mại dâm, tới nổi một quốc gia trong khối ASEAN đã từng "cấm cửa" gái Việt nhập cảnh ! Ngày xưa chỉ ở thành thị mới có mại dâm thì nay hang cùng, ngỏ hẻm nào ở vùng quê, vùng sâu, vùng xa cũng có mại dâm dưới các hình thức "karaoke ôm", "hớt tóc ôm" và thậm chí là "rượu đế ôm" hay "thịt chó ôm"... !!!! Một điều mà ai cũng biết do Báo chí loan tin, đó là khách hàng của những "chân dài" có giá hàng chục ngàn đô la cho 1 lần bán dâm đa số là những người có chức vụ, quyền hạn (dân thường làm gì có cả chục ngàn đô cho 1 lần mua dâm !), hóa ra chính những người miệng luôn nói chống mại dâm lại là khách sộp nhất trong làng mại dâm thì làm sao mà chống mại dâm !

  Con người không thể can thiệp để làm thay đổi qui luật tự nhiên nhưng con người có thể tác động để qui luật đó diễn ra có lợi nhất cho mình. Đưa mại dâm vào vòng quản lý thì chỉ có thể tốt hơn chứ không thể nào xấu hơn như hiện nay và trước 2 cái xấu, biết chọn cái nào xấu ít hơn cũng là một chọn lựa khôn ngoan.

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 15/06/2016 03:29:40 CH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  garan (16/06/2016) trantomy (16/06/2016) nintiendo (11/04/2020)
 • #427981   16/06/2016

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5180
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 174 lần


   

  TranTamDuc.1973 viết:

   

  Ai cũng đồng ý dù Nhà nước có thừa nhận hay không thì mại dâm vẫn đang tồn tại trong xã hội. Mà mại dâm đang tồn tại thì tất cả những hậu quả do nó gây ra (giả sử là đúng) như bài báo liệt kê cũng đã xảy ra, chứ đâu phải chưa xảy ra mà cần ngăn chặn !

  Mại dâm có từ khi có con người và chắc chắn nó sẽ còn khi còn con người có nhu cầu tình dục, ngay ở các "thiên đường XHCN" như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy sỹ ... mà mại dâm vẫn còn tồn tại tuy ít. Như vậy, cho tới thời điểm này, mại dâm là qui luật tự nhiên của xã hội loài người và nó cũng theo đúng qui luật cung - cầu, hễ còn cầu là còn cung. Đã là qui luật tự nhiên thì mọi sự cố gắng của con người nhằm mục đích thay đổi nó đều chỉ thất bại, thậm chí gây ra những biến tướng đáng sợ hơn nhiều. Ví dụ, theo vài tài liệu thì trước 1975, chế độ VNCH có 200 ngàn gái mại dâm, sau 1975 Nhà nước lúc nào cũng chống mại dâm quyết liệt, luôn đặt mại dâm ra ngoài vòng pháp luật, thế nhưng tới nay thì sao ? Về số lượng người mại dâm không ai đếm xuể nhưng chắc chắn là khổng lồ, về "chất lượng" thì không chỉ có gái mại dâm mà còn có cả trai mại dâm và người "lưỡng tính" mại dâm, không chỉ mại dâm trong nước mà còn ồ ạt "xuất ngoại" để mại dâm, tới nổi một quốc gia trong khối ASEAN đã từng "cấm cửa" gái Việt nhập cảnh ! Ngày xưa chỉ ở thành thị mới có mại dâm thì nay hang cùng, ngỏ hẻm nào ở vùng quê, vùng sâu, vùng xa cũng có mại dâm dưới các hình thức "karaoke ôm", "hớt tóc ôm" và thậm chí là "rượu đế ôm" hay "thịt chó ôm"... !!!! Một điều mà ai cũng biết do Báo chí loan tin, đó là khách hàng của những "chân dài" có giá hàng chục ngàn đô la cho 1 lần bán dâm đa số là những người có chức vụ, quyền hạn (dân thường làm gì có cả chục ngàn đô cho 1 lần mua dâm !), hóa ra chính những người miệng luôn nói chống mại dâm lại là khách sộp nhất trong làng mại dâm thì làm sao mà chống mại dâm !

  Con người không thể can thiệp để làm thay đổi qui luật tự nhiên nhưng con người có thể tác động để qui luật đó diễn ra có lợi nhất cho mình. Đưa mại dâm vào vòng quản lý thì chỉ có thể tốt hơn chứ không thể nào xấu hơn như hiện nay và trước 2 cái xấu, biết chọn cái nào xấu ít hơn cũng là một chọn lựa khôn ngoan.

   

  Cháu đồng ý với bác về việc quan hệ tình dục là quy luật tự nhiên. Nhưng cháu nghĩ hợp pháp hóa mại dâm sẽ không phải là một lựa chọn thực sự hay. Nếu muốn khắc phục tình trạng mại dâm không phức tạp như bây giờ thì có thể lập ra một lực lượng chuyên truy quét  tệ nạn mại dâm một cách mạnh mẽ thì tình trạng sẽ giảm. Cháu nghĩ rằng không có ai vì không được quan hệ tình dục mà chết cả hơn nữa họ đi tìm gái mại dâm chủ yếu là do muốn đổi gió thôi chứ họ có rất nhiều cách để giải quyết nhu cầu với người yêu, với vợ. Vậy thì không có lý gì để dung túng cho việc mại dâm cả.

   

  Cập nhật bởi maucuamua ngày 16/06/2016 12:33:51 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trantomy vì bài viết hữu ích
  DFDLVN (12/04/2020)
 • #427914   15/06/2016

  Theo mình nghĩ mại dâm là một hiện tượng xã hội đã xuất hiện từ lâu và tồn tại ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã hợp pháp hóa hành vi mại dâm. Tuy nhiên, cần nhìn nhận với khả năng quản lý của các cơ quan nhà nước ta hiện nay là chưa đủ để hợp pháp hóa mại dâm. Nếu hành vi này được hợp pháp hóa mà quản lý không tốt sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy của xã hội.

   
  Báo quản trị |