Hợp đồng ủy quyền như thế nào là hợp lệ, có mẫu quy định không?

Chủ đề   RSS   
 • #537953 31/01/2020

  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 140 lần


  Hợp đồng ủy quyền như thế nào là hợp lệ, có mẫu quy định không?

  Hiện tại về mẫu giấy ủy quyền thì không có văn bản pháp quy nào quy định một mẫu chung nhất để áp dụng cả, người soạn thảo chỉ cần đảm bảo những nội dung trên hợp đồng ủy quyền theo quy định tại Điều 562, Điều 563 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
   
  Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.
  Ngoài ra còn có các nội dung liên quan đến mô tả công việc ủy quyền, quyền và nghĩa vụ trong thời gian thực hiện công việc ủy quyền; trách nhiệm khi một trong hai bên vi phạm nội dung đã ghi nhận trong hợp đồng ủy quyền… Tất nhiên hợp đồng ủy quyền nói riêng và hợp đồng nói chung quy định càng rõ thì sau này nếu xảy ra tranh chấp, việc giải quyết càng dễ dàng hơn. 
   
  Bên cạnh đó, về mặt hình thức thì hiện nay ngoài các hợp đồng ủy quyền liên quan đến nhà ở; quyền sử dụng đất… thì các hợp đồng còn lại pháp luật không bắt buộc phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực.
   
   
  584 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận