Hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu?

Chủ đề   RSS   
 • #524968 02/08/2019

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 490 lần


  Hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu?

  >>>Thời điểm nào Giấy ủy quyền có giá trị pháp lý?

  >>>Trường hợp nào ủy quyền phải công chứng, chứng thực?

   

  Đại diện theo ủy quyền là việc diễn ra rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Hiện nay, ủy quyền thường được thực hiện dưới hai hình thức là Hợp đồng ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền. Trên phương diện pháp lý, theo Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 hợp đồng uỷ quyền được định nghĩa là sự thỏa thuận giữa các bên. Bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Trong khi đó, pháp luật không có quy định về hình thức giấy ủy quyền.

  Câu hỏi đặt ra, hợp đồng ủy quyền có giá trị trong bao lâu? Hay nói cách khác, hợp đồng ủy quyền có thời hạn thế nào? Mọi người cùng giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé:

  Theo Điều 563 Bộ luật dân sự 2015, thời hạn hợp đồng ủy quyền sẽ được xác định qua 03 trường hợp:

  TH1: Do các bên thoả thuận.

  TH2: Do pháp luật quy định. Lấy ví dụ đối với việc ủy quyền quản lý nhà ở, theo Điều 155 Luật Nhà ở 2014 có quy định:

  Điều 155. Nội dung, phạm vi ủy quyền quản lý nhà ở

  1. Ủy quyền quản lý nhà ở là việc chủ sở hữu nhà ở ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở trong việc quản lý, sử dụng nhà ở trong thời hạn được ủy quyền. Việc ủy quyền quản lý nhà ở chỉ được thực hiện đối với nhà ở có sẵn.

  2. Nội dung, thời hạn ủy quyền quản lý, sử dụng nhà ở do các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng ủy quyền; nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn ủy quyền thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày ký hợp đồng ủy quyền.

  TH3: Nếu các bên không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực một năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

  Đối với trường hợp này, có một vấn đề đặt ra, đó là “ngày xác lập việc ủy quyền” được xác định như thế nào? Liệu đây là ngày các bên thống nhất thỏa thuận ủy quyền, hay ngày các bên ký vào hợp đồng ủy quyền, hay ngày được cơ quan chức năng xác nhận vào hợp đồng ủy quyền đó (đối với loại hợp đồng ủy quyền phải công chứng hoặc phải tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự theo luật định...)? Đây là dấu chấm hỏi lớn đặt ra khi mà pháp luật chưa có điều khoản nào quy định cụ thể các xác định. Do vậy, hiện nay việc áp dụng như thế nào là đúng vẫn đang còn tồn tại luồng quan điểm. Xong, nhìn nhận một cách khách quan, chúng ta nên chia ra 02 trường hợp riêng để xác định:

  + Đối với hợp đồng ủy quyền không cần qua thủ tục xác nhận của cơ quan có thẩm quyền: ngày xác lập ủy quyền là ngày các bên tiến hành ký kết hợp đồng ủy quyền.

  + Đối với hợp đồng ủy quyền cần qua thủ tục xác nhận của cơ quan có thẩm quyền: ngày xác lập ủy quyền là ngày cơ quan chức năng xác nhận vào hợp đồng ủy quyền sẽ đảm bảo quyền lợi hơn hết cho các bên. Bởi với những trường hợp này, hợp đồng ủy quyền mới bắt đầu có giá trị pháp lý.

   

  Nói thêm, trên thực tế có nhiều hợp đồng ủy quyền vẫn còn thời hạn nhưng buộc phải chấm dứt khi xảy ra một số tình huống luật định. Cụ thể, theo quy định tại Điều 422 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng ủy quyền có thể chấm dứt khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: hợp đồng đã được hoàn thành; theo thoả thuận của các bên; cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện; hợp đồng bị huỷ bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện; hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn; hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này (thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản); trường hợp khác do luật quy định.

  Riêng đối với hợp đồng ủy quyền mà các bên đã thực hiện công chứng ở phòng công chứng/ văn phòng công chứng thì việc chấm dứt trước hạn phải tuân thủ các quy định tại Điều 51 Luật Công chứng 2014:

  + Việc hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

  + Việc công chứng hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành (công chứng được thực hiện ở văn phòng nào thì việc hủy bỏ cũng được thực hiện ở văn phòng đó).

  Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng, giao dịch. Thủ tục công chứng văn bản hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch.

  Tóm lại, đối với trường hợp các bên muốn hủy hợp đồng ủy quyền đã công chứng thì cần lập văn bản thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng ủy quyền. Văn bản này cũng được lập và công chứng tại cơ quan công chứng mà các bên đã thực hiện trước đây.

   

   

   
  18579 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  admin (03/04/2023) ThanhLongLS (02/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #552977   27/07/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 6 lần


  Thực ra thời hạn ủy quyền cũng thương tự như xác định theo thời hạn đại điện cụ thể là tại khoản 1 Điều 140 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

  1.Thời hạn đại diện được xác định theo văn bản ủy quyền, theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật.

  2. Trường hợp không xác định được thời hạn đại diện theo quy định tại khoản 1 Điều này thì thời hạn đại diện được xác định như sau:

  a) Nếu quyền đại diện được xác định theo giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện được tính đến thời điểm chấm dứt giao dịch dân sự đó;

  b) Nếu quyền đại diện không được xác định với giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện là 01 năm, kể từ thời điểm phát sinh quyền đại diện.”

   
  Báo quản trị |  
 • #559063   29/09/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Theo nguyên tắc thì hợp đồng là sự thoả thuận giữa các bên, do đó thời gian uỷ quyền sẽ do các bên tự thoả thuận. Trường hợp không có thoả thuận hoặc thoả thuận trái với quy định của pháp luật thì thời hạn uỷ quyền sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật như bài viết của tác giả nêu trên.

   
  Báo quản trị |  
 • #559088   29/09/2020

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (511)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 74 lần


  Về vấn đề hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu nêu trên, theo quan điểm cá nhân của mình thì nội dung trong hợp đồng ủy quyền sẽ có thông tin về phạm vi ủy quyền cũng như thời gian ủy quyền, thông thường sẽ là hoàn thành công việc ủy quyền.

   
  Báo quản trị |  
 • #576420   24/10/2021

  Bài viết rất hữu ích. Hiện nay, có không ít vụ án liên quan đến thời hạn ủy quyền . Theo thực tiễn xét xử, tòa án duy trì quan điểm phải xác định rõ mốc thời gian kết thúc hiệu lực của văn bản ủy quyền. Do vậy, khi thỏa thuận thời hạn của hợp đồng ủy quyền, các bên cần lưu ý thỏa thuận một ngày, tháng, năm cụ thể hoặc một số lượng ngày, tháng hoặc năm tính từ mốc ngày bắt đầu hiệu lực của hợp đồng ủy quyền.

   
  Báo quản trị |  
 • #577052   15/11/2021

  baoquyen1510
  baoquyen1510

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2021
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 985
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  Bên cạnh đó, ngoài việc thỏa thuận thời hạn kết thúc ủy quyền, hợp đồng ủy quyền sẽ đương nhiên bị chấm dứt trong các trường hợp:
  - Công việc được uỷ quyền đã hoàn thành;
  - Người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền;
  - Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại;
  - Người đại diện không còn đủ điều kiện phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập, thực hiện;
  - Căn cứ khác làm cho việc đại diện không thể thực hiện được.
   
  Báo quản trị |  
 • #579566   23/01/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Việc ủy quyền trong các giao dịch dân sự hiện nay rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng nắm được quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề ủy quyền này. Đăc biệt là quy định về thời hạn của hợp đồng ủy quyền như bạn đã cung cấp thông tin. Mong là bài viết của bạn sẽ được nhiều người biết đến để mọi người có được kiến thức vững chắc liên quan đến giao dịch có ủy quyền.

   
  Báo quản trị |  
 • #580866   27/02/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (877)
  Số điểm: 7517
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu?

  Cảm ơn bài viết của bạn, 

  Không ít vụ án liên quan đến thời hạn ủy quyền đặc biệt là trong các vụ tranh chấp giữa ngân hàng và khách hang, khi thỏa thuận thời hạn của hợp đồng ủy quyền, các bên cần lưu ý thỏa thuận một ngày, tháng, năm cụ thể hoặc một số lượng ngày, tháng hoặc năm tính từ mốc ngày bắt đầu hiệu lực của hợp đồng ủy quyền.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #581346   11/03/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu?

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích.

  Việc ủy quyền trong các giao dịch dân sự hiện nay rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nhưng không phải ai cũng nắm được quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề ủy quyền này hay là thời hạn của hợp đồg ủy quyền là bao lâu.

  Đăc biệt, là quy định về thời hạn của hợp đồng ủy quyền như bài viết đã cung cấp thông tin. Mong là bài viết của bạn sẽ được nhiều người biết đến để mọi người có được kiến thức vững chắc liên quan đến giao dịch có ủy quyền.a

   
  Báo quản trị |  
 • #585274   12/06/2022

  nhatvy05021999
  nhatvy05021999

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/09/2019
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 295
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn, hợp đồng là sự thỏa thuận của các bên dù là hợp đồng kinh doanh hay hợp đồng ủy quyền…Và đối với hợp đồng ủy quyền mình thường thấy các bên không ghi cụ thể thời gian mà ghi là đến khi hoàn thành công việc

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #585593   22/06/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (458)
  Số điểm: 3535
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu?

  Theo mình thấy bài viết rất chi là hữu ích, giúp tôi hiểu được ủy quyền và thời điểm nào thì giấy ủy quyền có giá trị pháp lý. Đồng thời trong bài viết còn cho tôi biết cái mới là có cả dạng ủy quyền để quản lý nhà ở luôn. Từ đó giờ tôi mới gặp được dạng ủy quyền như vậy. Nên tôi đánh giá bài viết là rất bổ ích dành cho cá nhân tôi đấy bạn. Mong rằng bạn cố gắng phát huy thêm các bài viết bổ ích nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #585596   22/06/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (464)
  Số điểm: 4171
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 70 lần


  Hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Nội dung bài viết bạn mang lại giúp mình hiểu hơn về hợp đồng uỷ quyền. Hợp đồng uỷ quyền xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người, song không phải ai cũng có thể nắm được những thông tin về hợp đồng uỷ quyền như vậy. Do vậy, bài viết của bạn đã giúp nhiều người có thể tiếp cận và biết thêm những thông tin về hợp đồng uỷ quyền, về thời hạn của hợp đồng uỷ quyền. Hy vọng sau này bạn có thể cung cấp thêm nhiều bài viết hữu ích như vậy.

   
  Báo quản trị |  
 • #595976   27/12/2022

  Hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu?

  Cám ơn bài viết chia sẻ hữu ích của tác giả. Hợp đồng ủy quyền sẽ hết giá trị pháp lý trong một số trường hợp như các bên tự thỏa thuận, do pháp luật quy định hoặc do hết hiệu lực khi hợp đồng giao kết được 01 năm. Ngoài ra, hợp đồng ủy quyền cũng là một loại hợp đồng nên cũng sẽ chịu sự điều chỉnh của pháp luật về dân sự đối với hợp đồng.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #597749   29/01/2023

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (317)
  Số điểm: 2863
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 33 lần


  Hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu?

  Cảm ơn các thông tin hữu ích từ tác giả! Ủy quyền là một trong các giao dịch được thực hiện thường xuyên. Nguyên tắc của dân sự là tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, các bên có thể thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng, nhưng cần đảm bảo một số nguyên tắc khác nhằm không xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Do đó, thời hạn của việc ủy quyền do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận thì pháp luật quy định.

   
  Báo quản trị |  
 • #598249   31/01/2023

  Hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu?

  Cám ơn tác giả đã có bài viết chia sẻ thông tin rất hữu ích và thực tế, thường thì mình cũng hay ủy quyền để thực hiện các công việc của mình cho người khác, bài viết của bạn giúp mình nhận ra được giá trị thời hạn của việc ủy quyền. Cám ơn tác giả của bài viết nhiều lắm ạ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599780   28/02/2023

  Hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý bao lâu?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Qua đây mình cũng xin cung cấp thông tin có liên quan sau. Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   
  Báo quản trị |