Hợp đồng thử việc không phải là hợp đồng lao động

Chủ đề   RSS   
 • #575966 30/09/2021

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1865)
  Số điểm: 12129
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 237 lần


  Hợp đồng thử việc không phải là hợp đồng lao động

  Hiện nay vẫn có nhiếu người xem hợp đồng thử việc là hợp đồng lao động. Vậy thực chất có phải hai hợp đồng trên là một hay không? Nếu không thì chứng minh như thế nào?

  Theo quy định tại Điều 20 Bộ Luật lao động 2019 có nêu:
   
  "Điều 20. Loại hợp đồng lao động
   
  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:
   
  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;
   
  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng."
   
  Theo đó, hợp đồng lao động chỉ có 2 tên gọi là Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và Hợp đồng lao động xác định thời hạn. Cần lưu ý là Hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cho phép thời hạn giao kết hợp đồng không quá 36 tháng, chứ không khống chế số tháng cụ thể tối thiểu. Trong khi đó đối với thử việc thì thời gian thử việc tối đa trong trường hợp đặc biệt cũng chỉ có thể là 180 ngày cho một công việc theo quy định tại Điều 25 của Bộ Luật lao động, nội dung này sẽ không phù hợp với thời hạn của 2 loại Hợp đồng lao động nêu trên.
   
  Bên cạnh đó, tại Điều 24 Bộ Luật lao động cũng có nêu:
   
  "Điều 24. Thử việc
   
  1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc."
   
  Quy định trên phân biệt rõ là "thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc". Tức là nội dung thử việc có thể đưa vào trong hợp đồng lao động hoặc đưa vào hợp đồng thử việc. Kéo theo có thể khẳng định hợp đồng lao động và hợp đồng thử việc là hai loại hợp đồng khác nhau.
  Cập nhật bởi MewBumm ngày 30/09/2021 07:35:59 CH sửa chính tả
   
  778 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận